Tình hình dịch bệnh ở Quảng Nam và Đà Nẵng đang được kiểm soát

05/08/2020, 11:15 GMT+07:00

Trong thời điểm người dân cả nước đang dõi theo tình hình dịch bệnh Covid-19 thì Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành chính là những người đi đầu để cố gắng hết mình trong công tác phòng chống dịch.

Ngày 4/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã có cuộc họp triển khai về công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo là người chủ trì cuộc họp.

 
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam là người chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam là người chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)

>>>Đừng bỏ lỡ: Lịch trình từ Đà Lạt tới TP.HCM của ca người Nhật dương tính với nCoV​

Chưa có cơ sở chính thức xác nhận dịch lây mạnh trong cộng đồng

PGS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trên địa bàn Đà Nẵng hiện nay viện đã cho tiến hành xét nghiệm kháng thể 5.000/7.000 mẫu ở các khu cách ly và trong cộng đồng.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, dựa trên những xét nghiệm về các ca mắc và từ việc điều tra dịch tễ, có thể nhận thấy rằng số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều. Cho tới thời điểm bây giờ, trên địa bàn cả nước mới phát hiện 6 ca cộng đồng và hiện tại cũng chưa có các trường hợp nào bị lây từ các bệnh nhân này.

 
Mọi công tác phòng chống dịch đều được lên kế hoạch cụ thể. (Ảnh: Zing)
Mọi công tác phòng chống dịch đều được lên kế hoạch cụ thể. (Ảnh: Zing)

Đặc biệt, tất cả các ca mắc Covid-19 đều có liên quan đến 3 bệnh viện ở Đà Nẵng, đối với các trường hợp lây nhiễm thì chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện này.

Từ việc xét nghiệm ở thành phố Hà Nội, TP.HCM cùng một số cơ sở y tế lớn thì chưa phát hiện ca mắc Covid-19 nào khác ngoài cộng đồng, ngoại trừ những ca liên quan đến Đà Nẵng. Chính vì vậy có thể nói rằng chưa có bất kỳ cơ sở nào để khẳng định dịch bệnh lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Từ việc điều tra dịch tễ và căn cứ vào các mô hình dự đoán, tham khảo ý kiến các chuyên gia thì ngay từ đầu Bộ Y tế đã dự báo dịch bắt đầu từ ngày 8-12/7. Trên cơ sở các kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu đã thu thập được từ các ca mắc Covid-19 trong suốt thời gian qua càng khiến cho chúng ta có thêm cơ sở để khẳng định điều trên.

Mặt khác, thông qua việc phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, có thể khẳng định rằng đây là nguồn mới xâm nhập, từ một điểm phát ra (3 bệnh viện ở Đà Nẵng),… Do virus lần này đã đột biến nên dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thêm 37 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 546 bệnh nhân nhiễm bệnh

Tăng cường công tác phòng dịch cho Đà Nẵng và Quảng Nam

Theo ông Nguyễn Thanh Long, dựa trên những diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh ở Quảng Nam hiện nay, tới đây, Bộ Y tế sẽ tập trung chỉ đạo và hỗ trợ chống dịch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục tăng cường quân số vào khu vực này để đẩy nhanh hơn nữa việc truy tìm các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Từ đó kịp thời thực hiện cách ly, khoanh vùng, dập dịch và nhanh chóng kiểm soát tình hình, giảm thiểu tối đa số ca không qua khỏi.

Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định rằng tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Dự báo trong những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện những ca nhiễm khác trong cộng đồng và nhiều khả năng là sẽ còn có các ca không qua khỏi. Theo như nhận định thì đó có thể là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.

 
Đây sẽ còn là một cuộc chiến trường kỳ. (Ảnh: Hồ Giáp)
Đây sẽ còn là một cuộc chiến trường kỳ. (Ảnh: Hồ Giáp)

Ban Chỉ đạo cùng các chuyên gia cũng nhấn mạnh nhấn mạnh rằng với gần 100 triệu dân, đường biên giới dài hơn 4.000 km nên nguy cơ có dịch luôn thường trực trong cộng đồng. Cũng chính vì thế, phải thiết lập trạng thái bình thường mới với từng người dân, gia đình, tổ chức và toàn xã hội.

Tuy nhiên về những hoạt động khác, đất nước vẫn phải sản xuất, kinh doanh, giải trí và làm những việc cần thiết trong cuộc sống nhưng phải trong điều kiện mới cũng như cách làm mới để bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch.

Phát hiện mọi rò rỉ, nơi xung yếu và bịt lại

Đến cuối cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận rằng yêu cầu trong thời gian tới, một mặt phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể, mặt khác cũng phải siết chặt lại kỷ cương rồi “lên dây cót” cả hệ thống, trước hết là trong ngành y tế.

“Cuộc chiến này còn dài đến khi nào có vaccine, thuốc đặc trị. Chúng ta mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch chứ chưa thắng cả cuộc chiến”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trên thế giới, rất nhiều nước vì chủ quan nên dịch bệnh đã quay lại rồi bùng phát thành làn sóng mới, đe dọa cuộc sống của con người một cách nghiêm trọng. Tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng trong thời gian qua chính là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các bệnh viện, các địa phương, các ngành, các cấp.

 
Việt Nam quyết tâm chống Covid-19. (Ảnh: Nhân dân)
Việt Nam quyết tâm chống Covid-19. (Ảnh: Nhân dân)

Phó Thủ tướng cho biết, giống như việc bảo vệ tuyến đê trong mùa lũ, điểm xung yếu nhất phải được canh giữ cẩn trọng nhất. Mọi rò rỉ, nhất là ở nơi xung yếu, phải được phát hiện ngay và bịt lại. Khu vực yếu nhất trong phòng, chống dịch chính là các bệnh viện, nhà dưỡng lão. Chỗ xung yếu của xung yếu là các khoa điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân có các bệnh nền điều trị dài ngày như hồi sức cấp cứu, chạy thận nhân tạo. Các cấp chính quyền, ngành y tế phải tập trung vào các khâu xung yếu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế phải rà soát lại toàn bộ các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch. Phó Thủ tướng cho hay, nếu như thực hiện tốt, chúng ta hoàn toàn có lòng tin sẽ chống được dịch bệnh:

“Ở đâu đó có làn sóng dịch bệnh thứ hai nhưng Việt Nam quyết tâm không để xảy ra. Không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc. Chúng ta phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải ở trong trạng thái bình thường mới để phát triển”.

>>>Xem thêm: TP.HCM ghi nhận bệnh nhân thứ 3 mắc Covid-19 không có triệu chứng

Để có thể dập tắt dịch thì một trong những điều quan trọng nhất hiện nay đến từ ý thức của chính người dân. Thực hiện dãn cách xã hội và tuân thủ theo sự chỉ đạo của các bộ ngành sẽ góp phần lớn trong việc giảm bớt gánh nặng cho đất nước ở thời điểm này.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Nguồn: Baochinhphu.vn

Trong thời điểm tình hình dịch bệnh rối ren như hiện nay, mỗi người đều không tránh khỏi có chút lo lắng và hoang mang. Thế nhưng vì một cộng đồng khoẻ mạnh và văn minh, mỗi người hãy trang bị cho mình một lượng kiến thức đủ dùng và đủ chuẩn.

Trong Cộng đồng Oh!man, có một mem đã hỏi rằng:

"Một người bị nhiễm virus Covid-19, nếu tôi đi qua họ thì có khả năng bị lây nhiễm không?"....>>> XEM CÂU TRẢ LỜI