Tình yêu vĩnh cửu của cặp đôi U90 không con cùng nhau ở viện dưỡng lão

29/03/2021, 13:30 GMT+07:00

Theo VNExpress, ông Nguyễn Ngọc Thọ, 90 tuổi và bà Đinh Thị Dục Tú, 86 tuổi đã sống hạnh phúc bên nhau suốt 61 năm dù không có con cái. Hiện nay, hai cụ đang sống cùng nhau trong một căn phòng 30 mét vuông tại viện dưỡng lão ở Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Được biết, ông Ngọc Thọ từng là Tổng biên tập đầu tiên của báo Đại biểu Nhân dân, giảng viên trường Đại học Đông Đô còn bà Dục Tú là một cô giáo. Cả hai gặp nhau và nên duyên cách đây 65 năm, khi ông Thọ còn là giáo viên của trường Trung học phổ thông Việt Đức.

 
Hai ông bà trong lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới. (Ảnh: VnExpress)
Hai ông bà trong lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới. (Ảnh: VnExpress)

Năm 1960, hai người về chung một nhà với niềm hi vọng sẽ xây dựng được một mái ấm hạnh phúc. Thế nhưng cuộc đời không phải lúc nào cũng êm ả, sau vài năm, họ vẫn không có lấy một mụn con. Bà Dục Tú bắt đầu tìm cách chạy chữa, bà gặp những danh y hàng đầu, trải qua những đợt chữa trị. Sau ba lần thực hiện các thủ thuật với mong ước được thực hiện thiên chức thiêng liêng, bà vẫn không thành công. Bà Tú khi ấy chỉ còn 40kg, ông xót vợ nên đã tuyên bố không cho vợ tiếp tục: "Không biết có con hạnh phúc đến mức nào nhưng thấy mình đau, tôi đang mất dần hạnh phúc".

Trước tình cảm mà chồng dành cho mình cũng như sự thông cảm của hai bên gia đình, bà dần chấp nhận việc mình không thể làm mẹ. Nhưng điều ấy không có nghĩa là bà thoải mái sống bên chồng, ngược lại, bà luôn dằn vặt trong suy nghĩ vì mình mà chồng cũng không thể làm cha. Vì muốn ông có được một gia đình trọn vẹn với tiếng cười của những đứa trẻ, bà quyết tâm đệ đơn ly hôn. Thế nhưng 5 lần đệ đơn là 5 lần ông xé nát trong nước mắt, vào lần cuối cùng, ông quả quyết: "Suốt đời này anh chỉ có em là vợ, em làm thế là xúc phạm anh".

 
Hai ông bà hiện đang sống tại viện dưỡng lão. (Ảnh: Phan Dương)
Hai ông bà hiện đang sống tại viện dưỡng lão. (Ảnh: Phan Dương)

Cuộc hôn nhân 61 năm của hai người trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, từ những ngày tháng chiến tranh cho tới lúc an nhàn, cũng có lẽ vì thế mà họ luôn gắn bó, trân trọng và yêu thương nhau. Vào thời gian các trường phải sơ tán, hai ông bà ở cách nhau 40 cây số nhưng cứ cuối tuần họ sẽ lại đạp xe tới thăm nhau, dúi vào tay nhau những lá thư tâm tình.

Cũng có lúc, bà Dục Tú tưởng như đã phải rời xa chồng vĩnh viễn khi ông Ngọc Thọ chuyển sang làm phóng viên của Đài tiếng nói Việt Nam và phải vào chiến trường Quảng Trị tác nghiệp. Khi ấy, ông bị chảy máu dạ dày, phải cấp cứu gấp dưới hầm địa đạo, thế rồi khi công việc đã xong, xe của ông bị trúng bom trong đợt địch ném bom ác liệt. Hai tháng sau, bà gặp lại ông, chỉ cảm thấy may mắn vì chồng còn sống sót.

 
Ông Thọ thổi harmonica cho vợ nghe. (Ảnh: Phan Dương)
Ông Thọ thổi harmonica cho vợ nghe. (Ảnh: Phan Dương)

Vì không có con cái, hai ông bà xác định sẽ tìm niềm vui khác trong những ngày tháng tương lai. Cặp vợ chồng quyết định chăm chỉ làm việc để tích lũy, ông còn nhận thêm sách về dịch và dạy học. Cho tới khi nghỉ hưu, họ đã đủ kinh tế để thực hiện chuyến du lịch thế giới trong mơ. Từ những năm 90, sau khi nghỉ hưu, họ đã nắm tay nhau đi qua 3 châu lục, 15 quốc gia. Mãi cho tới khi sức khỏe không còn cho phép hai ông bà tiếp tục hành trình, họ mới dừng lại.

Khi ông 85 tuổi, bà 81 tuổi, cặp vợ chồng già không còn đi du lịch nữa. Tuy nhiên, họ vẫn sống trẻ, sống khỏe và tìm được niềm vui cho mình, cả hai vẫn dìu nhau trên những sàn khiêu vũ ở Hà Nội. Bốn tháng trước, hai ông bà quyết định làm tiệc chia tay người thân, bạn bè để cùng nhau vào viện dưỡng lão.

Họ tìm thấy niềm vui mới bên cạnh những người bạn mới trong viện dưỡng lão và sẽ sống với nhau cho đến những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời. Trong suốt 61 năm dài, ông Ngọc Thọ đã chứng minh rằng cuộc hôn nhân của họ vẫn viên mãn và hạnh phúc, dù họ không có con đi chăng nữa. Ông cũng khẳng định: "Là người đàn ông, không có quyền làm phụ nữ đau khổ, nhất là khi người phụ nữ ấy là vợ mình".

 
Ông bà khiêu vũ tại bữa tiệc mừng năm mới của viện dưỡng lão. (Ảnh: Thiên Đức)
Ông bà khiêu vũ tại bữa tiệc mừng năm mới của viện dưỡng lão. (Ảnh: Thiên Đức)

Câu chuyện tình yêu gắn bó, lạc quan của hai ông bà khiến cho bất kỳ ai biết tới cũng phải xúc động. Bạn có suy nghĩ gì sau khi biết đến cuộc tình già này, hãy chia sẻ với YAN nhé!

TÌNH YÊU TRỌN ĐỜI LÀ TÌNH YÊU VIÊN MÃN

Nhiều người quan niệm rằng một cuộc hôn nhân chỉ có thể hạnh phúc khi hai người cùng nhau sinh con, nuôi dạy con cái. Thế nhưng không phải một cuộc hôn nhân sẽ viên mãn nhờ những đứa con bởi con cái rồi sẽ rời xa cha mẹ, chỉ tình cảm của hai vợ chồng mới là điều quan trọng nhất.

Tình yêu trọn đời, hai người nâng đỡ nhau từ ngày còn trẻ cho tới lúc về già, luôn tôn trọng, yêu thương, lo lắng cho nhau, như vậy mới là một tình yêu hạnh phúc.

Như trong trường hợp của hai ông bà U90 nói trên, dù không có con cái, họ vẫn ngày ngày vui vẻ bên nhau, không vì áp lực phải có con mà xảy ra những mâu thuẫn, khắc khẩu. Một tình yêu luôn vì nhau, bên nhau như vậy là điều mà bất kỳ ai cũng hướng tới.

Xem thêm TẠI ĐÂY!