Tỉnh dậy sau 1 ngày hôn mê, thanh niên lại hôn mê tiếp vì xúc động

22/10/2019, 12:35 GMT+07:00

Được họ hàng vào thăm sau 1 ngày hôn mê, chàng trai trẻ lại tiếp tục rơi vào hôn mê sâu vì vỡ mạch máu não do quá xúc động.

Hôn mê là trạng thái một người bị mất đi ý thức tạm thời và không thể tỉnh lại, hoạt động trong một thời gian ngắn hoặc dài tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Những người vừa tỉnh lại sau cơn hôn mê thường được khuyến cáo là nên hạn chế tiếp xúc nơi đông người hoặc thể hiện cảm xúc quá mắc cho phép. Nhiều trường hợp đã xảy ra, chuyện vui của người này lại trở thành chuyện buồn của "kẻ" khác.

 
Nhiều bệnh nhân hôn mê từ 1 ngày cho tới vài năm (Ảnh: AFP)
Nhiều bệnh nhân hôn mê từ 1 ngày cho tới vài năm (Ảnh: AFP)

Vào thăm người ốm, gia đình họ hàng kéo đến ăn mừng ồn ào khiến bệnh nhân xúc động và bị ngất tiếp

Một thanh niên 19 tuổi ở Trung Quốc bị tổn thương mạch máu mão nên rơi vào trạng thái hôn mê sâu, điều kì diệu là chỉ sau 1 ngày chàng trai này liền tỉnh dậy và hoàn toàn khỏe mạnh bình thường. Gia đình, họ hàng vì quá bất ngờ vào kì tích trên nên đã lũ lượt kéo nhau vào viện để ăn mừng. Khi đó, các bác sĩ yêu cầu người nhà giữ bình tĩnh để tránh làm bệnh nhân xúc động nhưng vì quá vui mừng, cả gia đình hò reo khiến chàng trai này lại một lần nữa vỡ mạch máu não rồi hôn mê vì không chịu được sự kích động lớn này.

 
Chàng trai rơi vào hôn mê sâu vì bị vỡ mạch máu não (Ảnh: TWN)
Chàng trai rơi vào hôn mê sâu vì bị vỡ mạch máu não (Ảnh: TWN)

Thần chết lại bỏ quên chàng trai này lần thứ 2 nên chỉ sau 3 ngày, cậu đã tỉnh lại nhưng lần này thì không còn ai được vào ăn mừng nữa. Có lẽ nhiều người đã bỏ ngoài tai lời cảnh báo của bác sĩ khi cho rằng bệnh nhân tỉnh lại rồi sẽ hoàn toàn bình thường, việc khiến họ xúc động cũng không mấy vấn đề nên thường dồn dập vào thăm hỏi ngay khi biết tin người bệnh bình phục.

>> Đừng bỏ lỡ: Tỉnh dậy sau 3 tháng hôn mê, cô gái đón nhận điều kì diệu không ngờ

Những nguyên nhân gây ra bệnh hôn mê

Hôn mê là một trạng thái bất tỉnh kéo dài từ nhiều ngày đến nhiều năm, mà nguyên nhân chính rất dễ gặp khi người bệnh có những tác động bên trong hoặc bên ngoài làm tổn thương não. Một số nguyên nhân chính gây ra bệnh hôn mê là chấn thương vùng não do tai nạn hoặc hành vi bạo lực gây nên. Cũng có thể do tác động ngoại cảnh khiến bệnh nhân vị thiếu oxy hay nhiễm độc ảnh hưởng đến não bộ.

 
Người nhà thường bỏ ngoài tai lời căn dặn của các bác sĩ (Ảnh: AFP)
Người nhà thường bỏ ngoài tai lời căn dặn của các bác sĩ (Ảnh: AFP)

Như trong trường hợp của chàng thanh niên kể trên thì cậu bị tổn thương não do vị vỡ mạch máu, dẫn đến tình trạng bất tỉnh nhân sự. Mặc dù những lời chúc của mọi người tưởng chừng như vô cùng đơn giản, nhẹ nhàng lại khiến cho thanh niên bị kích động vì não bộ chưa hoàn toàn khỏe mạnh trở lại và vẫn chưa chịu được kích động nên thanh niên này mới bị rơi vào trạng thái hôn mê lần 2.

>> Có thể bạn chưa xem: Một gái hôn mê phải vào viện cấp cứu, nguyên nhân là do nặn mụn nguy hiểm
Cộng đồng mạng: "30 chưa phải là Tết"

Rất nhiều trường hợp chủ quan đã gây nên biến chứng khó lường của triệu chứng hôn mê này. Có người thì do bị cảm xúc chi phối, quá vui mừng hoặc đau buồn nên ảnh hưởng đến não bộ. Nhưng cũng có nhiều người bị tác động ngoại cảnh vào khiến cho họ bất đắc dĩ bị hôn mê. Còn như trong trường hợp của thanh niên 19 tuổi kia thì chắc chắn là do anh ta quá vui mừng nên mới bị hôn mê trở lại.

 
Ý kiến cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)

Lời khuyên của bác sĩ chưa bao giờ là thừa nên khi đi thăm bệnh, hãy giữ bình tĩnh và chỉ có tối đa 2 người được vào phòng một lúc để tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân. Tuyệt đối người nhà đừng quá kích động vì vui mừng hay đau buồn bởi chính bệnh nhân mới là người có cảm giác như vậy khi rơi vào trạng thái hôn mê.

>> Xem thêm: Viêm não vì chơi điện thoại hằng đêm, cậu bé 13 tuổi hôn mê sâu

Nhiều người coi thường lời khuyên của bác sĩ nên vô tình đẩy người bệnh vào trạng thái nguy hiểm mà không hay biết nguyên nhân chính là ở bản thân mình. Nhất là với những người mới tỉnh dậy sau hôn mê, đừng vì cảm xúc "nhất thời" mà lại đẩy họ vào tình huống éo le này. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Ăn tối sai cách, người phụ nữ nhập viện trong trạng thái hôn mê

Giới trẻ ngày nay vì quá bận rộn với công việc nên thường xuyên ăn uống vô cùng tạm bợ mà không hề hay biết đó chính là nguyên nhân gây nên những căn bệnh nguy hiểm, khó lường khi về già, thậm chí là ngay tại thời điểm đó. Một phụ nữ Trung Quốc luôn bận rộn với công việc nên thường về nhà vào buổi đêm rồi sau đó mới bắt đầu ăn tối. Cũng như mọi ngày, cô chọn ăn thức ăn nhanh và uống quá nhiều bia nên dẫn đến tình trạng sốt, đau bụng dữ dội, tiêu chảy, ói mửa liên tục. Khi được đưa vào viện thì cô đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu vô cùng nguy hiểm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!