Tình hình Covid-19 ngày 24/04/2020: 15/44 ca xét nghiệm âm tính lần 1

24/04/2020, 09:30 GMT+07:00

Sau thời gian gần một tháng giãn cách xã hội, Việt Nam đã có chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 khi không có ca nhiễm mới liên tục hơn 1 tuần.

Việc giãn cách cũng đã được dừng ở mức cơ bản còn tình hình các trường hợp đang được điều trị cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Hãy cùng YAN cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và điểm xem có các thông tin nào đáng chú ý không nhé.

 
Các bác sĩ Ninh Bình tạm biệt bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Các bác sĩ Ninh Bình tạm biệt bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

>> Đừng bỏ lỡ: Cách ly 2 tuần tại Hà Nội  vợ chồng du khách Anh viết thư cảm ơn

Cập nhật Covid-19 đến sáng ngày 24/04/2020

Tính đến 7h sáng 24/4, Bộ Y tế chưa ghi nhận thêm trường hợp dương tính Covid-19, đánh dấu ngày thứ 8 liên tiếp Việt Nam không có ca nhiễm mới và duy trì tổng số bệnh nhân là 268. Hiện tại số bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi là 224 người, còn lại 44 ca khác vẫn đang được điều trị.

Trong số đó có 39 trường hợp thuộc bệnh viện tuyến trung ương, 3 người tuyến tỉnh và 2 ca tuyến huyện. Các ca bệnh đều có sức khoẻ ổn định, trong đó có tới 15 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần một, 2 ca âm tính lần hai. Bệnh nhân số 188 là ca tái dương tính Covid-19 cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

 
Cập nhật tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng ngày 24/04/2020. (Ảnh: YAN)
Cập nhật tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng ngày 24/04/2020. (Ảnh: YAN)

Các trường hợp đang được tiến hành cách ly theo dõi sức khoẻ còn 68.890 người, trong đó bao gồm 352 trường hợp cách ly tập trung tại bệnh viện, 17.832 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 50.706 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Cả nước chỉ còn 4 huyện thuộc nhóm nguy cơ cao tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội bao gồm huyện Mê Linh, Thường Tín (Hà Nội), Đồng Văn (Hà Giang) và Yên Phong (Bắc Ninh). Các huyện này vẫn phải thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16 về giãn cách xã hội.

 
Đường phố Hà Nội ngày đầu dừng giãn cách. (Ảnh: P.C)
Đường phố Hà Nội ngày đầu dừng giãn cách. (Ảnh: P.C)

Từ 0g ngày hôm qua 23/04 đánh dấu mốc Việt Nam cơ bản dừng giãn cách xã hội trừ 4 huyện đã đề cập ở trên. Giao thông tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhộn nhịp, đông đúc trở lại. Tuy nhiên, hầu hết các loại hình kinh doanh dịch vụ vẫn chưa được mở cửa ở nhiều địa phương nhằm hạn chế việc tụ tập đông người. Chúng ta chưa thể chủ quan ngay lúc này, công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn cần được đảm bảo.

>> Xem thêm: Đà Nẵng ngày đầu giãn cách xã hội: Người dân nhâm nhi cafe, tắm biển

Vận tải hành khách được điều chỉnh để đáp ứng kịp nhu cầu đi lại

Dù lệnh giãn cách xã hội đã cơ bản được gỡ bỏ, nhưng Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục hạn chế việc vận chuyển hành khách cũng như áp dụng các biện pháp theo Công văn số 3863/BGTVT-CYT của Bộ Giao thông Vận tải để bảo đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Một số điều chỉnh từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam từ ngày 23/04/2020 như sau:

- Hàng không: Tăng lên 20 chuyến khứ hồi Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại trong một ngày. Đường bay Hà Nội/TPHCM - Đà Nẵng và ngược lại được tăng lên 6 chuyến khứ hồi một ngày. Các đường bay còn lại sẽ vận chuyển hành khách với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày.

 
Tuyến bay Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh được tăng cường để hỗ trợ mọi người đi lại. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Tuyến bay Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh được tăng cường để hỗ trợ mọi người đi lại. (Ảnh minh hoạ: YAN)

- Đường bộ: Xe tuyến cố định, xe hợp đồng và xe du lịch vận chuyển hành khách liên tỉnh được phép hoạt động tối đa 30% và 50% công suất, áp dụng lần lượt với các nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tự đưa ra quyết định chi tiết cho vận tải hành khách nội tỉnh.

- Đường sắt: Tuyến Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh và ngược khai thác tối đa 3 đôi tàu khách trong một ngày. Các tuyến đường sắt còn lại thì duy trì mỗi tuyến 1 đôi tàu trong một ngày.

- Hàng hải và Đường thuỷ nội địa: Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đưa ra quyết định với vận tải hành khách nội địa. Còn với vận tải hành khách liên tỉnh thì tần suất sẽ là tối đa 1 chuyến/tuyến/ngày.

 
Vận tải Việt Nam cơ bản đã có những thay đổi để phục vụ nhu cầu đi lại của mọi người. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Vận tải Việt Nam cơ bản đã có những thay đổi để phục vụ nhu cầu đi lại của mọi người. (Ảnh minh hoạ: YAN)

>> Có thể bạn quan tâm: Phi công đang bay từ UAE đến Việt Nam thì được báo dương tính với nCoV

Dù tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có những thay đổi tích cực, chúng ta không nên có thái độ chủ quan, lơ là các yêu cầu để đảm bảo an toàn cho bản thân. Hi vọng rằng các trường hợp đang điều trị Covid-19 tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung sẽ có kết quả tốt đẹp, để cuộc sống của tất cả mọi người được trở lại như bình thường.

Thông tin từ: Thể Thao & Văn Hoá/VNExpress.

Cùng cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN!

Việt Nam được Italia cảm ơn vì đã giúp đỡ

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Việt Nam không chỉ tích cực đối phó đẩy lùi Covid-19 trong nước mà còn liên tục tham gia giúp đỡ, hỗ trợ bạn bè quốc tế đang gặp khó khăn.

Đây là những quốc gia cũng rơi vào tình trạng thiếu trang thiết bị, nhu yếu phẩm, lương thực vì Covid-19. Ngày 03/04, Việt Nam đã hỗ trợ Italia một lô hàng vật dụng y tế, trong đó có 88.000 chiếc khẩu trang y tế. Tất cả được quyên góp từ các cơ quan nhà nước và tổ chức doanh nghiệp, hiệp hội lẫn cá nhân.

Sau một thời gian nỗ lực, tình hình Covid-19 tại Ý đã không còn căng thẳng như trước. Mới đây, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế nước Cộng hòa Italia đã gửi lời cảm ơn tới tất cả những bạn bè quốc tế, trong đó có Việt Nam đã viện trợ khi đất nước này đang gặp khó khăn vì Covid-19. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!