Tỉnh lại sau 86 ngày mắc Covid-19, viện phí lên tới 9 con số 0

21/10/2021, 11:05 GMT+07:00

Xuất viện vào chiều ngày 20/10 sau gần 3 tháng điều trị Covid-19, chị T.T (33 tuổi) đã khỏe hơn nhưng bước đi vẫn còn chậm rãi. Những ngày qua, chị cùng các bác sĩ đã có một cuộc chiến không cân sức với Covid-19 và giành "chiến thắng" trở về.

Chia sẻ với VnExpress, chị T. tâm sự: "Mừng lắm vì còn cơ hội gặp lại chồng con và người thân. Sinh xong thì mê man nên tôi chưa từng gặp con, nghe mọi người bảo con 3 tháng tuổi mới biết là mình trải qua thời gian nằm viện dài như vậy". 

 
Nữ bệnh nhân "chiến thắng Covid-19", trở về với gia đình. (Ảnh: Lao Động)
Nữ bệnh nhân "chiến thắng Covid-19", trở về với gia đình. (Ảnh: Lao Động)

Vào giữa tháng 7, chị T.T phát hiện mắc Covid-19 khi đang mang thai em bé thứ 2 ở tuần thứ 37, được các bác sĩ chuyển đến bệnh viện ở Củ Chi. Sau khi được các bác sĩ hỗ trợ sinh con, chị diễn tiến nặng, phải chuyển đến Bệnh viện Quân Y 175 và can thiệp ECMO cấp cứu. Đây cũng là bệnh viện tuyến cuối trong tháp 3 tầng điều trị bệnh nhân F0 tại TP.HCM, bởi vậy sản phụ gặp khá nhiều nguy hiểm, nằm trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc". Theo đó, bác sĩ điều trị cho biết chị T.T có dấu hiệu rối loạn đông máu nặng, nhiều nguy cơ cao. 


F0 khỏi bệnh có nên tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Từ ngày 27/7 đến ngày 11/8, nhờ vào sự chăm sóc tận tình của bác sĩ, sản phụ có chuyển biến tốt, dự tính có thể cai ECMO. Tuy nhiên, 5 giờ sau, chị T.T bất ngờ suy hô hấp nặng, siêu âm ghi nhận phổi đông đặc, tim giãn thất phải. Theo nhận định từ giới chuyên môn, tình trạng này là huyết khối phổi cấp tính, biến chứng ở bệnh nhân nặng và nguy kịch, buộc phải đặt ECMO trở lại.

>> Có thể bạn quan tâm: Sự thật về người đàn ông nhiễm Covid-19 ném gần 10 tỷ xuống đường

 
Một thai phụ F0 được theo dõi sức khỏe, đảm bảo an toàn cho mẹ và con. (Ảnh: Người Lao Động)
Một thai phụ F0 được theo dõi sức khỏe, đảm bảo an toàn cho mẹ và con. (Ảnh: Người Lao Động)

Nhiều lúc bác sĩ những tưởng sản phụ trẻ tuổi này sẽ không qua khỏi. Thế nhưng, may mắn đã mỉm cười, chị T. đáp ứng tốt các thuốc kháng sinh, nấm thế hệ mới, kết hợp với biện pháp điều trị tích cực, chăm sóc dinh dưỡng và động viên tinh thần,.. nên đã dần hồi phục. Từng bước, chậm rãi nhưng chắc chắn, người phụ nữ này đã được cai máy ECMO rồi khỏi bệnh sau 86 ngày mắc Covid-19.

Báo VnExpress dẫn lời Thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân Phó Chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực kiêm Phó Giám đốc Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân Y 175: "Sự hồi phục của bệnh nhân là tấm gương về nghị lực vượt qua khó khăn, đồng thời thành quả này tiếp thêm sức mạnh, động lực để chúng tôi tiếp tục công việc điều trị những bệnh nhân nặng khác". Vị bác sĩ cũng thông tin thêm rằng chi phí điều trị của chị T.T trong 61 ngày qua lên tới khoảng 2,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền này sẽ được miễn phí theo quy định nên bệnh nhân không cần lo lắng.

 
Bệnh viện Quân y 175, tuyến cuối điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Báo Thanh Tra)
Bệnh viện Quân y 175, tuyến cuối điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Báo Thanh Tra)

Liên quan đến chi phí điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, báo Tuổi Trẻ cũng từng đăng tin chia sẻ về thông tin này. Theo đó, một chuyên gia cho biết tùy vào từng mức độ nặng hoặc nhẹ của ca bệnh, mức viện phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chỉ tính riêng thuốc men và vật tư y tế thì chi phí dao động khoảng 1-1,5 triệu đồng/ngày cho ca bệnh thở máy không xâm lấn; ít nhất từ 3-3,5 triệu/ngày thở máy có xâm lấn. Đối với trường hợp lọc máu liên tục và can thiệp ECMO thì tốn ít nhất từ 20 đến 30 triệu đồng/ngày hoặc hơn thế nữa. 

Như vậy, các bệnh nhân hồi sức chuyên sâu, lọc máu, can thiệp ECMO,... có chi phí khoảng 1,2 đến hơn 2 tỉ đồng (tùy thuộc vào thời gian điều trị). Bệnh nhân nhẹ hơn, chỉ thở máy, chưa can thiệp ECMO có mức chi phí điều trị là 100 đến 200 triệu đồng. Riêng trường hợp nhẹ đến trung bình, chi phí điều trị khoảng 1 đến 20 triệu đồng.

 
Phát thuốc, hỗ trợ F0 tại nhà. (Ảnh: Lao Động)
Phát thuốc, hỗ trợ F0 tại nhà. (Ảnh: Lao Động)

Tuy nhiên, Covid-19 là nhóm bệnh truyền nhiễm nhóm A, do đó F0 khi điều trị sẽ được ngân sách nhà nước chi trả 100% (nếu không có bệnh kèm theo). Với trường hợp bệnh nhân có tiền sử bệnh nền, bảo hiểm y tế sẽ chi trả theo quy định và bệnh nhân mắc Covid-19 chỉ phải chi trả một phần, khoảng 20% trên tổng số chi phí.

Nhờ có chính sách của nhà nước, những người nhiễm Covid-19 cũng giảm đi gánh lo về kinh tế. Mong rằng sau khi điều trị thành công, họ sẽ bình ổn tâm lý, phục hồi sức khỏe.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NỮ CHIẾN BINH THAM GIA CHỐNG DỊCH TẠI TP.HCM

Nguyễn Ngọc Minh là một cô gái mạnh mẽ, hiện đang học tập tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Sài Gòn bùng dịch, cô đã xung phong tham gia biệt đội taxi chở F0 cấp cứu. Ở đây, cô nàng đã có không ít trải nghiệm đặc biệt, giúp bản thân trưởng thành hơn.

"Mình còn nhớ rõ hôm biết trường tuyển tình nguyện viên là tầm 10 giờ tối ngày 27/7. Chỉ một tiếng sau mình chạy về xin bà ngoại. Đến tận hơn 1 giờ sáng khi chắc chắn được đi, mình mới thông báo cho phía trường và chuẩn bị đồ đạc. Sáng ngày 28/7 mình lên đường luôn, không một chút nào chần chừ" - Ngọc Minh chia sẻ về những ngày đầu xin gia đình tham gia chống dịch.

Xem thêm tại đây!