Tình hình dịch thêm khó lường: Nước ta có đến 165 ca Covid-19 rất nặng

03/06/2021, 17:15 GMT+07:00

Theo trang tin của Bộ Y tế, mới đây, vào sáng ngày 3/6, một cuộc hội chẩn tìm phương án điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng tại Việt Nam đã được diễn ra. Tại đây, Tiểu ban Điều trị đã đưa ra những báo cáo nhanh về tình hình các ca bệnh ở nước ta.

Cụ thể, trong số 4.500 bệnh nhân Covid-19 trên cả nước, có đến 123 ca tiên lượng nặng, 165 ca rất nặng (100 bệnh nhân nặng thở oxy, 29 bệnh nhân nặng, thở máy không xâm nhập; 29 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập; 7 ca nguy kịch ECMO).

 
Phòng điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Phòng điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Đáng nói, trong số những ca bệnh nặng có cả những trường hợp trẻ tuổi nhưng diễn biến rất nhanh. Điển hình nhất là bệnh nhân 23 tuổi (BN7117) ở Thuận Thành, Bắc Ninh vào viện vì sốt, khó thở, hiện có yếu tố cô đặc máu.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, ngày 25/5, trước khi nhập viện, ngày 25/5, bệnh nhân đã xuất hiện nhiều triệu chứng nghiêm trọng như sốt 40 độ C, khó thở ngày càng tăng dần. Tuy nhiên, do bản thân không đau họng, không đau ngực nên bệnh nhân đã tự ý mua thuốc uống thay vì đến bệnh viện.

Chỉ đến khi tình trạng nghiêm trọng, bệnh nhân mới vào Bệnh viện Ngã Tư Hồ chụp siêu âm. Hình ảnh cho thấy 2 phổi đã mờ lan tỏa, phải chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng, với tình trạng bệnh là khó thở nhiều, SpO2 còn 52%, co kéo cơ hô hấp, nói câu ngắn, hình ảnh mờ lan tỏa 2 bên phổi. 

 
Y bác sĩ tích cực điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: Nhân dân)
Y bác sĩ tích cực điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: Nhân dân)

Thời gian tiếp đó, nam bệnh nhân được tích cực điều trị và cho thở oxy qua mặt nạ, tuy nhiên tình trạng vẫn không cải thiện. Các bác sĩ sau đó đã phải cho bệnh nhân thở máy không xâm nhập (thở oxy dòng cao HFNC). Một giờ sau, bệnh nhân phải đặt ống nội khí quản, thở máy và duy trì kháng sinh.

Ngày 2/6, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2. Đến ngày 3/6, bệnh nhân lọc máu quả thứ 2, tiếp tục an thần giãn cơ, thở máy. Tuy nhiên, cũng trong buổi sáng ngày 3/6, kết quả siêu âm cho thấy ca bệnh đã bị đông đặc thuỳ dưới 2 phổi.

Nắm được tình hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng xin ý kiến các chuyên gia trong tổ hội chẩn xem xét đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể), tiếp tục cho bệnh nhân thở máy, lọc máu, chống đông, cân bằng điện giải, dinh dưỡng.

Hiện tại, tuy tình trạng bệnh vẫn còn rất nặng, thế nhưng theo đánh giá của các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân hiện đã có những tiến triển tốt hơn. Điều này là nhờ quá trình xử trí tốt, kết quả hiện tại phản ánh phác đồ đi đúng hướng trong điều trị. 

 
Buổi hội chẩn vào sáng ngày 3/6. (Ảnh: VTC News)
Buổi hội chẩn vào sáng ngày 3/6. (Ảnh: VTC News)

Một ca mắc Covid-19 trẻ tuổi khác cũng đang có diễn biến bệnh nghiêm trọng là BN7445. Bệnh nhân này là nam sinh viên 22 tuổi, quê Long An, được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Từ 12 giờ ngày 1/6, bệnh nhân đã phải  thở máy, lọc máu bằng màng lọc hấp thụ cytokine oxiris và ECMO. Theo chẩn đoán, bệnh nhân bị tổn thương phổi rất nặng với hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), tổn thương gan nặng. Tối ngày 2/6, bệnh nhân được thay quả lọc, thay huyết tương. Đến sáng ngày 3/6, bệnh nhân tiếp tục nằm yên trên an thần, giãn cơ, thở máy, ECMO, lọc máu liên tục. 

Hiện tại, sau khi được thay huyết tương, tình trạng đông máu của bệnh nhân có cải thiện hơn. Dù vậy, các chuyên gia vẫn không loại trừ bằng chứng nhồi máu phổi, bởi ngoài vấn đề về tiểu cầu, bệnh nhân còn có xu hướng nổi cộm về đông máu. 

 
Y bác sĩ đang xem xét hướng điều trị. (Ảnh: Lao Động)
Y bác sĩ đang xem xét hướng điều trị. (Ảnh: Lao Động)

Theo đánh giá của lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nam bệnh nhân trên không thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng có thể do độc tính của virus khiến tình trạng sức khỏe diễn biến xấu rất nhanh. Hiện tại, bệnh nhân đang có diễn biến nặng không kém phi công người Anh (BN91).

Còn theo GS-TS Nguyễn Gia Bình cho biết, bệnh nhân rất may mắn khi được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM kịp thời. Bởi chậm trễ một chút nữa là bệnh nhân có thể đã mất não. 

 
Nhân viên y tế tích cực điều trị cho các bệnh nhân. (Ảnh: UBND Tỉnh Quảng Ninh)
Nhân viên y tế tích cực điều trị cho các bệnh nhân. (Ảnh: UBND Tỉnh Quảng Ninh)

Có thể thấy đợt dịch này đang diễn biến ngày một khó lường hơn trước. Vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình, tất cả mọi người đều phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ngừa dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

F3 THÀNH F0, BỆNH VIỆN QUẬN GÒ VẤP TẠM NGƯNG HOẠT ĐỘNG

Những ngày qua, số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 được ghi nhận tại nước ta đang tăng lên không ngừng. Mới đây nhất, theo thông tin từ Bộ Y tế, vào trưa ngày 3/6, Việt Nam đã có thêm 102 ca mắc mới Covid-19 mới, trải rộng nhiều tỉnh thành như TP.HCM, Bắc Giang...

Đáng nói, trong số đó có một bệnh nhân từng thuộc diện F3 nhưng giờ lại trở thành F0. Bệnh nhân này từng đến khám tại Bệnh viện Q.Gò Vấp từ 9 giờ đến 9 giờ 30 phút ngày 29/5. Tại đây, bệnh nhân đã không khai báo dịch tễ đầy đủ. Chính vì vậy nên ngay khi bệnh nhân có kết quả dương tính, Bệnh viện Q. Gò Vấp đã phải tạm ngưng hoạt động 1-2 ngày để tiến hành khử khuẩn.

Xem thêm tại đây