Nữ hành khách Việt dương tính nCoV khi đến Nhật: Kết quả mới âm tính

15/08/2020, 11:30 GMT+07:00

Trưa 9/8, Trực ban trưởng sân bay Nội Bài nhận được thông báo do đại diện hãng hàng không của Nhật Bản gửi, thông báo một hành khách người Việt đã có kết quả dương tính với Covid-19 bằng phương pháp test nhanh.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với phía Nhật Bản để tiến hành kiểm tra, theo dõi sức khỏe của nữ hành khách trên, cùng với đó là rà soát và cách ly các trường hợp có liên quan.

 
Sân bay Narita nơi nữ hành khách hạ cánh và được phát hiện dương tính nCoV (Ảnh: Matcha)
Sân bay Narita nơi nữ hành khách hạ cánh và được phát hiện dương tính nCoV (Ảnh: Matcha)

>>Xem thêm: Thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19, Việt Nam có 930 ca bệnh​

Nữ hành khách có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với nCoV

Ngay sau khi phát hiện nữ hành khách có kết quả test nhanh dương tính nCoV tại sân bay Narita, phía Nhật Bản đã cho người này di chuyển tới nơi cách ly tại Nhật Bản, đồng thời gửi thông tin về Việt Nam để tiến hành rà soát, khoanh vùng và thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Tuy nhiên tới chiều ngày 14/8, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm bằng phương pháp PCR thì lại cho kết quả âm tính với nCoV.

 
Nhân viên sân bay Nhật Bản túc trực làm công tác kiểm soát y tế (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên sân bay Nhật Bản túc trực làm công tác kiểm soát y tế (Ảnh: VNExpress)

Thông tin do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết trong ngày 15/8, nữ hành khách sẽ tiếp tục được làm xét nghiệm PCR thêm một lần nữa để xác định kết quả cuối cùng.

>>Đừng bỏ lỡ: Ca mắc Covid-19 ở TP.HCM nhập cảnh trái phép, 7 người đi cùng âm tính​

Những người tiếp xúc gần với nữ hành khách đều âm tính nCoV

Mặc dù chưa có thông tin chính xác về việc liệu trường hợp này có mắc Covid-19 hay không, tuy nhiên Bộ Y tế vẫn chỉ đạo Hà Nội phải coi đây như một ca dương tính, thực hiện các biện pháp xử lý như một ca bệnh thông thường.

Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện có 2 trường hợp tiếp xúc gần với nữ hành khách là bố và mẹ của người này, kết quả trả về đều là âm tính với nCoV. Tuy nhiên, những trường hợp này sau đó cũng đều được khuyến cáo cách ly theo đúng quy định để đảm bảo an toàn.

 
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hành khách tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hành khách tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

>>Bạn có biết: Trường hợp mắc Covid-19 không qua khỏi thứ 22 vì bệnh lý nền nặng​

Ngoài ra, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, hành khách sinh năm 1991 bị phát hiện dương tính với nCoV tại sân bay Nhật Bản là một bác sĩ, công tác trong một bệnh viện ở Hà Nội. Tuy nhiên, theo thông tin do bố mẹ người này cung cấp thì con họ không tới bệnh viện.

Hiện công tác phòng dịch vẫn được các cơ quan chức năng tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung tiến hành một cách đồng bộ, nghiêm túc với mục tiêu kiểm soát được dịch Covid-19. Mọi người được yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Là một trong số hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận có người mắc Covid-19, Việt Nam hiện có tổng cộng 930 bệnh nhân, trong đó có 437 người đã được chữa khỏi cùng 471 người khác đang tiếp tục được điều trị. Trong số người đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước thì có 50 ca âm tính lần 1, 91 ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2.

Cả nước có tổng cộng 22 trường hợp không qua khỏi do có bệnh lý nền thể nặng, bệnh mãn tính và mắc Covid-19.