Tình hình dịch Corona 19/2: 75.122 ca dương tính trên toàn thế giới

19/02/2020, 16:45 GMT+07:00

Hiện tại Trung Quốc đang là nơi có nhiều ca nhiễm bệnh nhất trên thế giới với 75.178 người tăng khá nhiều so với ngày hôm qua 18/2.

Mới ngày hôm qua 18/2, số ca tử vong tại vùng dịch tại Hồ Bắc, Trung Quốc mới ở con số 1.921 người thì nay đã tăng lên và vượt con số 2.000.

Tuy không có dấu hiệu tăng đột biến như những ngày đầu, nhưng số ca nhiễm bệnh hiện nay vẫn khiến nhiều quốc gia phải quan ngại.

 
Số ca nhiễm bệnh tăng lên so với ngày hôm qua 18/2.
Số ca nhiễm bệnh tăng lên so với ngày hôm qua 18/2.

>>> Xem thêm: 2 bệnh nhân nhiễm Corona gần như không cần điều trị gì sau xuất viện

Số ca tử vong cũng như nhiễm bệnh tăng, chủ yếu tại Trung Quốc

Ngày 19/2, Ủy ban Y tế Quốc Gia Trung Quốc công bố đại lục hiện có 74.185 ca nhiễm bệnh và 2.004 người tử vong do virus Corona. Như vậy, trên toàn thế giới số ca nhiễm bệnh đang ở mức 75.178 người, 2.009 người tử vong và 12.624 người đang hồi phục.

Tuy số không tăng đột biến, nhưng số ca nhiễm bệnh vẫn cao và chủ yếu là ở Trung Quốc. So với ngày 18/2, số ca tử vong ngày 19/2 tăng lên 143 người. Trong tổng số 2.009 ca tử vong thì có đến 5 trong số đó là những người đến từ các vùng quốc gia, lãnh thổ khác như Nhật Bản, Pháp, Phillipines, Đài Loan, Hong Kong).

 
Số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Nguồn: SCMP
Số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Nguồn: SCMP

Dịch bệnh đã khiến Trung Quốc phải dừng xuất nhập khẩu, tậm ngưng nhiều đường bay và dành nhiều ngân sách để phòng chống virus Corona, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế số 2 thế giới. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc vẫn tự tin sẽ hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020.

Theo chủ tịch Tập Cận Bình, những nỗ lực chống Covid-19 của Trung Quốc đang mang lại kết quả rất khả quan khi số ca nhiễm mới giảm đi mạnh mẽ, dấu hiệu lây lan tại Hồ Bắc và Vũ Hán không còn cao như ngày đầu.

>>> Xem thêm: 9 người bị nhiễm virus Corona do tụ tập ăn lẩu: Ở nhà an toàn nhất rồi

Số ca nhiễm tăng lên mỗi ngày ở các quốc gia trên thế giới

Là người hàng xóm cận kề với Trung Quốc, Việt Nam tính đến sáng 19/2 Bộ Y tế cho biết có 16 ca lây nhiễm, trong đó có 11 ca được điều trị khỏi (gồm 9 người Việt Nam, 2 người Trung Quốc), 34 người nghi nhiễm được cách ly. Tổng cộng 1.538 trường hợp tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19 sức khỏe bình thường tuy nhiên vẫn cần cách ly để theo dõi.

Đến thời điểm này, Trung Quốc đang có 61 ca nhiễm bệnh. Hàn Quốc có thêm 15 ca nhiễm mới, nâng con số người mắc Covid-19 lên 46. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phó thủ tướng Nga, bà Tatiana Golikova cũng cho biết từ ngày 20/2 sẽ dừng nhập cảnh tại cửa khẩu với công dân Trung Quốc vì bất kỳ mục đích gì.

 
Tình hình Covid-19 tại Việt Nam.
Tình hình Covid-19 tại Việt Nam.

 
Trung Quốc vẫn đang là quốc gia dẫn đầu số ca nhiễm bệnh.
Trung Quốc vẫn đang là quốc gia dẫn đầu số ca nhiễm bệnh.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết có 92 ca nhiễm bệnh trên 12 quốc gia ngoài Trung Quốc, tuy nhiên chưa có số liệu để so sánh với Trung Quốc. Trong thời gian tới, khi Trung Quốc kết thúc kỳ nghỉ lễ kéo dài, người dân trở lại làm việc, tình hình sẽ còn khó kiểm soát và cần nhiều nỗ lực từ chính phủ hơn.

>>> Xem thêm: Cách ly tàu từ vùng dịch Corona cập cảng: Người dân an tâm hơn

Kết

Bạn đừng quên cập nhật những diễn biến mới nhất của virus Corona mỗi ngày để nắm được tình hình và có kế hoạch làm việc, học tập tốt nhất, đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết với YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bên cạnh cập nhật tình hình số ca nhiễm bệnh mới mỗi ngày, mọi người cũng nên biết những cách để bảo vệ sức khỏe trước tình hình lây lan của Covid-19

- Sử dụng khẩu trang khi ra đường. Sau khi dùng khẩu trang y tế, phải vứt ngay vào thùng rác, không chạm vào mặt trắng của khẩu trang (nơi tiếp xúc với mũi và miệng).

- Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch khử trùng sau khi chạm vào những đồ vật ở nơi công cộng như cánh cửa, bồn cầu, thang máy,...

- Hạn chế tiếp xúc nơi đông người khi không có việc cần thiết.

- Khi ho cần dùng khăn giấy hoặc tay che.

- Khi có dấu hiệu ho, sốt, nhức đầu, hoặc tiếp xúc với những người đi từ vùng dịch về, bạn cần đến các trung tâm y tế để theo dõi và cách ly.

Cung tìm hiểu thêm về Covid-19 >>> TẠI ĐÂY