Tình người Sài Gòn: Chủ nhà chi cả trăm triệu đồng hỗ trợ bà con nghèo

18:45 12/12/2021

Thời gian vừa qua, bà con đã phải rất cố gắng để hồi phục đời sống xã hội hậu Covid-19. Đặc biệt là khoảng thời gian cuối năm, cận kề Tết như hiện nay, mọi người lại nỗ lực hơn nữa để kiếm thêm thu nhập. Dù vậy, vẫn có rất nhiều mảnh đời lâm vào cảnh nợ nần, gặp khó khăn trong cuộc sống. 

Với mong muốn được giúp đỡ mọi người, một chủ nhà trọ tại Sài Gòn đã quyết định dùng tiền của chính mình gửi tặng cho người thuê trọ ở cả khu phố. Nhận được món quà này, rất nhiều người không khỏi xúc động, mừng rỡ cảm ơn ông chủ trọ nghĩa tình. 

 
Người đàn ông tốt bụng cầm cả cọc tiền đi phát cho bà con. (Ảnh: Thanh Niên) 
Người đàn ông tốt bụng cầm cả cọc tiền đi phát cho bà con. (Ảnh: Thanh Niên) 

Thanh Niên đăng tải, chủ nhà trọ tốt bụng trên chính là ông Lê Tuấn Giản (78 tuổi, thường gọi ông Tư). Sáng ngày 12/12, ông đã cùng với con của mình cầm một xấp tiền mặt gồm 120 triệu đồng để phát cho 400 người thuộc 8 tổ của khu phố 6, phường Tân Tạo, quận Bình Tân (TP.HCM). Nhận được số tiền đó, ai nấy cũng mừng rỡ không thôi khiến cả con phố cũng rộn ràng, nhộn nhịp theo. 

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Giản làm từ thiện. Trước đó, người chủ trọ tốt bụng này cũng đã từng miễn tiền thuê nhà 3 tháng mùa dịch cho bà con. Thậm chí, ông còn tặng thêm mỗi hộ 200 nghìn đồng như một cách động viên mọi người cùng vượt qua giai đoạn cam go. 

Nói về việc làm của mình, ông chia sẻ: "Sau đợt dịch này, người ta bắt đầu đi làm lại để trả nợ nần, kiếm sống nhưng mưu sinh cũng khó khăn lắm, vật giá thì tăng mà lương thì cũng vậy. Thương lắm mấy người lao động lúc này, phải chật vật mưu sinh”.

>>Có thể bạn quan tâm: Tấm lòng thơm thảo chủ trọ Sài Gòn: Giảm tiền phòng, tặng đồ ăn

 
Nhiều bà con nghèo phấn khởi khi nhận được tiền hỗ trợ từ ông Tư. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều bà con nghèo phấn khởi khi nhận được tiền hỗ trợ từ ông Tư. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhận được tiền hỗ trợ từ ông Tư, nhiều người đã không khỏi xúc động vì "từ nay đã có thể an tâm đón Tết". Điển hình như bà Nguyễn Thị Giàu (sống ở dãy trọ cách nhà ông Tư hơn 100m). 6 năm trước, gia đình 5 người của bà lên TP.HCM sinh sống. Cả nhà đều phải làm đủ thứ nghề khác nhau để kiếm sống.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhà bà hầu như kiệt quệ do nguồn thu nhập bị cắt đứt hoàn toàn. Đến nay, dù đã qua một thời gian hoạt động trở lại, thế nhưng các thành viên gia đình bà Giàu vẫn phải rất vất vả, quần quật từ sáng tới đêm để kiếm thêm tiền trả nợ, trang trải chi phí trong nhà.

Số tiền bà nhận được từ ông Tư có ý nghĩa rất lớn. Không chỉ giúp cho cả nhà bà vơi bớt khó khăn, đây còn được coi là lời động viên, chia sẻ đầy ắp tình người. 


Người dân chung tay giúp đỡ nam shipper bị đổ hàng giữa trời mưa lớn.

