Tình sử đồi thông 2 mộ: Chuyện về đôi uyên ương bất thành vì gia cảnh

12:10 04/06/2020

Đằng sau giai thoại về đồi thông hai mộ ở Đà Lạt là chuyện tình được cho là có thật hơn 60 năm về trước. Đó là tình yêu giữa chàng trai tên Vũ Minh Tâm và cô gái tên Lê Thị Thảo.

Tiếc thay, chuyện tình của họ lại có cái kết thật buồn. Để tưởng nhớ đến đôi tình nhân ấy, nhạc sĩ Hồng Vân đã viết ca khúc Đồi thông hai mộ.

 
Đồi thông hai mộ ở Đà Lạt. (Ảnh: Pinterest - vietnam storelatina)
Đồi thông hai mộ ở Đà Lạt. (Ảnh: Pinterest - vietnam storelatina)

>>> Đọc thêm: Đà Lạt - Cái kết viên mãn cho chuyện tình đôi ta, phá tan lời nguyền chia tay

Thiên tình sử đầy đau thương

Đồi thông hai mộ nằm ở cạnh hồ Than Thở - một địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Câu chuyện về đồi thông hai mộ này gắn liền với chuyện tình đầy đau buồn của chàng trai tên Tâm và cô gái tên Thảo từ 60 năm về trước. Cuộc tình của họ đã để lại dư âm cho đến ngày nay. 

Chàng trai tên Tâm là con trai của một gia đình đại điền chủ giàu có ở Gò Công (tỉnh Tiền Giang). Còn Thảo chỉ là con gái của một gia đình công chức nghèo ở thành phố Lang Biang.

 
Đường lên đồi thông. (Ảnh: Báo Pháp Luật)
Đường lên đồi thông. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Thảo - Tâm gặp nhau và thường xuyên hẹn hò trên đồi thông. Yêu nhau say đắm một thời gian, Tâm đã về Tiền Giang để xin phép mẹ cha được cưới Thảo.

Ngặt nỗi, gia đình Tâm đã phản đối kịch liệt với lý do là gia đình Thảo không "môn đăng hộ đối". Để bác bỏ mong ước của con trai, gia đình yêu cầu Tâm phải lấy một người con gái mà anh không hề yêu.

Không dám cãi lời cha mẹ nhưng lại chẳng thể phụ tình người con gái anh yêu say đắm ở Đà Lạt. Tâm đã xin ra chiến trường và dặn dò người yêu chờ đợi mình.

Tin tưởng lời hẹn ước của người yêu, Thảo đã chung thủy chờ đợi Tâm mặc cho bao chàng trai khác theo đuổi. Cô vẫn chờ mòn mỏi qua những lá thư chàng gửi về, mỗi khi nhớ người thương, cô thường đi dạo quanh bờ hồ Than Thở. 

Xem thêm những câu chuyện tình yêu đẹp trên fanpage Tình dược nhé!

 
Hồ Than Thở. (Ảnh: delcampe)
Hồ Than Thở. (Ảnh: delcampe)

Nhưng rồi một ngày, Thảo nhận được tin người yêu đã ngã xuống nơi chiến trường. Quá đau buồn, Thảo đã ra đi để lại tâm thư mong người nhà an táng cô trên đồi thông.

Nhưng đáng buồn thêm chính là chuyện Tâm vẫn còn sống, tất cả chỉ do người ta báo tin nhầm. Trở về gặp Thảo, Tâm mới hay nàng đã qua đời, chàng khóc hết nước mắt bên cạnh mộ của nàng.

Không muốn trở về Gò Công, Tâm quyết định trở lại chiến trường và rồi tử trận sau một thời gian. Trong những kỷ vật Tâm để lại, chàng đã mong ước rằng có thể được an táng bên cạnh mộ của người anh yêu thương.

