Tip 50.000 đồng cho người phục vụ, anh chàng bị bạn gái mắng

07:55 04/09/2020

Trong tình yêu, có rất nhiều những lý do vô lý khiến cho các cặp đôi chia tay hay mâu thuẫn với nhau. Giống như câu chuyện của một cặp đôi được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội mới đây.

Theo đó, một anh chàng đã bị cô bạn gái trách mắng chỉ vì tip 50 nghìn đồng cho nhân viên phục vụ. Không chỉ vậy, cô bạn gái còn nói những lời khó nghe với anh chàng.


Anh chàng bị bạn gái mắng vì tip 50 nghìn đồng cho nhân viên phục vụ. (Ảnh minh hoạ: Dân trí)
Anh chàng bị bạn gái mắng vì tip 50 nghìn đồng cho nhân viên phục vụ. (Ảnh minh hoạ: Dân trí)

>>> Xem thêm: Sự khác biệt về tiền tip ở Việt Nam và thế giới

Cô gái mắng bạn trai vì tip 50 nghìn đồng cho người phục vụ

Cụ thể, theo như bài viết chia sẻ, anh chàng và bạn gái đã quen nhau được hơn 2 tuần. Nhân ngày sinh nhật, anh chàng quyết định mời bạn gái đi ăn tại một nhà hàng.

Khi thanh toán, ngoài 650 nghìn đồng tiền bữa ăn, anh chàng còn quyết định tip thêm 50 nghìn đồng cho nhân viên phục vụ như một lời cảm ơn. Thấy vậy, cô bạn gái liền khó chịu ra mặt và đứng dậy đòi người phục vụ phải trả lại số tiền đó. 

Đáng chú ý hơn, cô còn không ngớt lời mắng anh chàng bạn trai là "sĩ diện", "thừa tiền"... Cũng vì đó, cả hai đã xảy ra tranh cãi với nhau.


Anh chàng và bạn gái cãi nhau. (Ảnh minh hoạ: Naver)
Anh chàng và bạn gái cãi nhau. (Ảnh minh hoạ: Naver)

Theo như anh chàng chia sẻ, bản thân anh không phải là người khá giả gì. Trước đây, anh là du học sinh bên Đức và từng có khoảng thời gian phải làm bồi bàn để kiếm sống. Vì vậy nên anh hiểu việc làm phục vụ vất vả ra sao và tiền tip có ý nghĩa như thế nào.

Tuy nhiên, dù đã kể hết mọi chuyện với bạn gái, anh vẫn không được cô thấu hiểu. Thậm chí, cô còn thẳng thừng nói với anh: "Bồi ở Tây lịch sự trang trọng thì họ tip, chứ phục vụ như thế này tip làm gì cho phí tiền ra".


Cô gái cho rằng không cần thiết phải tip cho nhân viên phục vụ bàn. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet) 
Cô gái cho rằng không cần thiết phải tip cho nhân viên phục vụ bàn. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet) 

Quá tức giận trước cách suy nghĩ của bạn gái, anh chàng đã không giữ nổi bình tĩnh mà lớn tiếng nói qua lại. Cuối cùng, cô bạn gái đã bỏ về. 

Tưởng mọi chuyện đã xong, ai ngờ, 1 tuần sau, anh chàng bỗng nhận được cuộc điện thoại nói chuyện từ bố người yêu. Lúc này, anh đã phải nghe nhiều lời chỉ trích gay gắt, thậm chí còn bị ông gọi người lạ đến xử lý. 

>>> Đọc thêm: Không chê tiền tip bèo, chàng trai nhận được bất ngờ thú vị

Cộng đồng mạng: "Tip cho người phục vụ là cách cảm ơn tốt nhất"

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, đã có rất nhiều cư dân mạng tham gia bàn tán. Theo đó, nhiều người cho rằng việc anh chàng tip cho người phục vụ là hoàn toàn đúng. Bởi tiền tip như một phép cảm ơn lịch sự nhất của khách hàng. 

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng cho rằng 50 nghìn đồng tiền tip không phải là con số quá lớn đối với một người có khả năng chi trả bữa ăn giá 650 nghìn đồng. Vì vậy, việc cô bạn gái nói nặng lời với chàng bạn trai như vậy là không nên. 

"Cô gái nói vậy là sai rồi. Đâu phải cứ đông - tây là khác nhau. Ở đâu phục vụ tốt thì tip là đương nhiên mà."

"Quá khó hiểu, công việc nào mà chẳng cần lời cảm ơn. Người ta phục vụ mình chu đáo thì mình cảm ơn bằng tiền tip là rất bình thường".


Việc tip tiền cho người phục vụ là thói quen của nhiều người. (Ảnh minh hoạ: Quora)
Việc tip tiền cho người phục vụ là thói quen của nhiều người. (Ảnh minh hoạ: Quora)

>>> Đừng bỏ lỡ: Phải nhớ hết những bí quyết về “văn hoá tiền bo” để khi đi du lịch nước ngoài bạn không bị lạc quẻ

Việc tip tiền cho những người phục vụ tốt thay lời cảm ơn được nhiều người cho là một hành động nên làm. Tuỳ theo mức sống của mỗi người sẽ có những cách bày tỏ sự cảm ơn khác nhau đối với nhân viên phục vụ. 

Sự khác biệt về tiền tip ở Việt Nam và thế giới

Tiền tip (người Việt Nam hay gọi là tiền bo) là tiền khách hàng tặng cho nhân viên phục vụ. Ở mỗi nơi, tiền bo lại có sự khác nhau.

Ở nhiều nước Châu Âu, tiền bo thường là bắt buộc và được tính luôn vào hoá đơn. Như ở Mỹ, tiền bo là khoảng 15-20%. Ở Pháp, tiền bo là 15%.

Ngược lại ở nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đan Mạch, Australia… lại chưa quá quan trọng về tiền bo, có hay không đều được. Việt Nam cũng nằm trong số này.

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY