Tình nghĩa ở vùng lũ: Người đàn ông cụt chân vẫn hăng hái đi cứu trợ

24/10/2020, 13:20 GMT+07:00

Những ngày gần đây khi miền Trung phải đối mặt với sự khắc nghiệt đến từ thiên tai, chúng ta chứng kiến không ít câu chuyện cảm động về tình người. Một trong số đó có lẽ không thể không nhắc đến câu chuyện người đàn ông cụt chân, dù cũng mất nhà cửa vì bão lũ nhưng vẫn muốn giúp đỡ người khác.

Anh Mạnh chính là người đàn ông mang trái tim ấm áp và hết lòng vì mọi người như vậy. Người đàn ông 41 tuổi vẫn đi theo đoàn xe cứu trợ để chuyển lương thực, đồ dùng cần thiết tới cho bà con.

Hình ảnh nhiều tỉnh miền Trung gồng mình vì lũ (Ảnh: VietNamplus)Hình ảnh nhiều tỉnh miền Trung gồng mình vì lũ (Ảnh: VietNamplus)

>> Xem thêm: Miền Trung thiệt hại nặng vì bão, nguy cơ lũ chồng lũ khi bão số 7 hình thành ở biển Đông

Không quản ngại giúp đỡ người khác dù mình cũng chẳng khá hơn

Ảnh hưởng của lũ lớn đợt vừa rồi khiến nhiều gia đình thiệt hại nặng nề, dĩ nhiên nhà anh Mạnh (trú xã Hồng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình) cũng chẳng khá hơn. Vậy nhưng trong nhiều ngày nay, anh Mạnh không ngừng phụ đội cứu trợ, vừa chỉ dẫn lại vừa mang nhu yếu phẩm tới cho người dân.

Anh thường xuyên xuất hiện và đồng hành cùng nhiều đoàn tới giúp đỡ các gia đình, sau đó lại trở về căn nhà đã bị đổ nát của mình. Được biết, dù có quen biết đoàn cứu hộ ấy hay không, người đàn ông này vẫn niềm nở, nhiệt tình mà không quản ngại khó khăn, một lòng vì những người dân đang khổ sở.

 
Tấm lòng thương người của anh Mạnh trong rốn lũ làm nhiều người xúc động. (Ảnh: Afamily)
Tấm lòng thương người của anh Mạnh trong rốn lũ làm nhiều người xúc động. (Ảnh: Afamily)

Anh Phong - người ở đoàn cứu trợ từ xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh cũng có những cảm nhận sâu sắc, một lòng kính nể anh Mạnh sau nhiều ngày họ cùng nhau hỗ trợ người dân. Anh chia sẻ: "Tôi được người quen bảo xuống tới Lệ Thủy thì nhờ người dân ở đó dẫn đường, may sao gặp được anh Mạnh rồi 3 anh em đồng hành với nhau cho đến giờ. Ban đầu chúng tôi gặp, cho đồ anh còn không lấy". Trong những ngày cứu hộ, anh Phong cũng nhận thấy tình yêu thương của bà con nơi đây lớn đến thế nào.

>> Tin liên quan: Mưa lũ miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Hoàn cảnh đầy khó khăn của anh Mạnh

Bản thân người đàn ông giàu lòng nhân ái này lại có cuộc sống kém may mắn hơn những người khác. Anh đã bị cụt một chân vì tai nạn nên ảnh hưởng khá nhiều tới sinh hoạt, công việc.

Ấy thế nhưng đôi bàn chân không lành lặn ấy vẫn miệt mài làm việc, hỗ trợ để có thể giúp bà con bớt đói, bớt khổ hơn. Mặc dù, gia đình anh cũng gánh chịu hậu quả mà trận lũ để lại khi nhà cửa đổ dột, phải gửi cả vợ và con về bên ngoại.

 
Đôi bàn chân của người đàn ông nhân hậu. (Ảnh: Afamily)
Đôi bàn chân của người đàn ông nhân hậu. (Ảnh: Afamily)

Sau khi nước rút dần, căn nhà anh Mạnh cũng chẳng còn lại gì có giá trị, tất cả hầu như đều hỏng hóc nghiêm trọng. Anh ngậm ngùi: "Mình ở lại trông coi tài sản xem có vớt vát được gì không, đến khi nước càng dâng cao, sóng to tôi mới chạy khỏi nhà. Giờ thì còn thấy mỗi mái ngói 4 bề đổ sập hết". 

