Tình nguyện viên tâm sự lý do quyết đi thử vắc xin COVID-19

10/12/2020, 21:55 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, đại dịch COVID-19 xuất hiện đã ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Do vậy, tìm ra một biện pháp để ngăn chặn, điều trị và bảo vệ sức khoẻ con người là điều vô cùng cần thiết. 

Quá trình này không hề dễ dàng và cần có sự giúp sức, chung lòng của cả cộng đồng. Hiện nay, Việt Nam đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax ngừa COVID-19. 

 
Quá trình nghiên cứu sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Quá trình nghiên cứu sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Xem thêm: Việt Nam tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ

Nhiều người trẻ tham gia thử vắc xin ngừa COVID-19

Theo Vietnamnet đưa tin, tính đến 12 giờ trưa ngày 10/12, đã có 30 người đăng ký trực tiếp tại Học viện Quân y để trở thành tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa COVID-19. Trong giai đoạn này, cần khoảng 60 tình nguyện viên tham gia. Ở giai đoạn 2, giai đoạn 3,... con số sẽ tăng lên gấp nhiều lần. 

Một số người tham gia đăng ký làm tình nguyện viên cũng đã có những chia sẻ với truyền thông về lý do đưa ra quyết định này. Chị H. (đã thay đổi tên) sống tại Hà Nội, là bà mẹ của 2 con, làm nghề bán tạp hoá cho biết, bản thân muốn đăng ký là bởi “30 năm nay tôi cảm thấy mình chưa làm được gì cho đất nước. Tôi cũng rất tin tưởng nền y học Việt Nam nên muốn đóng góp một chút để chúng ta sớm có vắc xin”. Vì chưa có kết quả chính thức nên hiện chị vẫn chưa báo cho gia đình thông tin này. 

 
Chị H. muốn góp sức để nước ta sớm có vắc xin. (Ảnh: Vietnamnet).
Chị H. muốn góp sức để nước ta sớm có vắc xin. (Ảnh: Vietnamnet).

Một trường hợp khác phải kể đến nữa là chị T. (đã thay đổi tên) đến từ Bắc Ninh, là học viên cao học y khoa, trực tiếp nghiên cứu vắc xin này cũng đăng ký làm tình nguyện viên để được trực tiếp thử sản phẩm do chính mình góp phần tạo ra. 

Mặc dù cũng có tâm trạng lo lắng trước những khả năng rủi ro có thể xảy ra, tuy nhiên chị cảm thấy sức khoẻ ở mức cho phép và nếu cảm thấy không ổn, phản ứng phụ, chị sẽ được chăm sóc hoặc dừng công việc này bất cứ lúc nào nên đã quyết định đăng ký, không đắn đo quá nhiều. 

Ngoài chị T. còn có N. (đã thay đổi tên) - nữ sinh viên khoa Dược 20 tuổi cũng trở thành tình nguyện viên, cô bày tỏ: “Đại dịch Covid-19 đang tác động toàn thế giới, nhiều quốc gia đang chạy đua phát triển vắc xin. Bản thân em cũng đọc rất nhiều thông tin và cảm thấy khá yên tâm nếu mình được lựa chọn là một trong 60 người đầu tiên tiêm thử giai đoạn 1”. N. cũng kỳ vọng rằng mình sẽ góp phần giúp vắc xin sớm thành công, an toàn để có thể tiêm rộng rãi cho mọi người. 

 
Nhiều bạn trẻ đã đến đăng ký để trở thành tình nguyện viên. (Ảnh: Vietnamnet).
Nhiều bạn trẻ đã đến đăng ký để trở thành tình nguyện viên. (Ảnh: Vietnamnet).

>>> Xem thêm: Tổng thống Philippines tình nguyện thử vaccine Covid-19 của Nga

Nhân lực, trang thiết bị đã chuẩn bị đầy đủ, có cả dự trù gói bảo hiểm

Theo ông Đỗ Minh Sỹ, Giám đốc Nghiên cứu phát triển của công ty sản xuất vắc xin này cho biết công nghệ tái tổ hợp cho vắc xin ngừa COVID-19 vốn đã được sử dụng cho nhiều sản phẩm trong 10 năm nay, khá an toàn so với những công nghệ khác. 

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho những tình huống biến cố, trường hợp xấu nhất như ảnh hưởng đến tính mạng thì vẫn phải có phương án xử lý phù hợp. Học viện Quân y đã chuẩn bị sẵn giường bệnh, ekip cấp cứu từ Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bỏng Quốc gia. 

 
Vắc xin có 2 dạng tiêm và xịt. (Ảnh: Vietnamnet).
Vắc xin có 2 dạng tiêm và xịt. (Ảnh: Vietnamnet).

Bên cạnh đó, công ty còn chuẩn bị sẵn 2 phương án khi có vấn đề không may. Theo ông: “Thứ nhất, công ty ký hợp đồng với hãng bảo hiểm, mua bảo hiểm cho tình nguyện viên với giá trị khoảng 20 tỷ đồng đề phòng tình huống xấu nhất; Thứ hai, ký quỹ với ngân hàng để bồi thường cho tình nguyện viên thử nghiệm, nếu bảo hiểm không chi trả cho các sự cố”. Tuy nhiên, con số cụ thể cho từng trường hợp thì không được đề cập. 

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cũng khẳng định thêm: “Những nghiên cứu trước đây, tình nguyện viên chỉ được theo dõi 2-4 tiếng hoặc 24 tiếng nhưng riêng vắc xin ngừa COVID-19 sẽ được theo dõi đặc biệt trong suốt 72 giờ đầu tiên”. Đây là nghiên cứu nhạy cảm nên tất cả những tình nguyện viên đều sẽ được đảm bảo điều kiện tối ưu về cơ sở vật chất, trang thiết bị. 

 
Vắc xin đã trải qua quá trình kiểm nghiệm vô cùng nghiêm ngặt. (Ảnh: Thanh Niên).
Vắc xin đã trải qua quá trình kiểm nghiệm vô cùng nghiêm ngặt. (Ảnh: Thanh Niên).

>>> Xem thêm: Sáng 11/8, Nga tuyên bố đã có vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Hiện nay, Việt Nam là một trong số 40 quốc gia thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19. Hy vọng rằng nước ta sẽ nhanh chóng nhận được kết quả khả quan, đẩy lùi được căn bệnh này. 

Cùng đón xem tin tức mới nhất trên YAN nhé!

CẬN CẢNH LÔ VẮC XIN COVID-19 ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM 

Vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đã được sản xuất theo dây chuyền với sự kiểm nghiệm nghiêm ngặt từ những chuyên gia y tế hàng đầu. 

Được biết, các chuyên gia đã và đang tạo kháng nguyên từ mầm bệnh tại phòng nuôi cấy tế bào. Ở giai đoạn phân lập và thanh lọc sẽ tiếp tục tạo nên sản phẩm có độ tinh khiết cao. 

Trước khi đưa ra thị trường, khâu quan trọng không kém chính là kiểm nghiệm chất lượng. Các chuyên gia đã dùng phòng HPLC để kiểm tra các chỉ tiêu về thành phần, độ tinh khiết. Ngoài ra còn kiểm thêm về độ PH; độ an toàn vô trùng,...

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!