Tình làng nghĩa xóm khu phong toả Q.3 - nơi từng xảy ra vụ cháy dữ dội

14:30 02/08/2021

Đến nay, đã hơn nửa tháng sau vụ cháy tại khu vực phong toả trên đường Nguyễn Thượng Hiền, P.4, Q.3 (TP.HCM), khiến cho 2 căn nhà bị thiêu rụi và hai căn nhà liền kề bị ảnh hưởng.

Vì vậy nên suốt khoảng thời gian qua, cả gia đình chị N. và bà S. (chủ những ngôi nhà bị thiêu rụi) đã phải sống nhờ ở nhà hàng xóm xung quanh.

 
Chị N. đang phải sống nhờ ở nhà hàng xóm. (Ảnh: S.M)
Chị N. đang phải sống nhờ ở nhà hàng xóm. (Ảnh: S.M)

Theo Thanh Niên, vụ cháy vào rạng sáng ngày 11/7 đã đẩy gia đình chị N.T.H.N (31 tuổi) và bà N.T.S (52 tuổi) lâm cảnh trắng tay, không chốn dung thân. Hiện tại, cả hai gia đình đang phải ở tạm trong hai căn nhà mà anh N.V.Q (29 tuổi, một cư dân trong xóm) thuê để kinh doanh.

Ngồi trước cửa nhà hàng xóm, nhìn sang căn nhà đã bị thiêu rụi của mình, chị N. không khỏi xót xa. Chị cho biết, đây là căn nhà ông bà cố để lại. Hàng ngày, dì và bà ngoại chị vẫn thường bán bánh tráng trước cửa nhà, kiếm thêm thu nhập đóng tiền điện, nước. Vậy mà giờ đây, cả ngôi nhà chỉ còn là đống khung sắt, trơ trọi.

 
Lực lượng chức năng đang cố gắng dập tắt vụ cháy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng chức năng đang cố gắng dập tắt vụ cháy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nhớ lại đêm kinh hoàng đó, chị N. cho biết khi đang ngủ trên gác cùng con trai thì nghe tiếng cự cãi của cậu T. với người dì. Chỉ một thời gian ngắn sau, chị liền nghe thấy tiếng hô cháy từ hàng xóm. Ngay khi thấy lửa bùng lên dữ dội, cả nhà chị liền tháo chạy, may mắn thoát nguy trong gang tấc.

Những ngày sau vụ cháy, gia đình chị không khỏi chật vật. Bởi dịch bệnh bùng phát, khách sạn nơi chị N. làm việc đóng cửa, cả gia đình không có thu nhập sống qua ngày. Đến ngay cả số tiền tiết kiệm cũng bị vụ cháy lấy đi. 

Chị nói trong nước mắt: "Con tôi bị xuất huyết não và yếu nửa đầu bên phải nên phải tái khám định kỳ và uống thuốc trị động kinh. Tôi làm mẹ đơn thân, đi làm dành dụm được mười mấy triệu để cho con đi khám bệnh. Nhưng giờ nhà cháy tiền cũng cháy hết rồi, không còn gì cả… Ra ngoài ở có bộ đồ trên người thôi, hàng xóm thấy thương tình cho tôi quần áo mặc, còn đồ ăn thì các nhà hảo tâm chuyển đến được phường gửi vào".

 
Dù đã rất cố gắng nhưng nhiều căn nhà vẫn bị đám cháy thiêu rụi. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Dù đã rất cố gắng nhưng nhiều căn nhà vẫn bị đám cháy thiêu rụi. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Bà S. (52 tuổi) - một người bị mất nhà trong vụ cháy cũng cho hay, cửa hàng tạp hoá này là tất cả đối với bà và người chị gái 65 tuổi. Đây cũng là tài sản duy nhất mà cha mẹ bà để lại cho hai người con. Hiện tại, thứ duy nhất bà S. giữ lại được sau vụ cháy là xấp tiền lẻ và một chiếc xe máy cũ. 

