Tình hình điều trị BN nhiễm biến chủng mới SAR-CoV-2 ở Việt Nam

03/01/2021, 08:30 GMT+07:00

Sau khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam, đội ngũ y tế tại tỉnh Trà Vinh đã nỗ lực điều trị. Tình hình hiện tại của bệnh nhân không có gì đáng lo ngại. 

 
Bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị. (Ảnh: Bộ Y tế).
Bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị. (Ảnh: Bộ Y tế).

>> Có thể bạn quan tâm: Mỹ: Sự kiện siêu lây nhiễm liên quan gần 300.000 ca Covid-19

Điều trị bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại Việt Nam 

Hiện tại, ngành y tế tỉnh Trà Vinh vẫn đang tập trung điều trị cho 2 ca dương tính với COVID-19. Trong đó, ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đầu tiên của Việt Nam vẫn diễn ra bình thường dù rằng đây được cho là biến thể virus có khả năng lây lan nhanh hơn 70% so với chủng trước đây. 

Theo BS.CKII Nguyễn Hữu Phước - Phó giám đốc Sở Y tế Trà Vinh chia sẻ với Doanh nghiệp và Tiếp thị: “Hiện chúng tôi không có phát đồ đặc biệt để điều trị cho ca bệnh này vì trên thế giới vẫn chưa có kháng sinh, chưa có phương pháp điều trị. Mình vẫn điều trị bệnh nền của bệnh nhân này, theo dõi sát để trị bệnh viêm phổi thôi. Sức khỏe của nữ bệnh nhân bình thường, không ho, không sốt. Ê-kíp điều trị cho 2 bệnh nhân có 5 người gồm 1 bác sĩ, 4 người là điều dưỡng, dược sĩ trong khu cách ly riêng biệt”. Người này cũng nhận định không có gì lo lắng dù phát hiện biến thể mới. 

Được biết, bệnh nhân này đã được cách ly tại sân bay khi từ Anh trở về. Sáng ngày 2/1, Bộ Y tế đã thông báo về ca nhiễm này và nhận định đây là chủng mới mà gần đây Anh ghi nhận. Bên cạnh đó, những người đi cùng đoàn với ca nhiễm cũng đã được cách ly theo đúng quy định và có kết quả âm tính. 

 
Cách ly nghiêm ngặt theo đúng quy định đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống lây lan COVID-19. (Ảnh: Báo Nghệ An).
Cách ly nghiêm ngặt theo đúng quy định đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống lây lan COVID-19. (Ảnh: Báo Nghệ An).

>> Đừng bỏ lỡ: Ông già Noel lây Covid-19 cho 75 người ở nhà dưỡng lão

Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là điều có thể dự đoán trước

Theo nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng - PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ, các nhà khoa học trên thế giới cho rằng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mặc dù có khả năng lây lan nhanh tuy nhiên về độc lực cao hơn trước thì chưa có cơ sở nào chứng minh. 

 
Dù có tốc độ lây lan nhanh nhưng độc dược cao hơn hay không thì vẫn chưa có cơ sở chứng minh. (Ảnh: Lao Động).
Dù có tốc độ lây lan nhanh nhưng độc dược cao hơn hay không thì vẫn chưa có cơ sở chứng minh. (Ảnh: Lao Động).

Thế nhưng, cũng chính vì đặc điểm này mà cần phải phát hiện sớm để cách ly kịp thời, quản lý, tránh những nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Theo BS Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh thì việc biến chủng mới là điều đã được dự đoán từ trước, thực tế thì những loại virus bệnh truyền nhiễm sẽ đột biến theo thời gian và SARS-CoV-2 không ngoại lệ. 

Việc biến chủng mới xuất hiện cũng đồng thời là dấu hiệu cho thấy chúng đang dần thuần hơn. Do vậy, theo BS Khanh, khi phát hiện biến chủng mới thì vẫn sẽ làm như cũ, công tác phòng ngừa phải quyết liệt. Đặc biệt, để tránh dịch lây lan thì phải cẩn thận hơn trong trường hợp nhập cảnh trái phép. 

 
Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể có tốc độ lây lan nhanh mà Anh công bố. (Ảnh: Lao Động).
Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể có tốc độ lây lan nhanh mà Anh công bố. (Ảnh: Lao Động).

>> Xem thêm: Anh xuất hiện chủng COVID-19 mới lây nhiễm nhanh hơn 70%

Hiện tại, công tác phòng chống dịch tại nước ta vẫn đang được thực hiện nghiêm túc. Ngoài những chỉ đạo từ phía các cơ quan chức năng thì việc mỗi người cần có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, cộng đồng cũng vô cùng quan trọng, góp phần lớn trong việc phòng chống dịch COVID-19. 

Cập nhật thêm các thông tin đời sống xã hội tại YAN!

BIẾN THỂ COVID-19 MỚI LÂY LAN MẠNH, NGƯỜI DÂN ANH ĐỔ XÔ RỜI LONDON

Sau khi thông tin về biến thể mới của chủng virus SARS-CoV-2 được chia sẻ rộng rãi, người dân đã có động thái đối phó. 

Cụ thể, theo ghi nhận từ trang Sputnik, ngày 19/12 vừa qua, hàng nghìn người dân Anh đã lên đường để rời khỏi London. Mục đích của họ là để thoát khỏi nơi này trước khi lệnh phong tỏa xuất hiện. 

Đứng trước những hình ảnh này, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích vì việc di tản hoàn toàn có khả năng gây lây lan dịch cho các vùng khác. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!