Tỉnh dậy sau cơn mê do Covid-19, bệnh nhân hài hước: "Ví em đâu?"

18:30 08/06/2021

Thông tin từ Bộ Y tế sáng ngày 8/6, Tiểu ban Điều trị thông tin cho biết hiện đang có 82 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có tiên lượng từ nặng đến rất nặng, 3 trường hợp tiên lượng khó qua khỏi. Bằng kinh nghiệm của nhiều lần "đánh bại" virus SARS-CoV-2, các bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành vẫn đang nỗ lực để điều trị cho các bệnh nhân.

 
Bác sĩ Trần Thanh Linh báo cáo về tình hình các bệnh nhân nặng. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Bác sĩ Trần Thanh Linh báo cáo về tình hình các bệnh nhân nặng. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Bác sĩ Linh chia sẻ với báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, cho biết những ngày 6 bệnh nhân thở máy chính là khoảng thời gian "căng sức, căng não" của anh em trong đội ngũ chuyên ngành. Niềm vui trong thời điểm này của các bác sĩ đơn giản là chỉ cần thấy phòng ICU trống trơn, không máy móc rối ren, chằng chịt. Bởi đó là lúc, các bệnh nhân nặng đã tạm thời ổn định, có khởi sắc từ quá trình điều trị. 

Đội phản ứng nhanh từ Bệnh viện Chợ Rẫy ra chi viện cho Bắc Giang đang trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân nặng ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Theo bác sĩ Trần Thanh Linh - đội trưởng, cơ sở này hiện đang có 56 bệnh nhân nặng. Cụ thể, 6 người phải thở máy, 3 người chạy ECMO (2 người đã được chuyển lên bệnh viện tuyến trên) và 1 người cai ECMO. 

 
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

Nhắc về thành quả của những ngày gian truân, bác sĩ Linh lấy bệnh nhân N.H.T (61 tuổi) và N.V.G (34 tuổi) ra làm minh chứng. Cụ thể, khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang từ ngày 27/5, ông N.H.T xuất hiện tình trạng khó thở, ho, SpO2 78%, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Sáng ngày 1/6, tình hình chuyển biến nặng, bệnh nhân được đặt ECMO và nhanh chóng cai chỉ sau 1 tuần.

Trường hợp của anh N.V.G cũng khá tương tự. Sau hành trình dài điều trị thì vào ngày 3/6, anh G. được chuyển từ tình trạng thở máy (thở máy 12 ngày) sang rút ống nội khí quản. Sau đợt điều trị cao này, bệnh nhân có kết quả 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, hiện đang theo dõi thêm rồi mới cho xuất viện.

 
Anh N.V.G "tỉnh giấc sau cơn ngủ dài", gửi lời cảm ơn bác sĩ. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)
Anh N.V.G "tỉnh giấc sau cơn ngủ dài", gửi lời cảm ơn bác sĩ. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)

Thổ lộ cảm xúc phía sau "chiến thắng", bác sĩ Linh vui mừng khi mọi người đều diễn biến tốt hơn về sức khỏe. Đặc biệt, nam bác sĩ còn cảm thấy thú vị và ấn tượng trong khoảnh khắc bệnh nhân được rút ống thở, nói chuyện bình thường. Vị bác sĩ này cho biết, câu đầu tiên của anh G. hỏi sau khi tỉnh dậy là: "Cái ví của em đâu rồi?". Hài hước là vậy nhưng khoảnh khắc này khiến các bác sĩ vỡ òa trong sung sướng. Hiện tại, các bệnh nhân đã có thể ăn uống bình thường, nói chuyện nhẹ nhàng, chỉ riêng ông N.H.T thì tiếp dinh dưỡng qua ống sonde.

Theo Tiểu ban Điều trị, trên toàn cả nước đang có 106 cơ sở y tế trên toàn quốc từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh, đến tuyến huyện, phòng khám đa khoa khu vực, bệnh viện dã chiến,... điều trị bệnh nhân Covid-19. Số lượng bệnh không qua khỏi tính đến chiều tối ngày 8/6 là 55 trường hợp.

 
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)

Trong bối cảnh hiện nay, các lực lượng chức năng vẫn đang ngày đêm nỗ lực để phòng, chống Covid-19 trên nhiều chiến tuyến. Mỗi cá nhân nên ý thức hơn trong việc phòng bệnh, chủ động đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập nơi đông người và khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TÀI XẾ CHỞ NGƯỜI ĐI CÁCH LY Ở TP. HỒ CHÍ MINH: "CHỈ MONG 1 GIẤC NGỦ THIỆT ĐÃ"

Ngoài sự hi sinh của bác sĩ, y tá tại các bệnh viện, khu cách ly,... thì những người như tài xế, nhân viên vệ sinh môi trường cũng là "người hùng". Bởi vì, họ đã hi sinh thầm lặng, đóng góp công sức nhỏ nhoi vào công cuộc chống dịch của đất nước.

Chia sẻ về công việc lái xe đưa rước bệnh nhân liên quan ca Covid-19, một tài xế chia sẻ: "Có những trường hợp F1 phản đối, không chịu hợp tác đi cách ly tập trung, mình phải giải thích nhiều lần, rồi giải thích xong đã đồng ý, đến giờ đi cách ly lại đổi ý, không chịu đi. Có nhiều lúc phải nhờ đến lực lượng chức năng ở khu phố ra nói chuyện thì họ mới hợp tác".

Xem thêm tại đây!