Tình yêu thời hiện đại tại sao lại dễ tan vỡ đến thế?

17:57 25/11/2016

Nhiều người cho rằng chúng ta – những người trẻ đang sống trong một thế hệ chẳng biết thế nào là yêu đương đúng nghĩa.

Chúng ta thường than thở rằng tại sao tình yêu thời nay lại khó đến thế? Tại sao sự bền vững của tình yêu thời hiện đại phụ thuộc quá nhiều vào cảm xúc và hứng thú cả hai dành cho nhau? Nhưng tình yêu đâu phải lúc nào cũng tràn ngập hạnh phúc và yêu thương, nó cũng tồn tại những tranh cãi và bất đồng. Khi ấy thay vì cố gắng vun đắp ta lại lựa chọn chia tay, lựa chọn từ bỏ. Bởi ta cho rằng, ngoài kia không thiếu người để yêu vậy tại sao lại phải cố gắng cho một tình yêu mệt mỏi như vậy? Cứ như thế, những người trẻ chúng ta đã và đang trải qua hàng tá những mối tình mà chỉ cần đến giai đoạn phải đối diện với những khác biệt sẽ lập tức dừng lại.

Có bao giờ bạn cảm thấy rằng tình yêu thời nay sao lại mỏng manh đến thế? Nếu có thì hãy tham khảo những điều dưới đây để tìm ra những lý do cho tại sao chúng ta vẫn mãi loay hoay với những mối quan hệ dễ tan vỡ nhé!

1. Chúng ta thiếu sự chuẩn bị

Trước khi bắt đầu một mối quan hệ, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý sẽ hi sinh và hạ thấp cái tôi của bạn thân. Thế nhưng, có lẽ vì quá nôn nóng để “tìm” người yêu mà quên mất rằng chúng ta không thể có một tình yêu bền vững nếu không chuẩn bị sẵn sàng để thay đổi và chịu trách nhiệm cho một mối quan hệ nghiêm túc.

Tình yêu thời hiện đại tại sao lại dễ tan vỡ đến thế?
(Ảnh: Internet)

2. Chúng ta lầm tưởng tình yêu với những cảm xúc khác

Ngày nay, chúng ta muốn có một người cùng đi xem phim, một người đồng hành trong những cuộc ăn chơi hơn là tìm kiếm một người thực sự hiểu và sẵn sàng cùng ta vượt qua mọi khó khăn. Chẳng ai thích sống một cuộc đời nhàm chán và và đó là lý do mà chúng ta – những người trẻ thường “lao đầu” vào một mối quan hệ mà ta cho đó là “tình yêu” để rồi sau những cuộc ăn chơi vui vẻ, sau những buổi hẹn hò hời hợt ta mới nhận ra rằng đó không phải là tình yêu mà chỉ là “ảo giác”.

Tình yêu thời hiện đại tại sao lại dễ tan vỡ đến thế?
(Ảnh: Internet)

3. Chúng ta quá thực tế để rồi hoá thực dụng

Xã hội ngày nay vô tình khiến con người ta trở nên quá thực dụng. Những nỗi lo về tiền bạc và vật chất dường như đã khiến ta mệt mỏi và không còn thời gian và tâm trí nuôi dưỡng tình yêu đích thực nữa.

Tình yêu thời hiện đại tại sao lại dễ tan vỡ đến thế?
(Ảnh: Internet)

4. Chúng ta muốn mọi mối quan hệ đều phải có kết quả ngay

Khi yêu ai, chúng ta đều mong mình và người yêu có thể thấu hiểu và có sự thông cảm nhất định dành cho nhau, những điều này chỉ có thể đạt được sau vài năm bên nhau. Thế nhưng, nhiều người lại không nhận ra được điều này, họ muốn thấy được kết quả ngay lập tức mà không cần bỏ quá nhiều thời gian và kiên nhẫn. Nhưng bạn biết rồi đấy, tình yêu thì không thể vội vàng được.

Tình yêu thời hiện đại tại sao lại dễ tan vỡ đến thế?
(Ảnh: Internet)

6. Chúng ta quá phụ thuộc vào công nghệ

Không thể phủ nhận sự phát triển của công nghệ hiện đại, đặc biệt là mạng xã hội đã đem chúng ta đến gần nhau hơn. Tuy nhiên những tin nhắn, tin nhắn thoại, cuộc gọi video đã dần thay thế những buổi gặp mặt trực tiếp. Và dường như nó cũng khiến cho ta trở nên xa cách hơn về mặt tinh thần. Ngày nay, chúng ta dường như đã trở thành “nô lệ” của những món đồ công nghệ đắt tiền, chúng ta có thể nói chuyện rôm rả trên “thế giới ảo” nhưng đến khi gặp nhau thì hoàn toàn bế tắc vì không thể tìm được tiếng nói chung.

Tình yêu thời hiện đại tại sao lại dễ tan vỡ đến thế?
(Ảnh: Internet)

7. Chúng ta sợ những gì gọi là “mãi mãi”

Việc suy nghĩ về sự ổn định với một ai đó trong suốt một thời gian dài đôi khi khiến chúng ta sợ hãi. Chúng ta – những người trẻ còn “ham chơi” và chưa muốn nghĩ nhiều cho tương lai, chúng ta còn muốn trải nghiệm nhiều điều mới mẻ hơn là “trói” bản thân vào một mối quan hệ lâu bền và vì thế tuổi trẻ ai cũng sẽ cảm thấy e dè trước hai chữ “lâu dài” và “mãi mãi”.

Tình yêu thời hiện đại tại sao lại dễ tan vỡ đến thế?
(Ảnh: Internet)

8. Chúng ta sợ hãi quá nhiều thứ

Cơ chế tự bảo vệ bản thân quá tốt đôi khi khiến chúng ta trở nên quá cứng nhắc trong một số vấn đề. Ta sợ một mối quan hệ mới sẽ dẫn đến nhiều thay đổi, e dè một tình yêu mới sẽ gây ra cho ta nhièu thất vọng và sự tổn thương. Và rồi ta quyết định khép chặt lòng mình, cho dù rất cô đơn những miễn là không có đớn đau và mệt mỏi là được.

Tình yêu thời hiện đại tại sao lại dễ tan vỡ đến thế?
(Ảnh: Internet)

Kết

Tình yêu thời hiện đại nhanh nở nhưng cũng chóng tàn, nó dường như đã khiến chúng ta- những người trẻ không còn tin vào tình yêu lâu bền. Nhưng hãy nhớ rằng, chỉ cần bạn dừng lại một chút, kiên nhẫn một chút, ngừng bảo vệ bản thân một cách thái quá một chút và mở lòng ra một chút, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được thật ra duy trì tình yêu thật ra không hề khó như bạn đã nghĩ.