Tinh thần mạnh mẽ của người nhỏ nhất "biệt đội" khử khuẩn TP.HCM

29/07/2021, 13:35 GMT+07:00

Dù chỉ mới 16 tuổi, thế nhưng cô bạn trẻ vẫn quyết xung phong vào đội phun khử khuẩn TP.HCM. Mặc bao vất vả, khó khăn, cô vẫn giữ tinh thần chống dịch mạnh mẽ.

Những ngày vừa qua, "biệt đội" phun khử khuẩn TP.HCM đã đi từng con hẻm, đến từng khu vực...trên địa bàn để làm nhiệm vụ. Trong số các thành viên của đội, có một cô bạn trẻ, dù chỉ mới sinh năm 2005 nhưng lại luôn hết mình với nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch.

 
Đội phun khử khuẩn tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Đội phun khử khuẩn tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Zing, Phạm Huyền (16 tuổi) hiện đang là thành viên nhỏ tuổi nhất đội phun khử khuẩn của TP.HCM. Cô bạn đã trở thành tình nguyện viên ngay từ khi đội mới thành lập ngày 14/7. Lúc này, do đang được nghỉ học, lại mong muốn góp sức nhỏ cùng thành phố chống dịch nên Huyền đã không ngần ngại xung phong.

Tham gia vào hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, Huyền luôn cố gắng làm tốt các nhiệm vụ được giao. Dù thường xuyên phải mang bình phun nặng hàng chục kg, thế nhưng cô gái nhỏ lại chưa bao giờ cảm thấy công việc này quá nặng nề. Ban đầu, cô bạn cũng có chút lo lắng vì thường phải tiếp xúc với những khu vực nguy hiểm, thế nhưng nhờ được anh chị trong đội truyền động lực nên Huyền cảm thấy yên tâm hơn. 

Cô bạn cho biết: "Cứ 7h30 phút mỗi ngày, mình có mặt tại trạm, kiểm tra lại máy móc, chuyển dung dịch lên xe rồi cùng đội di chuyển tới điểm cần phun khử khuẩn. Mình thường làm nhiệm vụ cả ngày cho đến khi xong hết việc."

Suốt khoảng thời gian tham gia vào công tác chống dịch, Huyền đã không được về nhà mà phải ở nơi do đội sắp xếp, nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người thân. Dù vậy, gia đình cô bạn vẫn rất ủng hộ quyết định của con gái. 

 
Cô bạn vui vẻ khi được làm nhiệm vụ. (Ảnh: Phạm Huyền)
Cô bạn vui vẻ khi được làm nhiệm vụ. (Ảnh: Phạm Huyền)

Ngày 26/7 vừa qua, cô bạn đã cùng với đội làm nhiệm vụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Khi vừa phun khử khuẩn xong, trong lúc đi ra, do dung dịch trên sàn còn ướt và kính chống giọt bắn bị mờ nên Huyền đã bị trượt ngã. Điều duy nhất cô bạn nghĩ đến khi đó chính là chiếc bình phun có gặp vấn đề gì hay không.

Cô bạn kể: "Lúc té, mình không thấy đau mà chỉ sợ cái bình bị hư nên vội vàng đứng dậy. Tại luống cuống nên mình lại bị té thêm lần nữa. May có đồng đội chạy ra kéo và đỡ bình nên mình mới đứng lên được. Chắc lúc đó lo cho bình phun nên không thấy gì, về tới nhà mình mới thấy đau một chút, nhưng giờ đã khỏi rồi".

Cô gái trẻ cũng kể thêm, có những ngày vì làm nhiều nhiệm vụ cùng lúc nên bản thân bị đuối sức, phải xin phép nghỉ một ngày để lấy lại năng lượng. Dù vậy, ngay sau đó, cô vẫn tiếp tục sát cánh chiến đấu cùng tất cả mọi người. 

 
Hình ảnh Huyền trượt ngã lúc đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: Phạm Huyền)
Hình ảnh Huyền trượt ngã lúc đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: Phạm Huyền)

Quả thật, tham gia vào công tác phòng dịch không phải là chuyện dễ dàng gì, thế nhưng cả Phạm Huyền và nhiều y bác sĩ, cán bộ y tế ngoài kia vẫn đang rất nỗ lực mỗi ngày. Dù có mệt mỏi, khó khăn hay vất vả đến đâu, họ cũng sẵn sàng chấp nhận vì sức khoẻ của cộng đồng.

Vì vậy, để hỗ trợ cho các y bác sĩ đang phải "căng mình" chống dịch ngoài kia, mỗi chúng ta hãy tự có ý thức bảo vệ sức khoẻ bản thân, nghiêm chỉnh thực hiện các quy định phòng ngừa dịch bệnh mà Bộ Y tế đề ra như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VỊ BÁC SĨ MỞ TIỆM RAU MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI NGHÈO ĐÃ VÀO TÂM DỊCH

Để hỗ trợ cho những người khó khăn vượt qua được thời kỳ dịch bệnh, bác sĩ Nguyễn Ngọc Vũ (33 tuổi), trú tại phường 9, quận 8, TP.HCM đã cùng với gia đình mở sạp rau 0 đồng. Hành động nghĩa tình của anh đã nhận được vô vàn sự ủng hộ từ mọi người.

Mới đây, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bác sĩ Vũ đã phải tạm gác lại công việc ở sạp rau 0 đồng và tham gia vào khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Thủ Đức. Hiện tại, anh đang nhận nhiệm vụ ở Khoa gây mê, hồi sức tại khu ICU.

Còn về sạp rau 0 đồng, anh đã nhường lại cho mẹ quản lý. Anh nói: "Tôi thông báo với mẹ rằng, con sẽ đi chống dịch. Mẹ sắp lên làm giám đốc sạp rau 0 đồng rồi. Mọi việc ở đây, con sẽ giao lại hết cho mẹ quản lý. Tôi dặn mẹ cứ làm theo sức của mình thôi, thế mà bà làm từ sáng đến chiều luôn".

Xem thêm tại đây