Tình hình sức khỏe 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng

15:15 25/04/2020

Sau hơn 1 tuần không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới thì đến chiều 24/4, Việt Nam có thêm 2 du học sinh Nhật trở về được xác định dương tính với nCoV, nâng tổng số lên thành 270 trường hợp. Tuy nhiên đến sáng 25/4, số bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở nước ta tiếp tục không tăng thêm.

Cũng trong ngày 25/4, có thêm nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong khi đó các ca nặng cũng có tiến triển khả quan.

 
Người nhập cảnh tiến hành khai báo y tế tại sân bay (Ảnh: Vietnammoi)
Người nhập cảnh tiến hành khai báo y tế tại sân bay (Ảnh: Vietnammoi)

>>Xem thêm: Cần Thơ đón 215 người Việt bị kẹt ở Singapore do Covid-19 về nước

Thêm 5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, ngày 25/4, có 5 bệnh nhân điều trị tại đây được công bố khỏi bệnh, trong đó có 2 nhân viên của công ty Trường Sinh, 2 người ở Mê Linh (Hà Nội), và 1 người Đan Mạch. Đó là các bệnh nhân: 167, 176, 195, 253 và 258.

 
Các bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh ngày 22/4. (Ảnh: TTXVN)
Các bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh ngày 22/4. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, bệnh nhân 167 là nữ, 20 tuổi, quốc tịch Đan Mạch, nhập viện ngày 24/3, có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần; bệnh nhân 176 là nữ, 38 tuổi, ở Hưng Hà, Thái Bình, nhập viện ngày 28/3, có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần; bệnh nhân 195 là nữ, 41 tuổi, ở Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội, nhập viện ngày 30/3, có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần; bệnh nhân 253 là nữ , 41 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội, nhập viện ngày 7/4, có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần và bệnh nhân 258 là nữ, 47 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội, nhập viện ngày 8/4, có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần.

Hiện 5 bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, tỉnh táo, không sốt, không khó thở, không ho, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Theo quy định, những người này sẽ thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày trước khi trở về nhà.

 
Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tặng hoa cảm ơn bác sĩ trong ngày xuất viện (Ảnh: Hanoimoi)
Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tặng hoa cảm ơn bác sĩ trong ngày xuất viện (Ảnh: Hanoimoi)

>>Xem thêm: Bệnh nhân thứ 36 tái dương tính sau khi xuất viện

Sức khỏe của 3 bệnh nhân nặng

Thông tin về sức khỏe của 3 bệnh nhân nặng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết các bệnh nhân này đều có diễn biến lâm sàng có cải thiện, tuy nhiên vẫn trong tình trạng nguy kịch.

 
Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, nơi bệnh nhân 19 và 161 đang điều trị (Ảnh: Lao động)
Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, nơi bệnh nhân 19 và 161 đang điều trị (Ảnh: Lao động)

Bệnh nhân thứ 19 (bác gái bệnh nhân 17) đang điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hiện bệnh nhân không sốt, đang thở máy qua ống mở khí quản, tuy phổi còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện, tim còn rối loạn nhịp nhưng ở mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, giao tiếp được, tri giác tốt, tiểu nhiều, không phù. Chỉ điểm nhiễm trùng tuy tăng nhẹ trên mức trung bình nhưng đã giảm hơn so với ngày hôm trước. Sắp tới bệnh nhân sẽ cai thở máy và tập phục hồi chức năng.

Bệnh nhân thứ 161 đang điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, hiện không sốt, còn thở máy qua ống mở khí quản, phổi tiến triển tốt, tim mạch huyết áp bình thường, có giao tiếp chậm khi gọi hỏi, liệt nửa người trái. Chỉ điểm nhiễm trùng tuy tăng nhẹ nhưng giảm hơn so với ngày hôm trước. Các chuyên gia hội chẩn quyết định sẽ cho bệnh nhân cai thở máy, dừng kháng sinh. 

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị (Ảnh: Zing)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị (Ảnh: Zing)

Bệnh nhân thứ 91, phi công người Anh hiện không sốt, thở máy và đang nằm yên. Tình trạng rối loạn đông máu tiếp diễn. Qua chụp XQ phổi nhận thấy xấu hơn so với phim trước.

>>Có thể bạn chưa biết: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ vẫn còn xung quanh mỗi chúng ta

Tình hình các bệnh nhân dương tính trở lại

Theo Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số các bệnh nhân khỏi bệnh đến nay đã phát hiện 5 trường hợp dương tính trở lại, đó là bệnh nhân 188, 52, 149, 137 và 36. Tình hình cụ thể của các bệnh nhân được báo cáo như sau:

Bệnh nhân thứ 188 ra viện ngày 16/4, sau đó được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm lại, kết quả dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân đã nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 làm xét nghiệm RT-PCR, kết quả xét nghiệm ngày 18/4 âm tính, đến ngày 20/4 và 21/4 dương tính lại với nCoV.

 
Bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Vietnamnet)
Bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh nhân 52 và 149 xuất viện ngày 16/4 và tiếp tục ở lại Bệnh viện Dã chiến Quảng Ninh theo dõi sức khỏe. Sau 5 ngày công bố khỏi bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm của 2 bệnh nhân, kết quả dương tính trở lại. Hiện 2 bệnh nhân đang được theo dõi, cách ly tại bệnh viện.

Bệnh nhân 137 được công bố khỏi bệnh ngày 7/4 và tiếp tục cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Trong thời gian theo dõi cách ly không có biểu hiện bất thường, kết quả xét nghiệm nhiều lần đều âm tính. Chiều 22/4, bệnh nhân được về nhà. Ngày 23/4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố kết quả xét nghiệm RT-PCR của bệnh nhân dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân đã quay lại bệnh viện tiếp tục theo dõi, điều trị.

 
Bệnh nhân thứ 36 được phát hiện dương tính trở lại sau khi xuất viện (Ảnh: Vnexpress)
Bệnh nhân thứ 36 được phát hiện dương tính trở lại sau khi xuất viện (Ảnh: Vnexpress)

Bệnh nhân thứ 36 được công bố khỏi bệnh ngày 10/4 và thực hiện cách ly 14 ngày tại cơ sở tập trung của tỉnh. Tuy nhiên khi chuẩn bị kết thúc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lần 3 thì phát hiện dương tính trở lại. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Như vậy, có thể thấy tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới, người dân vẫn cần chủ động, nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nhiều bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, dịch Covid-19 sớm bị đẩy lùi.

Bạn nghĩ sao về những thông tin tình hình sức khỏe 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin cộng đồng tại YAN nhé

Người nhập cảnh đến TP.HCM bắt buộc phải cách ly

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết thời gian tới thành phố sẽ lần lượt đón khoảng 10.000 người từ nước ngoài về. Trong số đó, có 300 người du học sinh Mỹ trở về vào ngày 27/4.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, TP.HCM bắt buộc, tất cả những người nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ bố trí đầy đủ cơ sở cách ly tập trung. Hiện thành phố có hơn 11.000 giường tại các khu cách ly tập trung, riêng ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh có khoảng 8.000 giường, khoảng 2.000 giường tại cơ sở cách ly khác tại nhiều trường quân sự trên địa bàn thành phố...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

Còn rất nhiều câu chuyện độc, lạ khác đang đón chờ bạn tại Cú đêm, cùng đón xem và bình luận nhé!