"Thanh niên cứng" Nhật Bản: không yêu đương, không hôn nhân

07/01/2016, 11:04 GMT+07:00

Thanh niên Nhật Bản cảm thấy hẹn hò rất phiền phức và không hứng thú với những hành động yêu đương lãng mạn, cũng như kết hôn và đời sống gia đình. 

Trả lời phỏng vấn của tờ Japan Times, một thanh niên Nhật Bản tên Nakamuara, đang học ngành kinh tế tại Tokyo cho rằng việc hẹn hò khiến anh cảm thấy phiền phức, khi phải vắt óc suy nghĩ xem mình phải mặc trang phục gì và đến đâu để hẹn hò. Cuộc sống độc thân của cậu rất thoải mái, chơi game và tán gẫu với những bạn nam cũng khiến cậu vui vẻ không kém việc hẹn hò. 


Nếu không hẹn hò họ có thể xem phim, đọc truyện. (Ảnh: Internet)
Nếu không hẹn hò họ có thể xem phim, đọc truyện. (Ảnh: Internet)

Có thể nói, Nakamuara là một ví dụ điển hình cho tình trạng thanh niên trẻ Nhật Bản không thích hẹn hò, chưa từng quan hệ tình dục, thậm chí cảm thấy bi quan và không hứng thú với những chuyện tình cảm lang mạn, hôn nhân gia đình. Anh cũng có mong ước sẽ kết hôn vào năm 30 tuổi nhưng vẫn cho rằng chuyện này độ khả thi thật sự không cao. Đây là vấn đề có ảnh hưởng lớn đến tương lai nước Nhật, vì hiện tại dân số quốc gia này đang ngày càng già hóa và có tỉ lệ sinh đẻ thấp. 


Thanh niên quốc gia này đôi lúc ưu tiên gặp gỡ bạn bè hơn là yêu đương. (Ảnh: Internet)
Thanh niên quốc gia này đôi lúc ưu tiên gặp gỡ bạn bè hơn là yêu đương. (Ảnh: Internet)

Những yếu tố góp phần dẫn đến tình trạng này chính là sự phát triển của thế giới Internet, khủng hoảng tài chính cũng như phái nữ xứ hoa anh đào ngày càng có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Một tổ chứ phi lợi nhuận tên White Hands cho biết các trò chơi trực tuyến, truyện tranh và các hình thức giải trí khác tại Nhật Bản có thể thỏa mãn những vấn đề về giới tính cũng như yêu đương. Trong thế giới ảo, những mối quan hệ giữa nam lẫn nữ đều rất hoàn mĩ, chính vì thế nhiều thanh niên "tự nguyện" sống trong không gian đó, họ không phải đối mặt với các rủi ro trong tình yêu và sự thất bại của hôn nhân. 


Những nhân vật xinh xắn, đáng yêu trong các phim hoạt hình, truyện tranh đã khiến thanh niên Nhật Bản không muốn sống trong thế giới thực tại. (Ảnh: Internet)
Những nhân vật xinh xắn, đáng yêu trong các phim hoạt hình, truyện tranh đã khiến thanh niên Nhật Bản không muốn sống trong thế giới thực tại. (Ảnh: Internet)

Theo khảo sát vào tháng 1 năm 2015 của một công ty tư vấn hôn nhân tên O-net, có đến 74,3% thanh niên Nhật ở độ tuổi 20 không có người yêu, cao hơn tỉ lệ 50% vào năm 1996. 

