Tình trạng sức khoẻ của cặp song sinh dính liền sau đại phẫu

18/07/2020, 11:50 GMT+07:00

13 tháng chung sống cùng với nhau trong một cơ thể, cặp song sinh dính liền Trúc Nhi và Diệu Linh đã được tiến hành tách dính vào ngày 15/7.

Ca đại phẫu có sự góp mặt của 100 y, bác sĩ và chuyên gia. Sau vài ngày từ ca tách dính, sức khoẻ của hai bé là điều mà nhiều người quan tâm.

 
Cặp song sinh dính liền đã phẫu thuật tách dính thành công vào ngày 15/7. (Ảnh: Đất Việt)
Cặp song sinh dính liền đã phẫu thuật tách dính thành công vào ngày 15/7. (Ảnh: Đất Việt)

>>> Có thể đọc thêm: Quỳnh Trần JP chia sẻ về hành trình tìm con đẫm trước mắt

Tình trạng hiện tại

Sau hai ngày từ ca đại phẫu, phía bệnh viện Nhi đồng TP. HCM cho biết sức khoẻ của hai bé Trúc Nhi và Diệu Linh đã ổn định.

Hiện tại hai bé đã tỉnh, tuy nhiên vì vẫn còn đau nên các bác sĩ tại bệnh viện Nhi đồng vẫn tiếp tục hỗ trợ giảm đau và hô hấp cho hai bé. Tuy đã thành công thế nhưng cũng vì tính chất ca mổ phức tạp nên các bác sĩ tại đây vẫn phải theo dõi vụ việc một cách sát sao, tránh các trường hợp nhiễm trùng,...

 
Hai bé luôn được các y, bác sĩ chú ý kiểm soát tình tình sau ca mổ một cách thận trọng. (Ảnh: Thanh Niên)
Hai bé luôn được các y, bác sĩ chú ý kiểm soát tình tình sau ca mổ một cách thận trọng. (Ảnh: Thanh Niên)

Mặt khác các bác sĩ cũng đang lên kế hoạch tập vật lý trị liệu cho hai bé để hai bé đảm bảo được các chức năng vận động và cải thiện hô hấp về sau. Ngoài ra, việc kiểm soát tình hình nhiễm trùng cho hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi cũng được theo dõi tỉ mỉ và cẩn trọng. Cũng vì thế mà bệnh viện sẽ kiểm soát chặt chẽ những người tới thăm hai bé.

Hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đang nằm trong phòng hồi sức ngoại và được theo dõi từ 12 đến 24 tiếng. Thậm chí có thời gian theo dõi suốt 48 tiếng để xem có biết chứng gì không. Mỗi bé sẽ có 2 bác sĩ, 4 điều dưỡng theo dõi tình trạng bệnh tật liên tục. Cứ khoảng 12 tiếng đồng hồ, các bác sĩ tại viện sẽ họp lại giao ban tình trạng của hai bé.

 
Các bác sĩ sẽ thường xuyên họp để bàn về tình trạng của hai bé. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)
Các bác sĩ sẽ thường xuyên họp để bàn về tình trạng của hai bé. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)

>>> Có thể đọc thêm: Có thể mẹ chưa biết: Mẹo nhỏ giúp bé sơ sinh khỏe mạnh trong những tháng đầu đời

"Tôi ổn định tinh thần hơn nhưng vẫn lo lắng"

Chia sẻ với Zing, mẹ của cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, chị Trần Thị Hồng Thuý cho biết: "Tôi đã ổn định tinh thần hơn nhưng vẫn rất lo lắng. Sợ hai bé tỉnh dậy không có ba mẹ bên cạnh. Chúng tôi sẽ tranh thủ thời gian hiếm hoi được gặp con vì hiện tại chỉ được nhìn từ xa một chút".

Được biết, vào tuần thứ 16 của thai kỳ, mẹ của hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi được các bác sĩ chẩn đoán mang thai đôi. Thế nhưng chị chưa kịp vui mừng trước tin tức này thì đã phải chịu một cú sốc đó là việc hai con của mình bị dính liền vùng bụng và có chung một dây rốn.

 
Các bác sĩ luôn cẩn thận để đảm bảo an toàn cho hai bé. (Ảnh: Zing)
Các bác sĩ luôn cẩn thận để đảm bảo an toàn cho hai bé. (Ảnh: Zing)

Thế nhưng với tình yêu dành cho hai đứa trẻ, vợ chồng chị Thuý vẫn quyết tâm giữ con lại. Sau một năm gian nan vất vả thì hai bé dính liền cũng được tách dính thành công trong sự vui mừng của nhiều người.

>>> Đọc ngay: Cặp song sinh dính liền với nhau suốt 18 năm trời, không chịu phẫu thuật tách rời vì 1 lý do

Mong rằng tình trạng của hai bé sẽ ngày càng tốt hơn và trong tương lai các em có thể sinh sống, làm việc trong một cơ thể trọn vẹn. Đó có thể là một quá trình dài với nhiều khó khăn, thế nhưng mọi người vẫn luôn mong mỏi và hy vọng cho hai bé những điều tốt đẹp nhất.

Con cái chính là điều tuyệt vời nhất của chúng ta. Chính vì thế khi nghe tin mình sắp chào đón một thiên thần, đa phần con người thường không giấu nổi sự hạnh phúc của mình. Thế nhưng phản ứng của mỗi người cũng có sự khác nhau.

Trên Cộng đồng Oh!man, có mem đã thắc mắc rằng:

"Lúc nghe tin bạn mang thai, chồng/bạn trai của bạn có phản ứng như thế nào?"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI