Tỉnh nhỏ vượt mốc 100 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19

10/05/2021, 16:45 GMT+07:00

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, đến 8h sáng ngày 10/5, địa phương này ghi nhận thêm 13 ca dương tính SARS-CoV-2. Cụ thể, xã Nghĩa Đạo tăng 1 ca, Xuân Lâm 1, Hoài Thượng 1, Mão Điền 8 và Trí Quả 2.

 
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm. (Ảnh: Thanh Niên)

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh hiện ghi nhận 102 ca mắc Covid-19, 6/8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh có dịch, đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Theo thông tin, ổ dịch xã Mão Điền khởi phát từ nhóm 6 người lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh thăm người bệnh, rồi về dự đám cưới tại xã ngày 30/4.

Do diễn biến dịch phức tạp, từ 14h ngày 9/5, Bắc Ninh đã thực hiện cách ly y tế toàn huyện Thuận Thành gồm 18 xã, thị trấn; 108 thôn, khu dân cư với tổng số hơn 46.700 hộ gia đình và gần 182.000 người.

Tỉnh cũng thực hiện cách ly vùng y tế 2 thôn của xã An Thịnh, huyện Lương Tài; 2 xóm thuộc khu Đa Hội, phường Châu Khê; 3 thôn thuộc 2 xã Hiên Vân và Liên Bão, huyện Tiên Du; 2 thôn thuộc xã Tam Giang và xã Đông Phong, huyện Yên Phong; 1 khu thuộc phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 442 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tính riêng trong sáng 10/5, cả nước có 109 ca lây nhiễm nCoV. Đây là con số khá cao, khiến nhiều người lo lắng. Dĩ nhiên, việc số ca mắc mới tăng cũng làm những chiến sĩ, nhân viên y tế thêm phần vất vả hơn. Họ đã trải qua 3 đợt dịch và giờ bước vào trận chiến tiếp theo. 

 
Các chốt phong tỏa được lập ra để kiểm soát Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các chốt phong tỏa được lập ra để kiểm soát Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, hình ảnh các nhân viên y tế ngồi vật vã dưới sàn, nằm tạm lên bàn ghế đã khiến cư dân mạng không khỏi xót xa. Họ dường như đã kiệt sức, mệt mỏi vì phải làm việc liên tục trong nhiều giờ, thậm chí xuyên ngày đêm để có thể nhanh chóng ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh. 

 
Nhân viên y tế mệt nhoài sau nhiều giờ làm việc liên tục. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)
Nhân viên y tế mệt nhoài sau nhiều giờ làm việc liên tục. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

 
Giấc ngủ vội của các y bác sĩ. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)
Giấc ngủ vội của các y bác sĩ. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Trước loạt ảnh cảm động này, nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận, ủng hộ các nhân viên y tế và mong mọi người sẽ ý thức hơn trong việc phòng dịch.

Tài khoản L.T.H nói: "Thương các chiến sĩ áo trắng, các anh chị hãy cố gắng nhé. Mong sao dịch bệnh qua nhanh để họ có thể nghỉ ngơi trọn vẹn và được về với gia đình." Tài khoản L.A.N chia sẻ: "Thật sự họ đã quá vất vả rồi. Đâu chỉ phải làm đâu, họ còn không được gặp người thân, gia đình, con cái trong thời gian dài. Bởi vậy mong mọi người chú ý một chút, đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập để dịch không lây lan."

 
Các y bác sĩ tranh thủ nằm nghỉ trên ghế. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)
Các y bác sĩ tranh thủ nằm nghỉ trên ghế. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Vẫn còn nguyên bộ đồ bảo hộ, nhân viên y tế này thiếp đi sau nhiều giờ làm việc. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)Vẫn còn nguyên bộ đồ bảo hộ, nhân viên y tế này thiếp đi sau nhiều giờ làm việc. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Khó khăn vất vả rồi sẽ qua, song hiện tại, những chiến binh áo trắng đang rất cần lời động viên, cổ vũ của mọi người. Hy vọng lực lượng nơi tuyến đầu sẽ có được tinh thần, sức khỏe tốt nhất để có thể tiếp tục thực hiện công tác chống dịch. Song song với đó, mọi người hãy thực hiện tốt các quy định phòng dịch để Covid-19 không có cơ hội lây lan nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ NGƯỜI KHÁC TRONG DỊCH COVID-19

Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng giữa lúc dịch Covid-19 lây lan, mọi người cần thực hiện một số điều sau: Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn, đặc biệt nếu tiếp xúc với người không cùng chung một nhà.

Nếu trong nhà có người nhiễm bệnh, mọi người trong nhà nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bao gồm đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho người khác.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây đặc biệt là sau khi đến khu vực công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tăng cao khi ở nơi đông người như nhà hàng, quán bar, trung tâm thể thao hoặc rạp chiếu phim. Vì thế, cần tránh không gian trong nhà không có không khí trong lành từ ngoài trời càng nhiều càng tốt. Nếu ở trong nhà, hãy đưa không khí trong lành vào bằng cách mở cửa và cửa sổ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!