Bà Nguyễn Thị Diệu (44 tuổi, người thuê trọ của ông Tư) cũng không khỏi xúc động. Bà cho biết, kể từ mùa dịch đến nay, ông Tư đã giúp đỡ gia đình bà rất nhiều. Bà nói: "Mình là công nhân xưởng gỗ, mấy nay có nhiêu tiền đâu. 300 nghìn với nhiều người là ít, nhưng với tôi là mấy ngày công, quý lắm

Tôi để đó, quyết không xài. Để dành cho tới Tết để mua thịt cúng ông bà. Tôi coi số tiền này như là tiền lì xì Tết của mình vậy. Mùa dịch ông Tư cũng giúp tôi tiền, thực phẩm, giờ qua dịch rồi ông ấy vẫn giúp. Không biết nói sao cho hết nghĩa tình này".

 
Nhiều bà con gặp khó khăn sau dịch bệnh đến gặp ông Tư để nhận được sự giúp đỡ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhiều bà con gặp khó khăn sau dịch bệnh đến gặp ông Tư để nhận được sự giúp đỡ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Xem thêm: Chủ trọ miễn phí tiền nhà tháng 8 cho khách thuê

Giữa mùa dịch, người phụ nữ cầm cả cọc tiền đi phát cho từng phòng 

Trước đó, cư dân mạng cũng đã từng truyền tay nhau đoạn clip về một người phụ nữ tốt bụng sẵn sàng bỏ tiền túi để hỗ trợ bà con sống chung nhà trọ. Cụ thể, báo Thanh Niên đăng tải, cô không phải là chủ nhà trọ mà chỉ là người thuê trọ, bán bánh cam mưu sinh qua ngày. Trong khoảng thời gian toàn thành phố giãn cách xã hội, cô cũng phải nghỉ việc như bao người.

Dù vậy, người phụ nữ tốt bụng này vẫn sẵn sàng cầm cả cọc tiền của bản thân, đi từng phòng phát cho hàng xóm sống xung quanh. Mỗi hộ, cô hỗ trợ 500 nghìn đồng, còn không quên hỏi han để chắc chắn không bỏ sót bất kỳ ai. Hành động đó đã khiến cho biết bao người vô cùng biết ơn, xúc động.

Cô cũng chia sẻ: "Số tiền này không đáng là bao, nhưng nó là tấm lòng, là tình cảm của tôi dành cho mọi người, mong là tất cả chúng ta đều cùng nhau vượt qua lần dịch Covid-19 này. Bản thân tôi không khá giả, nhưng tôi biết không phải lúc nào cũng có thể giúp người khác. Tiền đó mình tôi xài, bao nhiêu rồi cũng hết nhưng mà đem cho đi thì nghĩa tình còn mãi".

 
Người phụ nữ cầm tiền hỗ trợ đến phát cho từng phòng. (Ảnh: Pháp Luật và Bạn Đọc)
Người phụ nữ cầm tiền hỗ trợ đến phát cho từng phòng. (Ảnh: Pháp Luật và Bạn Đọc)

Dù dịch bệnh đã để lại nhiều hệ luỵ không đáng có, thế nhưng trong giai đoạn cam go đó, đã có rất nhiều câu chuyện nghĩa tình nổi bật lên. Có thể thấy, dù trong hoàn cảnh nào, tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của bà con Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHIỀU NGƯỜI CHUNG TAY GIÚP ĐỠ NỮ SINH CÓ MẸ GẶP NẠN: TÌNH NGƯỜI MUÔN NƠI

Trong cuộc sống còn có rất nhiều câu chuyện ấm áp, chứa đựng tình người. Điển hình như mới đây, đã có biết bao cư dân mạng cùng chung tay giúp đỡ một nữ sinh nghèo có mẹ gặp nạn tại thôn Lương Ngọc, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Dân Trí đăng tải, nữ sinh này tên là T.H, hiện đang học năm 2 tại Học viện Báo chí và tuyên truyền. Một tuần trước, khi đang làm việc, mẹ cô bạn đã bất ngờ ngã giàn giáo, phải nhanh chóng đưa vào bệnh viện cấp cứu. Đến nay, dù các bác sĩ đã tích cực điều trị, thế nhưng tình hình của bà vẫn rất nặng, hầu như ở trạng thái hôn mê sâu. Đáng nói, bố của T.H sức khoẻ cũng rất yếu, không thể đi làm và cần người túc trực ở bên chăm sóc.

Khoảng thời gian này chính là giai đoạn khó khăn nhất với T.H. Cô bạn đã phải tìm đủ mọi cách để xoay sở tiền viện phí cho mẹ. Rất may, ngay khi biết được câu chuyện này, đã có rất nhiều nhà hảo tâm đã không ngần ngại gửi tiền hỗ trợ cô bạn.