Vào năm ngoái, văn phòng Nội các của Nhật Bản tiến hành một cuộc khảo sát trên phạm vi 7.000 nghìn người ở độ tuổi 20 và 30. Trong đó 40% thiếu niên 20 tuổi độc thân "không tìm kiếm một mối quan hệ". Họ cho rằng hẹn hò lãng mạn là phiền phức, hoặc chỉ muốn làm những việc mình thích hơn là yêu đương. Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Nhật Bản (JFPA) công bố kết quả khảo sát hai năm một lần của mình năm 2014 cho thấy: nam giới độ tuổi cuối 20 "không hứng thú" hay "xem thường" vấn đề tình dục chiếm 8,3% vào năm 2008 đã lên đến 21,6%. Thanh niên ngày nay do ảnh hưởng từ hôn nhân không thành công của cha mẹ, đã hình thành tư tưởng "nói không" với lãng mạn, khác với thế hệ trẻ Nhật Bản những thập kỉ trước. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng "không hứng thú với hẹn hò" của thanh  niên Nhật Bản

Khảo sát vào năm 2014 của JFPA cũng cho kết quả có đến 44,6% cặp vợ chồng không không quan hệ tình dục trong một thời gian dài. Bà Megumi Ushikubo, tác giả quyển "Thanh niên - Những người không yêu đương" phát biểu rằng, tình trạng cha mẹ bất hòa dù cho họ không công khai cãi vã hay li dị, cũng như việc những bộ phim tình cảm diễm tình truyền cảm hứng lãng mạn cho thanh niên dần bị loại bỏ trong thời kì bùng nổ kinh tế những năm 80 - 90, khiến cho giới trẻ không tìm được một hình mẫu lí tưởng cho việc hẹn hò. 


Thủ tục li hôn ở Nhật Bản. (Ảnh: Internet)
Thủ tục li hôn ở Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Giáo sư Masahiro Yamada của Đại học Chuo nhận xét thanh niên Nhật Bản thay thế việc hẹn hò bằng cuộc sống trong cộng đồng kĩ thuật số, yêu đương với các nhân vật truyện tranh và rồi không tìm được lối thoát với các trò chơi mô phỏng hẹn hò. Theo ông, những hậu quả tiêu cực của quan hệ tình dục, rủi ro của việc hiếp dâm hay phá thai ở độ tuổi vị thành niên quá được chú trọng trong việc giảng dạy giáo dục giới tính đã khiến học sinh, sinh viên có ác cảm với các tiếp xúc thân mật trong cuộc sống hàng ngày. 


Quang cảnh buổi lễ trưởng thành ở Nhật Bản, tuy nhiên trong số này liệu rằng có bao nhiêu phần trăm người muốn được hẹn hò và lập gia đình. (Ảnh: Internet)
Quang cảnh buổi lễ trưởng thành ở Nhật Bản, tuy nhiên trong số này liệu rằng có bao nhiêu phần trăm người muốn được hẹn hò và lập gia đình. (Ảnh: Internet)

Quay lại với Nakamura, cậu cho rằng mọi khía cạnh trong xã hội của truyện tranh đều rất hoàn hảo, nữ thì đáng yêu, nam thì mạnh mẽ, đẹp trai, anh mong rằng cuộc sống hiện tại của mình cũng được như vậy, dẫn đến "trầm mê" trong cuộc sống hư ảo này. Việc quá quen với những khuôn mặt xinh xắn, hoàn mĩ của nhân vật truyện tranh đã khiến cậu cảm thấy vẻ ngoài của các nữ sinh cùng trường khiến mình thất vọng. Nếu có nhu cầu, Nakamuara có thể giải quyết bằng những đoạn phim cấp ba trên điện thoại, và cậu đã phát biểu mình không có hứng thú với tình dục thật sự, xem các đoạn video là quá đủ. 

Một lí do khác chính là hiện trạng suy thoái kinh tế và sự bất ổn của tài chính đã khiến thanh niên hững hờ với chuyện yêu đương, chủ tịch JFPA, tiến sĩ Kunio Kitamuara phát biểu. 

