Tỉnh Bắc Giang: Tỷ lệ F1 thành F0 là 79%, 50.000 mẫu chưa có kết quả

25/05/2021, 18:50 GMT+07:00

Theo thông tin trên VnExpress, trước việc liên tiếp ghi nhận thêm nhiều ca nghi nhiễm Covid-19 tại Bắc Giang, đại diện tỉnh nhận định, tỷ lệ F1 âm tính chuyển thành dương tính rất cao.

 
Công nhân tại Bắc Giang được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Nhân dân)
Công nhân tại Bắc Giang được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Chiều 25/5, Bộ Y tế đã họp khẩn với tỉnh Bắc Giang, tại đây, đại diện tỉnh cho biết, tình hình dịch Covid-19 tại địa phương vẫn đang diễn ra khá phức tạp. Hiện nay, cơ quan chức năng đã phong tỏa, cách ly xã hội khu vực tập trung đông công nhân, tuy nhiên lượng F1 là rất lớn. Cụ thể, có hơn 12.600 F1, trong khi đó tại khu phong tỏa ở Việt Yên có trên 60.000 công nhân ở 3 xã.

Trước tình hình này, ba ngày qua, lực lượng y tế đã dồn sức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, đồng thời, bám vào những điểm có nguy cơ và số lượng ca Covid-19 tăng lên nhanh, từ đó phát hiện thêm nhiều trường hợp từ F1 chuyển sang F0.

Đại diện tỉnh Bắc Giang cho biết: "Tỷ lệ F1 âm tính trở thành dương tính rất cao. Riêng tại công ty SJ Tech bị nhiễm đầu tiên ở khu công nghiệp Vân Trung, tỷ lệ chuyển từ âm sang dương là 79%. Tại Công ty Hosiden, tỷ lệ này là 55%, hiện đã ghi nhận 660 F0, riêng trong ngày hôm qua hơn 300 F0."

 
Công nhân ngồi giãn cách chờ xét nghiệm. (Ảnh: Gia đình)
Công nhân ngồi giãn cách chờ xét nghiệm. (Ảnh: Gia đình)

Được biết, ngay từ đầu, toàn bộ công nhân tại công ty Hosiden đã được cách ly riêng. Ngoài ra, 18 trường hợp trong khu dân cư mắc Covid-19 (người nhà, chủ trọ) cũng đều có nguồn lây là từ công nhân mắc Covid-19.

Trong 2 ngày 24, 25/5, tỉnh Bắc Giang cũng ghi nhận 3 nhân viên y tế bị lây nhiễm chéo, trong đó 1 người làm việc ở tuyến xã và 2 người làm việc ở tuyến huyện. 

Cũng theo nguồn tin trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết ngày 25/5, tại Bắc Giang đã phát hiện thêm 375 ca dương tính với SARS-CoV-2, so với ngày từng ghi nhận cao nhất tại tỉnh thì con số này cao gấp 3 lần. Đây là kết quả là từ việc xét nghiệm gần 2.500 mẫu lấy từ ngày 22/5 cho đến 25/5, trong các khu cách ly ở tỉnh.

Tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, khả năng trong thời gian tới số ca dương tính sẽ còn tăng lên do lực lượng chức năng đang tổng lực thực hiện xét nghiệm. 

Trước tình hình này, Bắc Giang đã sẵn sàng lên kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến số 1 và thiết lập xong khu điều trị bệnh nặng với 58 giường.

 
Nhân viên y tế đang tăng cường làm việc tại Bắc Giang. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhân viên y tế đang tăng cường làm việc tại Bắc Giang. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng tại Bắc Ninh, Bắc Giang tình hình đang rất nóng, mọi người cần bình tĩnh. Nguyên nhân là bởi biến chủng xuất hiện trong đợt dịch này lây lan nhanh trên diện rộng. Tại công ty Hosiden, công nhân làm việc trong môi trường kín, chỉ ngồi cách nhau nửa mét, chung nhà vệ sinh, nhà ăn, đây là điều kiện khiến khả năng lây nhiễm tăng lên mạnh mẽ. 

Mặc dù vậy ông Long cũng nhấn mạnh: "Điểm tạm an tâm là tất cả trường hợp này đã trong khu phong tỏa, nhà máy khu công nghiệp nên khả năng lây nhiễm cộng đồng dù có nhưng không lớn."

Đặc biệt, theo báo của Bắc Giang, hiện tại còn hơn 50.000 mẫu nguy cơ cao đang đợi kết quả xét nghiệm, vì vậy, ông Long chỉ đạo cần lấy mẫu test nhanh ngay tại chỗ, không lấy mẫu gộp nữa.

Trong lúc này, mọi người cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, chủ động công tác phòng chống dịch theo khuyến cáo.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÀ NỘI ÁP DỤNG HÀNG LOẠT BIỆN PHÁP PHÒNG DỊCH

Hiện nay, Hà Nội cũng đang xuất hiện nhiều chùm ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây, nhiều khu vực liên quan, tòa nhà đã bị phong tỏa, cách ly y tế để khoanh vùng, truy vết.

Để hạn chế mức độ lây lan của dịch bệnh, Hà Nội đã áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh như tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch của mọi người. Ngoài ra, kêu gọi, khuyến khích các cơ quan doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành.

Đặc biệt, dừng hoạt động kinh doanh nhiều nhà hàng, cơ sở ăn uống tại chỗ, chỉ được bán mang về. Các hoạt động tập thể dục, tập trung đông người cũng phải dừng lại.

Xem thêm tại đây!