Tỉnh Quảng Bình khuyến cáo nhóm thiện nguyện nên tập kết đồ tại 1 điểm

21/10/2020, 15:15 GMT+07:00

Tổ chức, cá nhân cứu trợ đồng bào vùng lũ nên tập kết hàng ở UBMTTQ tỉnh hoặc huyện, từng chính quyền địa phương sẽ phân bổ hàng hóa hợp lý hơn.

Mưa lũ lịch sử chưa từng có khiến Quảng Bình cùng một số tỉnh thành tại miền Trung ảnh hưởng nặng nề, tính đến sáng 21/10 nhiều khu vực vẫn bị ngập sâu. 

Tình trạng lũ kéo dài dẫn đến khan hiếm lương thực và nước sạch trầm trọng, một số biện pháp phân chia lại hàng hóa tiếp tế đã được đặt ra.

 
Thị trấn Phong Nha ngập sâu trong nước lũ. (Ảnh: PLO)
Thị trấn Phong Nha ngập sâu trong nước lũ. (Ảnh: PLO)

>> Xem thêm: Lũ đặc biệt lớn tại Quảng Trị, vượt mức lịch sử trong 21 năm qua​

UBND tỉnh Quảng Bình khuyến cáo nhóm tình nguyện

Thông tin từ báo Quảng Bình, trong 2 ngày qua đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức vận chuyển hàng hóa từ thiện hỗ trợ dân vùng lũ. Tuy nhiên, do tình hình lũ phức tạp nên họ chỉ có thể tiếp cận và phát nhu yếu phẩm cho các hộ dân ở ngoài, nhiều gia đình trong vùng khó khăn, cô lập thì không nhận được.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Bình đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện tập kết hàng hóa lại 1 điểm thuộc UBMTTQ (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện hoặc tỉnh). Việc tập kết hàng hóa giúp chính quyền thống kê rõ ràng, phân chia đều trên mặt bằng dân số đang gặp nạn.

 
1 người dân lội trong nước sâu, xin đồ cứu trợ. (Ảnh: VTV)
1 người dân lội trong nước sâu, xin đồ cứu trợ. (Ảnh: VTV)

Sau khi xác định xong, số hàng hóa trên sẽ được lực lượng cứu hộ, công an và quân đội trao tận tay người dân, nhất là những nơi có đặc thù nguy hiểm đang bị lũ chia cắt. Như vậy, sẽ giảm thiểu tình trạng người dân nhịn đói nhiều ngày, hỗ trợ được đồng đều và phần đông hộ gia đình trong vùng lũ hơn.

 
Lực lượng cứu hộ hỗ trợ nước uống, đồ ăn cho người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng cứu hộ hỗ trợ nước uống, đồ ăn cho người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Đừng quên: Công Vinh gửi lời yêu thương đến Thủy Tiên khi đang cứu trợ miền Trung

Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề từ bão

Lực lượng cứu hộ tại Quảng Bình đang chạy đua với thời gian, nhanh chóng giúp đỡ những hộ dân còn mắc kẹt trong lũ. Theo ghi nhận từ báo VTV, tại huyện Lệ Thủy có gần 30.000 nhà dân bị ngập nước, huyện Quảng Ninh là 13.067 hộ. Nhiều huyện, thị trấn khác như Bố Trạch, Quảng Trạch, Phong Nha cũng gặp trường hợp tương tự, nước rút chậm, ngập sâu.

 
Hỗ trợ đưa người dân về nơi an toàn. (Ảnh: Tiền Phong)
Hỗ trợ đưa người dân về nơi an toàn. (Ảnh: Tiền Phong)

 
Công tác cứu hộ phải đảm bảo an toàn. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Công tác cứu hộ phải đảm bảo an toàn. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Giao thông tại khu vực Quảng Bình cũng ảnh hưởng nặng nề, lượng mưa cao nên nhiều đoạn đường bị nứt nẻ, sụt lún vô cùng nguy hiểm. Mặc dù vậy, đội ngũ cứu hộ cùng lực lượng quân đội, công an vẫn cố gắng hết sức lực để đưa người dân về vùng an toàn, tiếp tế lương thực kịp thời.

 
Giao thông khu vực vào Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Giao thông khu vực vào Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Bài viết liên quan: Bà con Quảng Bình đi nhận hàng cứu trợ khi tài sản bị lũ nhấn chìm

Hiện nay, tình hình lũ đang rất phức tạp vì vậy các chuyên gia thời tiết, chính quyền địa phương khuyến cáo đội thiện nguyện, cứu trợ nên chú ý an toàn. Hi vọng trong những ngày tới, người dân miền Trung sẽ bớt thương đau do thiên tai gây nên.

BÀ CON MIỀN TRUNG KHÓC NGHẸN, SỢ NHÀ SẬP VÀ TRẮNG TAY

"Tui trắng tay rồi, chẳng còn chi hết", câu nói nghẹn ngào trong nước mắt, đau thương của 1 người đàn ông vùng lũ khiến nhiều người không khỏi đau xót.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, hàng ngàn ngôi nhà dọc sông Kiến Giang đều bị chìm trong biển nước, ngập đến mái nhà, đồ đạc trôi theo dòng lũ. Tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), có 2 vợ chồng phải ngồi trên nóc nhà suốt 3 ngày đêm, không có lương thực hay nước uống, chỉ có thể chờ đợi đội cứu hộ. 

Khi được đội cứu hộ hỗ trợ, người đàn ông rưng rưng: "Từ thuở cha sinh mẹ đẻ đến nay mới thấy lũ lớn đến như vậy, nhà cửa trôi hết rồi, còn 2 con trâu cột trong nhà nhưng giờ sống chết tui cũng không màng tới nữa".

Ở thời điểm hiện tại, công tác cứu hộ vẫn đang được gấp rút tiến hành, hỗ trợ nhu yếu phẩm gồm mì tôm, nước sạch cho bà con vùng lũ.

Xem thêm tại đây!