Tính năng cảnh báo bắn tốc độ vừa được thêm trên Google Maps

23/10/2019, 11:10 GMT+07:00

Bạn biết đấy, trong luật giao thông của các nước trên thế giới đều có sự xuất hiện của việc bắn tốc độ dành cho những phương tiện đi quá vận tốc cho phép. Tuy nhiên, khi luật được đưa ra thì có không ít người vẫn dửng dưng và không hề chú ý đến những quy định này. Và khi bị cảnh sát bắn tốc độ thì lại năn nỉ, xin xỏ để không bị phạt tiền, giữ giấy phép lái xe. 

Nhưng, phạt tiền và giam giấy phép lái xe chỉ là 1 chuyện, còn vấn đề đi quá tốc độ cho phép trên đoạn đường đó thì khá nguy hiểm. Không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của bản thân mình mà còn cho cả người khác. Thế nên, mức phạt dành cho việc đi xe quá tốc độ này thường thì không phải là con số nhỏ. Và một ứng dụng mới tên là Waze với các tính năng đặc biệt, trong đó có một tính năng được nhiều người quan tâm đến nhất đó chính là thông báo nơi có cảnh sát bắn tốc độ trên Google Maps được xuất hiện.

 
Công an đang thực hiện thao tác đo và bắn tốc độ của các phương tiện đang di chuyển trên đường. (Ảnh: FB)
Công an đang thực hiện thao tác đo và bắn tốc độ của các phương tiện đang di chuyển trên đường. (Ảnh: FB)

>>> Xem thêm: Cảnh sát Thanh Hoá bắn lưới bắt người vi phạm giao thông

Ứng dụng Waze - thông báo nơi có cảnh sát bắn tốc độ

Waze là một ứng dụng thuộc quyền sở hữu của Google với khá nhiều các tính năng nổi bật như nhận biết giới hạn tốc độ, cập nhật những nơi đang xảy ra tai nạn, phát hiện một số nơi đang có cảnh sát bắn tốc độ, các khu vực đang sửa chữa,...

Bản cập nhật mới của Google Maps (nhưng tính năng này hiện tại vẫn chưa xuất hiện ở Việt Nam) cũng khá giống với ứng dụng Waze, đặc biệt hơn là có thể hỗ trợ người dùng tìm một tuyến đường thay thế khác. Khi có một biểu tượng tương ứng được chọn trên nền Google Maps, phần mềm này sẽ nhanh chóng thiết lập cảnh báo gắn với vị trí hiện tại của người dùng.

 
Thêm một tính năng mới được cài đặt trên ứng dụng Google Maps. (Ảnh: FB)
Thêm một tính năng mới được cài đặt trên ứng dụng Google Maps. (Ảnh: FB)

Nhưng, để thấy được sự chuyên nghiệp của ứng dụng này thì phải nói đến việc nhắc nhở lái xe nên đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tốt nhất là nên để người đi cùng làm tất cả các thao tác, người tài xế chỉ việc tập trung và lái xe thật an toàn.

Một số bất cập xã hội khi xuất hiện thêm tính năng này

Tính năng báo cáo nơi có cảnh sát bắn tốc độ từng gây nhiều tranh cãi khi vừa mới xuất hiện. Vào tháng 2/2019, Sở Cảnh sát thành phố New York đã đưa ra đề nghị yêu cầu Google nhanh chóng gỡ bỏ những tính năng mới này khỏi Waze. 

Nhưng, sau lời đề nghị của Sở Cảnh sát thành phố New York thì Google vẫn giữ nguyên hiện trạng, vẫn đưa tính năng vào phần dịch vụ bản đồ. Google đã đưa ra một số ví dụ điển hình là có khá nhiều tài xế phản ứng tích cực và bắt đầu giảm tốc khi nhận được tín hiệu đang có đội cảnh sát bắn tốc độ ở khu vực họ đang di chuyển.

 
Với tính năng mới này đã xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều. (Ảnh: FB)
Với tính năng mới này đã xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều. (Ảnh: FB)

Tuy nhiên, trái ngược với điều trên thì theo Inc, một số người cho rằng tính năng thông báo vị trí đang có cảnh sát bắn tốc độ chỉ là màn đối phó nhất thời của các tài xế.

>>> Xem thêm: 1 tháng bị CSGT "tóm" 4 lần, và giờ thì sắp cưới luôn anh cảnh sát

Cộng đồng mạng và những ý kiến trái chiều

Sau khi thông tin này được công bố rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội, đã thu hút khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng ở khắp nơi trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, xuất hiện 2 luồng ý kiến trái chiều khác nhau. Nhiều người hết lời khen ngợi tính năng mới này của Google Maps, nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều "anh hùng bàn phím" đưa ra quan điểm về tính năng thông báo nơi có cảnh sát bắn tốc độ.

 
Một số người đồng ý với tính năng mới này ở Google Maps. (Ảnh chụp màn hình)
Một số người đồng ý với tính năng mới này ở Google Maps. (Ảnh chụp màn hình)

"Như vậy vẫn chỉ làm cho một số người đối phó, chứ không mang đến sự tích cực về ý thức tham gia giao thông."

"Thay vì lo bị bắn tốc độ thì nay mày sẽ phải lo mấy thanh niên trẻ trâu đạp hết số hết ga."

"Để mà đợi cho tới khi Việt Nam có được tính năng này thì còn hơi lâu đó."

Chức năng phát hiện vị trí bắn tốc độ sau khi được kích hoạt trên các thiết bị thuộc hệ điều hành Android thì chỉ sử dụng ở một số nơi nhất định. Tuy nhiên, đi kèm với động thái cung cấp thêm tính năng này trên iOS thì việc phát hiện bắn tốc độ sẽ dần được phổ biến hơn khá nhiều. 

>>> Bạn xem chưa: Nhật Bản và cách ngăn chặn lái xe quá tốc độ đi trước nhân loại cả trăm năm

Bạn nghĩ sao về tính năng phát hiện nơi có cảnh sát bắn tốc độ trên Google Maps này? Nếu như một ngày nào đó Việt Nam áp dụng tính năng này thì bạn có sử dụng không?!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Chạy quá tốc độ chưa đến 5 km/h có bị phạt không?

Điều khiển phương tiện giao thông nhưng bạn lại chạy quá tốc độ cho phép là hành động rất nguy hiểm. Không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của bản thân mà còn làm tổn hại đến những người đang di chuyển trên đường cùng với bạn. 

Theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nếu như bạn chạy quá tốc độ cho phép (vượt hơn 5km/h) thì người lái xe sẽ bị phạt hành chính ngay tức khắc.

Xem thêm: TẠI ĐÂY