Tình người giữa Sài Gòn: Bánh mì miễn phí dành cho người nghèo

07/10/2020, 10:00 GMT+07:00

Trên con đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP.HCM), 1 chiếc sọt bánh mì vẫn luôn được đặt cố định suốt 5 tháng qua gây ấn tượng mạnh với người đi đường.

Ý tưởng sọt bánh mì từ thiện được tạo ra bởi chủ quán trà sữa với hi vọng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn giữa thời Covid-19.

 
Bánh mì miễn phí tại Sài Gòn nhằm giúp đỡ người khó khăn. (Ảnh: PLO)
Bánh mì miễn phí tại Sài Gòn nhằm giúp đỡ người khó khăn. (Ảnh: PLO)

Bỏ tiền túi, mua bánh mì làm từ thiện

Theo báo Thanh Niên đưa tin, sọt bánh mì của anh Đỗ Bình Nguyên (chủ quán trà sữa tại Bình Thạnh) mở ra vào 5 tháng trước. Anh cho biết trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhìn thấy nhiều người khó khăn nên mới nảy ra ý tưởng sọt bánh mì từ thiện.

 
Sọt bánh mì miễn phí dành cho tất cả mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Sọt bánh mì miễn phí dành cho tất cả mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Do một mình thành lập, tự chi tiền túi ra mua nên ban đầu sọt bánh mì chỉ có khoảng 100 cái/ngày. Với số lượng không quá lớn nhưng trung bình 1 ngày, anh Nguyên phải bỏ ra khoảng 200 nghìn đồng ( tương đương 6 triệu đồng/tháng).

Thời gian sau, khi được bạn bè ủng hộ thêm, sọt bánh mì đã được thêm số lượng lên tới 200, 250 cái mỗi ngày, nhờ đó niềm vui và hi vọng giúp đỡ nhiều người hơn của anh Nguyên lại trở nên mạnh mẽ.

>>> Đừng quên: Người đàn ông khỏe mạnh ngày ngày xếp hàng xin cơm từ thiện, nhưng khi biết sự thật ai cũng đau lòng

"Bánh mì nóng, thơm, ngon và ăn no lắm"

Sọt bánh mì của anh Nguyên "đông khách" vào khoảng từ 7 giờ đến 10 giờ sáng, đó là thời gian để người lao động bắt đầu công việc kiếm kế sinh nhai. Dù là bánh mì từ thiện nhưng lúc nào cũng được giữ ấm, khi ăn vẫn còn giòn tan lại có thêm sữa hoặc nước tương đi kèm. 

 
Bánh mì có cả sữa hoặc nước tương để mọi người thưởng thức. (Ảnh: Thanh Niên)
Bánh mì có cả sữa hoặc nước tương để mọi người thưởng thức. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ với báo Thanh Niên, 1 người nhận bánh mì miễn phí từ anh Nguyên nói: "Bánh mì nóng, thơm, ngon và ăn no lắm. Tôi đến nhận dù biết miễn phí nhưng vẫn vào xin bình thường, ngày nào ăn 1 ổ thì lấy, muốn ăn nhiều hơn hay lấy giùm thì nói rõ chứ không ngại lắm".

>> Xem ngay: Câu chuyện làm từ thiện khiến cộng đồng mạng phải suy ngẫm

Đầy vơi sọt bánh mì và câu chuyện miễn phí

Làm từ thiện tưởng dễ nhưng lại khó vô cùng, chỉ riêng duy trì sọt bánh mì miễn phí trong 5 tháng qua cũng là thách thức cả về vật chất và tinh thần đối với anh Nguyên. 

Ban đầu nhiều người nói đây là cách quảng cáo bản thân nhưng sau đó, bỏ mặc nhiều lời chỉ trích khó nghe, anh vẫn cố gắng cùng mọi người duy trì hơn 4 tháng. Anh Nguyên cũng từng ngưng hoạt động 1 tuần do buồn phiền vì một số người lấy bánh mì nhiều hơn nhu cầu, thậm chí mang túi lớn để "vét sạch" khiến người đến sau lại không có để ăn.

 
Đã từng biến mất 1 thời gian, sọt bánh mì lại đầy, mang theo theo tấm lòng hảo tâm của nhiều mạnh thường quân. (Ảnh: Thanh Niên)
Đã từng biến mất 1 thời gian, sọt bánh mì lại đầy, mang theo theo tấm lòng hảo tâm của nhiều mạnh thường quân. (Ảnh: Thanh Niên)

Dẫu vậy, buồn lòng bao nhiêu thì anh Nguyên cũng không hề bỏ cuộc mà vẫn tiếp tục thực hiện ý tưởng. Với sự trở lại này, chủ nhân ý tưởng đồ ăn miễn phí vẫn mang tấm lòng cao cả, ấm áp gửi gắm vào từng chiếc bánh mì nóng giòn.

 
Anh Nguyên - chủ nhân của sọt bánh mì từ thiện. (Ảnh: PLO)
Anh Nguyên - chủ nhân của sọt bánh mì từ thiện. (Ảnh: PLO)

>>> Đừng bỏ lỡ: Ngọc Trinh ủng hộ 150 triệu tiền từ thiện lại dặn Trang Trần giấu kín

Sọt bánh mì cứ vơi lại đầy mang theo bao nhiêu nỗi niềm của người làm từ thiện. Mong rằng trong thời gian tới, sọt bánh mì miễn phí của anh Nguyên sẽ được nhân rộng nhiều hơn, có thể giúp đỡ thêm không ít hoàn cảnh khó khăn.

Hộp cơm từ thiện và câu chuyện ấm lòng của người Sài Gòn

Bất cứ đâu ở Sài Gòn hoa lệ, bạn vẫn có thể nhận ra những nghĩa cử hào sảng, cao đẹp và đầy nhân văn. 

Tại Sài Gòn có nhiều điểm phát cơm miễn phí, ẩn chứa tấm lòng hảo tâm của mọi người. Dù là cơm chay hay mặn thì cũng đều được gói ghém kỹ lưỡng, chu đáo để người ăn được thưởng thức hương vị thơm ngon nhất.

Việc phát cơm "mang đi" nhằm giúp những người khó khăn không bị ái ngại khi nhận đồ từ thiện, họ sẽ thoải mái hơn khi thưởng thức. Hành động này được rất nhiều cư dân mạng khen ngợi.

Xem thêm TẠI ĐÂY!