Anh Mạnh thường phải ăn uống tạm bợ, ở nhờ nhà hàng xóm cho qua ngày. Nhà cửa hiện đang tan hoang nên không thể đón vợ con về cùng. Là một người chồng, người cha, anh lo lắng cho thời gian sắp tới, dù lũ qua nhưng cũng thiệt hại quá nhiều.

Tình người còn mãi ở các vùng lũ

Tình người trong mùa mưa lũ vừa rồi vẫn là điều cả xã hội tôn vinh. Không chỉ anh Mạnh mà còn rất nhiều những mảnh đời khổ cực khác không ngại cưu mang lẫn nhau để cùng vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Ở xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, mưa lũ khiến nhà cửa của gần 700 hộ dân bị ngập nặng, thậm chí nhiều người cũng bị lũ cuốn trôi. Dẫu vậy, bà con vẫn hô hào nhau cùng đi tìm người mất tích, thể hiện tình làng xóm sâu nặng.

 
Theo lời người dân ở xã này chia sẻ: "Dân ở đây là thế đó, nếu có một con người mất tích thì họ đi suốt. Họ chờ đợi, rồi họ đón. Họ tìm cách này hay cách khác để giúp nhau. Dân ở đây đoàn kết lắm", ta cũng đủ thấy tinh thần tương thân tương ái của họ.​ (Ảnh: TTXVN)
Theo lời người dân ở xã này chia sẻ: "Dân ở đây là thế đó, nếu có một con người mất tích thì họ đi suốt. Họ chờ đợi, rồi họ đón. Họ tìm cách này hay cách khác để giúp nhau. Dân ở đây đoàn kết lắm", ta cũng đủ thấy tinh thần tương thân tương ái của họ. (Ảnh: TTXVN)

 
Hay như hình ảnh bà cụ đã già ở Hải Dương vừa chống gậy vừa vác bao tải mì tôm và quần áo ủng hộ cho miền Trung. (Ảnh: cắt từ clip)
Hay như hình ảnh bà cụ đã già ở Hải Dương vừa chống gậy vừa vác bao tải mì tôm và quần áo ủng hộ cho miền Trung. (Ảnh: cắt từ clip)

Đối với nhiều sản phụ, sinh con trong mùa nước lũ dâng cao cũng vô cùng nguy hiểm. Thế nhưng nhiều bà bầu vẫn nhận được sự giúp đỡ tận tình của người khác để họ mẹ tròn con vuông. Mặc dù chỉ là những người dưng nhưng họ vẫn hết lòng vì người khác.

 
Những bà bầu vượt cạn trong tình thế nguy hiểm vô cùng. (Ảnh: Đàm Linh)
Những bà bầu vượt cạn trong tình thế nguy hiểm vô cùng. (Ảnh: Đàm Linh)

>> Xem thêm: Những bức ảnh tình người làm lay động triệu trái tim

Trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, những việc làm tốt đẹp như hành động của anh Mạnh xứng đáng được tôn vinh. Miền Trung vẫn được biết đến là miền đất ấm áp như thế và những ngày gần đây ta lại chứng kiến thêm nhiều câu chuyện xúc động về tình người.

KHÔNG MỘT AI BỊ BỎ LẠI Ở ĐỢT LŨ MIỀN TRUNG

Đợt lũ lịch sử đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều tỉnh miền Trung nhưng tình yêu thương, đùm bọc của đồng bào ta vẫn luôn là ngọn lửa sáng đối với mỗi người.

12 thuyền viên trên tàu Vietship 01 rơi vào tình trạng bị kẹt ngoài khơi xa, tỉnh Quảng Trị đã huy động cả trăm người để hỗ trợ đưa họ vào bờ an toàn, mặc dù việc cứu hộ này cũng cực kì nguy hiểm trong tình trạng thời tiết không cho phép.

Ở nhiều tỉnh có những thai phụ chuyển dạ "đẻ rơi" đã được người dân xung quanh hỗ trợ đưa đến những trạm y tế gần, giúp họ qua được tình trạng nguy hiểm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!