Tâm đã để lại những dòng thương tiếc cho chuyện tình của mình trong một cuốn nhật ký, chàng viết:

"Nước biếc non xanh dù biến đổi

Mối tình chung thủy Thảo trong Tâm

Chiều chưa xuống mà nắng vàng vội tắt

Đêm chưa về mà cỏ đã đầm sương

Cả núi rừng ngấn lệ tiếc thương

Cho mối tình ngang trái của đôi uyên ương không thành…".

Quá thương xót cho đôi uyên ương, người ta đã hoàn thành tâm nguyện của Tâm. 2 ngôi mộ của Tâm và Thảo vẫn được gia đình Thảo qua lại hương khói. Cái tên đồi thông hai mộ cũng hình thành từ đó.

Nhưng bất hạnh chưa dừng lại ở đó, dù đã ở thế giới bên kia nhưng họ vẫn bị chia rẽ. Vào năm 1975, gia đình Tâm đã đem di cốt của chàng về quê an táng. Thương cảm cho đôi uyên ương này, người dân ở Đà Lạt đã làm một ngôi mộ gió và khắc tên Vũ Minh Tâm như cũ.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Câu chuyện tình yêu bi thương đằng sau tòa Vạn Lý Trường Thành hùng vĩ

Video xem thêm: Chuyện tình cổ tích của cụ ông "cướp cơm Hà Bá" trên sông Hồng.

Thiên tình sử làm nên bản tình ca “Đồi thông hai mộ”

Để bày tỏ sự tiếc thương cho câu chuyện tình yêu của Tâm và Thảo, năm 1965, nhạc sĩ Hồng Vân khi đến thăm mộ đã tức cảnh sinh tình mà viết nên bản tình ca Đồi thông hai mộ. 

Ở phía cuối bản thảo của ca khúc này, nhạc sĩ Hồng Vân đã viết: "Em ơi dưới lòng đất lạnh/ Chỉ hai đứa mình để dệt lại chuyện xưa".

 
Nhiều bạn trẻ khi đến Đà Lạt vẫn ghé qua đồi thông hai mộ. (Ảnh: Đi đâu Đà Lạt)
Nhiều bạn trẻ khi đến Đà Lạt vẫn ghé qua đồi thông hai mộ. (Ảnh: Đi đâu Đà Lạt)

Giai điệu buồn, da diết đã khiến nhiều người không khỏi thương cảm. Ca khúc này cũng được rất nhiều ca sĩ thể hiện thành công. 

Đến nay, du khách mỗi khi tới Đà Lạt đều ghé qua đồi thông hai mộ. Nhiều người tin rằng, nếu chuyện tình yêu gặp trắc trở thì chỉ cần thắp hương cho 2 ngôi mộ này thì sẽ được phù hộ.

Thế nhưng có lẽ không phải ai ghé qua cũng biết rằng, chỉ có mộ của cô gái là thật, còn mộ của chàng trai chỉ là một sự hoài niệm, tiếc thương của người đời với một mối tình dang dở.

Cập nhật những câu chuyện độc, lạ trên fanpage Ồ hay nhé!

>>> Bài viết liên quan: Số phận bi thảm của Trần Hoàng hậu và mối tình đồng tính chốn hậu cung

Có lẽ vì câu chuyện tình đầy đau thương của Tâm và Thảo mà đồi thông hai mộ trở thành nơi mà nhiều người muốn ghé qua mỗi khi đến Đà Lạt. Tin rằng, câu chuyện tình yêu của họ sẽ luôn được hậu thế biết đến.

Không chỉ có Tâm và Thảo bị gia đình ngăn cấm trong chuyện tình yêu mà có rất nhiều người cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Thế nhưng, đối với giới trẻ hiện nay thì việc "vì yêu cứ đâm đầu" lại được không ít bạn trẻ ưu tiên hơn. Giống như câu hỏi của 1 mem trong Cộng đồng Oh!man

"Tình yêu mà bị gia đình ngăn cấm thì có nên "vì yêu cứ đâm đầu" không? >>> XEM TIẾP CÂU TRẢ LỜI