[Tip hay] Cách lấy nét cực chuẩn cho tấm ảnh của bạn

14:00 10/10/2013

Có nhiều cách để lấy nét cho một tấm ảnh, điều quan trọng các bạn cần phải nắm rõ các thao tác và chức năng của các nút bấm.

Sau bài hướng dẫn chụp ảnh chân dung trong seri làm quen với nhiếp ảnh tuần trước của Đức Tiến, các bạn có xách máy lên và chụp chưa? Để trở thành một nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, hay ít nhất cũng có thể chụp được những bức ảnh đúng kỹ thuật thì các bạn nên thường xuyên lôi máy ảnh ra tác nghiệp nhé. Tương tác với máy ảnh thường xuyên cũng là  cách giúp bạn chụp ảnh "lên tay" một cách nhanh chóng nữa đấy.

Tập 5  trong seri Làm quen với máy ảnh hôm nay mang tên Ai nét hơn ai sẽ giúp các bạn có kiến thức tổng quát về cách lấy nét của một số loại máy ảnh thông dụng.

* Cách lấy nét tự động cơ bản

Bước 1: trước khi chụp bạn hứng điểm lấy nét lên chủ thể và ấn nhẹ nút chụp để lấy nét. Máy lấy nét thành công sẽ kêu bíp bíp.

Bước 2: ấn mạnh lên nút chụp để chụp thật

Tùy theo loại máy ảnh mà có số lượng điểm lấy nét khác nhau. Càng nhiều điểm lấy nét càng dễ dàng thao tác  bố cục ảnh khi chụp. 

Các loại máy Nikon, Canon có chế độ chọn điểm lấy nét riêng. Các bạn cần biết chức năng của từng nút để chọn lựa cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Các chức năng lấy nét của máy ảnh Nikon
 
Các chức năng lấy nét của máy ảnh Canon

Đức Tiến đang thực hiện một serie video dành cho các bạn mới làm quen với nhiếp ảnh. Các video này được tổng kết từ kinh nghiệm chụp ảnh suốt 4 năm qua, hướng dẫn các bạn từ những bước đầu như chọn máy ảnh đến những kiến thức cơ bản nhất để có được một tấm ảnh đẹp.

Các bạn đón xem chuyên mục này vào thứ 5 hằng tuần trên www.yan.vn nhé!