Tình hình ca nhiễm Omicron đầu tiên, truy vết 4 người cùng chuyến bay

18:50 28/12/2021

Mới đây, Việt Nam đã chính thức ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên. Đó là một hành khách mới từ Anh trở về nước. Đáng nói, trên chuyến bay đó có cả 4 người ở Nghệ An cũng đi chung. Ngay khi phát hiện, cơ quan chức năng đã khẩn trương truy vết, tìm kiếm những trường hợp này. 

 
Công tác truy vết tại nước ta được tiến hành nhanh chóng, kịp thời. (Ảnh: Nhân Dân)
Công tác truy vết tại nước ta được tiến hành nhanh chóng, kịp thời. (Ảnh: Nhân Dân)

Người Lao Động đăng tải, qua truy xét, cơ quan chức năng đã xác định có 4 người ở Nghệ An đi chung chuyến bay với ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam. Cụ thể có 2 người ở Vinh, 1 người ở huyện Yên Thành và 1 người ở huyện Quỳnh Lưu. Ngày 26/12 vừa qua, những người này đã hoàn thành cách ly và rời khỏi FLC Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, báo Nghệ An đăng tải, theo nguồn tin từ Sở Y tế tỉnh cho biết: "Chúng tôi mới nhận được thông tin nên vẫn đang điều tra, truy vết. Hiện nay tất cả đã rời khu cách ly, nhưng vẫn chưa rõ đã về quê Nghệ An hay chưa".


Thông tin về nơi biến thể Omicron xuất hiện đầu tiên trên thế giới.

Về phía ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở nước ta, bệnh nhân có tên là K.V.H.M. Anh là nam hành khách trên chuyến bay QH9028 của Bamboo Airways, vừa từ Anh trở về Việt Nam. Được biết, ngay khi hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào ngày 19/12, bệnh nhân này đã được test nhanh Covid-19 và có kết quả dương tính với nCoV.

Mẫu bệnh phẩm của ông sau đó đã được Trung tâm Nghiên cứu y học Việt Đức (Bệnh viện 108) giải trình tự gene 2 lần. Qua đó phát hiện biến chủng Omicron. Chia sẻ với Pháp Luật và Bạn Đọc, đại diện bệnh viện cho biết: "Sau khi giải trình tự gene lần một, chúng tôi khẳng định 96% là biến chủng Omicron, tuy nhiên không rõ ràng. Để chắc chắn, chúng tôi làm lại và kết quả 99,99% khẳng định bệnh nhân nhiễm Omicron".

 
Nhân viên y tế tiến hành giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của ca mắc Covid-19. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Nhân viên y tế tiến hành giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của ca mắc Covid-19. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Hiện tại, ca bệnh này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Thông tin từ bệnh viện cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19 không triệu chứng, nguy cơ thấp. "Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng" - Đại diện Bệnh viện nói.

Ngay khi phát hiện ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên, cơ quan chức năng đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh. Hiện tại, Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như sự xuất hiện biến thể Omicron tại Việt Nam, từ đó đưa ra những biện pháp ngăn chặn phù hợp.

 
Ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên ở nước ta đang được cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên ở nước ta đang được cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Dù chỉ mới xuất hiện không lâu, thế nhưng biến chủng Omicron đã lây lan rộng ra hàng trăm nước trên khắp thế giới. Theo thống kê, trong vài tuần qua, biến chủng nguy hiểm này đã có mặt ở 100 quốc gia khác nhau.

Đáng nói, theo nhận định của các chuyên gia, điểm nguy hiểm nhất của Omicron chính là mang nhiều gen đột biến (32 gen). Vì vậy rất có thể khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ có khả năng tương tác với chủng Delta tạo thành biến chủng khác.

 
Omicron hiện đang là một trong những biến chủng nCoV "đáng lo ngại" nhất thế giới. (Ảnh: VOV)
Omicron hiện đang là một trong những biến chủng nCoV "đáng lo ngại" nhất thế giới. (Ảnh: VOV)

Sau khi phát hiện ca mắc Omicron đầu tiên, Việt Nam đã tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khoẻ bản thân, tất cả mọi người cũng phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HÀ NỘI PHÒNG CHỐNG BIẾN CHỦNG MỚI THẾ NÀO?

Báo Người Lao Động đưa tin, trước khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 liên quan chủng Omicron đầu tiên, UBND TP. Hà Nội đã đề ra những điều kiện, yêu cầu phòng dịch mới. Theo đó, thành phố chú trọng vấn đề yêu cầu hành khách xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi nhập cảnh, đồng thời tăng cường kiểm soát khai báo y tế.

Trong công văn ban hành ghi rõ: “Tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này, bất kể tiền sử đã tiêm vắc-xin hoặc đã mắc Covid-19 trước đó".