Phát hiện bất ngờ: Tinh trùng có thể chữa bệnh ung thư

23/12/2017, 10:00 GMT+07:00

Theo một nghiên cứu gần đây, tinh trùng thực sự là một phương thuốc hữu ích trong việc điều trị ung thư nhờ việc vận chuyển hóa chất vào các khối u trong cơ thể

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng tinh trùng thực sự hữu ích trong việc chống lại các tế bào ung thư nhờ vận chuyển hóa chất vào tận các khối u "ác tính" ẩn sâu bên trong cơ thể.

Ung thư được biết tới như là một căn bệnh “quái ác” khi mà nó đang giết chết khoảng 450 người mỗi ngày. Và hầu hết những bệnh nhân bị ung thư đều phải dùng hoá trị liệu để điều trị. Thế nhưng, hóa trị liệu có nhiều tác dụng phụ khủng khiếp với bệnh nhân ung thư bởi các loại thuốc được sử dụng để chống lại ung thư đồng thời nó cũng tấn công các tế bào khỏe mạnh.

Phát hiện bất ngờ: Tinh trùng có thể chữa bệnh ung thư

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Leibniz (Đức) đã thực hiện một nghiên cứu đặc biệt khi ngâm tế bào tinh trùng trong một loại thuốc “đặc trị” ung thư gọi là doxorubicin, một chất dùng trong hóa trị ung thư. Sau đó, tinh trùng sẽ hấp thụ thuốc và được lưu giữ trong đó.

Khi tinh trùng đã “ngấm thuốc”, họ đưa chúng vào một đĩa có các khối u ác tính cổ tử cung. Kết quả, tinh trùng bơi về phía các khối u, tiêu diệt 87% tế bào ác tính trong vòng 72 giờ.

Ở thí nghiệm tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã đặt tinh trùng vào đai nhỏ được dẫn đường bằng nam châm. Khi chúng chạm vào khối u ác tính, lò xo sẽ mở và giải phóng tinh trùng để chúng xâm nhập vào trong khối u. Thí nghiệm này đã được thực hiện với tinh trùng bò và một dòng tế bào ung thư.

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng tinh trùng có thể trở thành công cụ phân phối thuốc hiệu quả nhờ vận chuyển hóa chất vào tận các khối u ẩn sâu bên trong, hơn là dung dịch thuốc được đưa vào cơ thể theo cách thông thường.

Phát hiện bất ngờ: Tinh trùng có thể chữa bệnh ung thư

Bên cạnh đó, tình trùng có thể bao bọc thuốc để nó không bị loãng bởi chất dịch cơ thể hoặc rò rỉ, bảo vệ thuốc khỏi bị các enzyme phá vỡ. Chúng cũng không gây phản ứng miễn dịch như các loại tế bào khác: ví dụ như vi khuẩn, và cũng không góp phần hình thành các vi khuẩn không mong muốn khác.


Tinh trùng giúp bảo vệ tối đa các hoá chất phục vụ cho việc điều trị ung thư và vận chuyển nó một cách hiệu quả
Tinh trùng giúp bảo vệ tối đa các hoá chất phục vụ cho việc điều trị ung thư và vận chuyển nó một cách hiệu quả

Mặc dù, nghiên cứu này chỉ mới ở giai đoạn sơ bộ nhưng lại mang đến một kết quả đầy hứa hẹn. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu cần phải tính đến trường hợp liệu tinh trùng người có hoạt động hiệu quả như tinh trùng bò đã được thực nghiệm trong nghiên cứu không.

Ngoài ra, việc ước lượng một cách chuẩn xác lượng thuốc và cách kiểm soát chúng bằng tinh trùng cũng vô cùng quan trọng. Họ cũng cần phải xem xét có bao nhiêu tinh trùng được nạp thuốc là lý tưởng và điều gì sẽ xảy ra đối với những tinh trùng được gắn mũ sắt nếu chúng gây hại cho cơ thể người.

Theo BigThink