Yosuke Hiwatashi, 23 tuổi, người Kagoshima là một điển hình cho trường hợp này. Cậu sống cùng với gia đình, hiện đang độc thân, là nhân viên cáp quang. Lương của Hiwatashi vào khoảng 1.300 đô la, sau khi trang trải chi phí hàng ngày và trả nợ học phí cho bố mẹ, cậu còn lại khoảng 170-400 đô la. Nếu đi hẹn hò cậu phải xin phép bố mẹ, tuy nhiên vì giờ giấc của công việc đi đường cáp quang không ổn định, thời gian không thể thu xếp được nên đa phần vào ngày nghỉ, Hiwatashi chỉ ở nhà lướt Internet hay xem phim hoạt hình, đọc truyện tranh. Hiwatashi nói khi nhận công việc này, phải bỏ công việc làm thêm, tích góp từng khoản tiền, cậu không mua nổi cho mình quần áo đẹp thì làm sao có thể hẹn hò và phụ nữ liệu có hứng thú với người như mình hay không. 


Thanh niên Nhật Bản không hẹn hò đôi lúc vì không tự tin với vẻ ngoài của mình. (Ảnh: Internet)
Thanh niên Nhật Bản không hẹn hò đôi lúc vì không tự tin với vẻ ngoài của mình. (Ảnh: Internet)

Về phía phụ nữ, họ lại có một lí do để không kết hôn rất chính đáng đó là văn hóa doanh nghiệp của Nhật Bản đã có những bước tiến khả quan hơn khi đón nhận ngày càng nhiều lao động nữ. Trước đó, ở những công ty lâu đời, nhân viên nữ 30 tuổi sẽ bị ông chủ ép lấy chồng và nghỉ việc, tuy nhiên, ngày nay việc này sẽ bị coi là quấy rối và họ không còn chịu áp lực thôi việc nữa, theo bà Ushikubo đánh giá. 

Phái nữ đã được phép tự do theo đuổi công việc và gầy dựng sự nghiệp, việc này khiến họ trì hoãn giai đoạn kết hôn, phần lớn sẽ tạm gác đến khi gặp được đối tượng hoàn hảo, nhưng tỉ lệ gặp được người như vậy lại không cao.

Rika, 21 tuổi, hiện đang là sinh viên phát biểu rằng mình không hứng thú với hẹn hò yêu đương, ưu tiên hiện tại của cô là tìm việc và đi chơi với... bạn. Rika mong muốn trong tương lai mình sẽ trở thành một nữ doanh nhân thành đạt. Tại Nhật Bản, nếu phụ nữ kết hôn thì họ phải mang họ của chồng. Vì thế, Rika cho biết, dù tìm được đối tượng thích hợp cô cũng không muốn đăng kí kết hôn và không sinh con vì nó có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình. Rika thẳng thắn trong việc không cho phép người nào quyết định việc mình trở thành vợ hoặc mẹ trong tương lai chỉ vì cô là phụ nữ. 


Phụ nữ Nhật Bản ngày nay đa phần quan tâm đến sự nghiệp của mình hơn là hôn nhân và gia đình. (Ảnh: Internet)
Phụ nữ Nhật Bản ngày nay đa phần quan tâm đến sự nghiệp của mình hơn là hôn nhân và gia đình. (Ảnh: Internet)

Nằm ngoài những nguyên nhân bi quan hay không quan tâm đến yêu đương như Nakamura, Hiwatashi, Rika là việc một bộ phận thanh niên đơn thuần chỉ vì nhút nhát, không dám tiếp cận với người khác giới cũng như tin vào duyên số. Một tay chơi ghi-ta trong ban nhạc trường tên Akira mong muốn sẽ kết hôn vào năm 40 tuổi, hôn nhân không xuất hiện trong bảng danh sách những việc cần làm hiện nay của cậu. Akira muốn theo đuổi âm nhạc khi còn trẻ và trải nghiệm những việc trước đây mình chưa từng làm. Cậu không phải không thích hẹn hò, cậu muốn có người yêu nhưng lại không muốn chủ động tiếp cận, chỉ chờ đợi cho đến khi có người thích hợp xuất hiện.