Bà tâm sự: "Chị tôi bị bệnh khờ từ nhỏ, một tay tôi chăm sóc. Mỗi ngày bán hàng được 150.000 đồng thì lời 30.000 đồng, đủ tôi và chị sống qua ngày. Nhưng cháy xong giờ coi như tôi thua rồi, không còn đường lui nữa”.

 
Vụ cháy đã khiến ba căn nhà trở nên hoang tàn, trơ trụi. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Vụ cháy đã khiến ba căn nhà trở nên hoang tàn, trơ trụi. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Đáng ra, các gia đình bị cháy nhà sẽ được yêu cầu đến khu cách ly, tuy nhiên anh N.V.Q (29 tuổi, hàng xóm) đã quyết định cho họ mượn căn nhà mà anh đang thuê để ở tạm cho đến khi gỡ phong tỏa. Anh chia sẻ với Thanh Niên: "Ban đầu, phường có yêu cầu các hộ nhà bị cháy đi lên khu cách ly nhưng tôi thấy thương mọi người, lên đó chắc sẽ không bằng được như ở nhà, mà cô S. và chị gái đã lớn tuổi nên kêu họ ở lại đây.

Tôi sống ở đây từ nhỏ, cả chị N. và cô S. đều là hàng xóm thân thiết, thấy hoạn nạn thì đùm bọc nhau. Tiền thuê nhà mỗi tháng 15 triệu đồng, nhưng dịch nên chủ nhà giảm tiền thuê còn 8 triệu đồng, tôi cũng đóng luôn, vì nhà cháy hết rồi họ có còn gì đâu…”.

Ban đầu, khi được anh Q. giúp đỡ, bà S. đã từ chối vì ngại. Bà nói: "Nhà nó kinh doanh mà mình thì xui xẻo bị cháy nhà, vào ở sợ mang xui rủi, liên lụy cho nó." Vì vậy nên mấy hôm đầu tiên, bà và chị gái chấp nhận che bạt, ngủ ở mé hiên hàng xóm. Đến ngày thứ 4, trời mưa gió lớn, chị gái bà phát lạnh, anh Q. phải năn nỉ mãi bà mới quyết định dọn vào. 

 
Bà S. mất tất cả sau vụ cháy. (Ảnh: S.M)
Bà S. mất tất cả sau vụ cháy. (Ảnh: S.M)

Hành động nghĩa tình của anh Q. đã giúp bớt đi gánh nặng về nơi ăn chốn ở cho gia đình chị N. và bà S. Qua đó mới thấy trong lúc hoạn nạn như vậy, tình làng nghĩa xóm mới trở nên nổi bật và rõ nét hơn cả. Nếu xét về mặt giá trị tinh thần thì việc làm này quả thật rất đáng quý và đáng trân trọng. Mong rằng sau khi gỡ phong toả, cả chị N. và bà S. có thể tìm được hướng giải quyết tốt đẹp hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGUYÊN TẮC THOÁT NẠN TRONG ĐÁM CHÁY

Điều đầu tiên mọi người cần làm khi đang ở trong một đám cháy đó là phải thật sự bình tĩnh, đánh giá tình hình xung quanh. Nếu thấy ngọn lửa còn ở phạm vi cục bộ và chưa lan rộng nghiêm trọng, hãy nhanh chóng dùng bình chữa cháy để khống chế. Còn nếu trong trường hợp bình chữa cháy không có tác dụng thì mọi người có thể tận dụng nó để tạo lối thoát thân, rời khỏi đám cháy, không nên nán lại lấy bất kì thứ gì. 

Để đi qua đám lửa, hãy lấy một tấm mền nhúng nước, đồng thời làm ướt toàn thân để tránh bị bỏng. Nếu không may bị bén lửa, hãy dừng ở nơi an toàn, nằm xuống và lăn. Ngay sau khi thoát ra, tuyệt đối không quay trở lại đám cháy mà phải liên lạc ngay với lực lượng cứu hoả. 

Xem thêm tại đây