Tin vui về vaccine Covid-19, có thể tạo kháng thể vô hiệu hóa virus

06/04/2020, 09:20 GMT+07:00

Dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, với số người nhiễm bệnh đã vượt qua con số 1 triệu trường hợp.

Rất nhiều các nhà khoa học và nhóm nghiên cứu trên thế giới vẫn ngày đêm làm việc, với mục tiêu sớm tìm ra thuốc đặc hiệu cũng như vaccine phòng bệnh để nhanh chóng khống chế và dập tắt được dịch Covid-19.

 
Tin vui về vaccine Covid-19, có thể tạo kháng thể vô hiệu hóa virus​ (Ảnh minh họa: QDND)
Tin vui về vaccine Covid-19, có thể tạo kháng thể vô hiệu hóa virus​ (Ảnh minh họa: QDND)

>>Xem thêm: Thuốc trị lẫn vaccine dành cho Covid-19 đều có kết quả tốt​

Tin vui về vaccine Covid-19

Thông tin mới được tờ NY Post đăng tải cho thấy các nhà khoa học đến từ trường Y Đại học Pittsburgh (Mỹ) đã công bố về một loại vaccine với khả năng chống lại virus Corona. Dựa trên những kinh nghiệm sẵn có trong quá trình nghiên cứu về SARS-CoV năm 2003 và MERS-CoV năm 2014, nhóm nghiên cứu với sự góp mặt của Tiến sĩ y khoa Andrea Gambotto đã xác định được điểm quan trọng của một loại protein trong quá trình tạo khả năng miễn dịch cho cơ thể, chống lại các chủng virus, từ đó nghiên cứu vaccine phòng bệnh.

 
Nghiên cứu về loại vaccine được đăng tải trên trang NY Post (Ảnh chụp màn hình)
Nghiên cứu về loại vaccine được đăng tải trên trang NY Post (Ảnh chụp màn hình)

Loại vaccine được nhóm các nhà khoa học đặt tên là PittCoVacc. Đây là tên gọi viết tắt của Pittsburgh Coronavirus Vaccine, gắn liền với nhóm nghiên cứu và có nguyên lý hoạt động tương tự với vaccine phòng bệnh cúm. Cụ thể, PittCoVacc sẽ sử dụng loại protein được tạo ra trong môi trường phòng thí nghiệm, sau đó hình thành và tăng cường khả năng miễn dịch. Loại vaccine đã được các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm trên chuột và mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Khi được thử nghiệm trên chuột, kết quả cho thấy lượng kháng thể chống SARS-CoV-2 ở cơ thể vật thí nghiệm tăng vọt trong vòng 2 tuần kể từ khi được tiêm vaccine.

 
Chuột là đối tượng được nhóm nghiên cứu chọn để thử nghiệm vaccine (Ảnh minh họa: VNExpress)
Chuột là đối tượng được nhóm nghiên cứu chọn để thử nghiệm vaccine (Ảnh minh họa: VNExpress)

>>Đừng bỏ lỡ: Nhà khoa học dự báo virus Covid-19 có thể sẽ không biến mất​

Có thể vô hiệu hóa virus ít nhất 1 năm, chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên người

Nói thêm về quá trình thử nghiệm vaccine trên động vật, nhóm nghiên cứu cho biết do thời gian gấp rút và yêu cầu tìm ra loại thuốc hữu hiệu trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát nên những chú chuột chưa được theo dõi trong thời gian dài. Tuy nhiên, trên các cá thể đã được tiêm vaccine thì lượng kháng thể được ghi nhận là đủ để vô hiệu hóa virus ít nhất là 1 năm sau khi sử dụng. Quan trọng hơn, phương pháp này được khẳng định là duy trì hiệu quả tương đương sau khi đã khử trùng bằng bức xạ gamma - một trong những bước cần thiết để vaccine được tiếp tục thử nghiệm và sử dụng trên cơ thể con người.

 
Nhiều loại vaccine được nhà khoa học trên toàn thế giới nghiên cứu (Ảnh minh họa: Medicalxpress)
Nhiều loại vaccine được nhà khoa học trên toàn thế giới nghiên cứu (Ảnh minh họa: Medicalxpress)

Hiện nhóm các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Pittsburgh đang xin cấp phép để thử nghiệm lâm sàng loại vaccine nói trên trên con người. Một thành viên của nhóm bày tỏ hi vọng về kết quả khả quan của quá trình thử nghiệm lâm sàng: "Thử nghiệm trên người thường cần ít nhất một năm hoặc có thể lâu hơn. Tuy nhiên tình hình hiện nay khác với trước đây. Vì thế, chúng tôi không biết quá trình phát triển lâm sàng sẽ kéo dài bao lâu. Các sửa đổi được đưa ra gần đây cho thấy chúng tôi có thể tiến triển nhanh hơn."

Thành viên nhóm nghiên cứu của ĐH Pittsburgh làm việc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Reuters)Thành viên nhóm nghiên cứu của ĐH Pittsburgh làm việc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Reuters)

>>Bạn có biết: Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công Vaccine uống ngừa Corona

Australia thử nghiệm giai đoạn 1 của vaccine phòng Covid-19

Trước đó, trang Reuters đã đưa tin cho biết Cơ quan Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) bắt tay vào thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 ở giai đoạn 1. Ở giai đoạn này, loại vaccine do Đại học Oxford (Anh) phối hợp với Hãng Dược phẩm Inovio (Mỹ) chế tạo sẽ được thử nghiệm trên 2 con chồn sương tại phòng thí nghiệm thú y tại Australia để xem hiệu quả.

 
Nhân viên của CSIRO nghiên cứu vaccine Covid-19 (Ảnh: AAP)
Nhân viên của CSIRO nghiên cứu vaccine Covid-19 (Ảnh: AAP)

Hai cá thể chồn được chọn sẽ được tiêm vaccine phòng dịch, sau đó là virus SARS-CoV-2 và theo dõi trong thời gian nhất định để xác định phản ứng cơ thể chúng với thuốc. Sở dĩ chồn là loài được chọn bởi chúng có hệ hô hấp gần giống với con người, và thời gian thử nghiệm được dự kiến sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. 

 
Quá trình thử nghiệm của nhà khoa học Australia có thể kéo dài khoảng 3 tháng (Ảnh minh họa: Reuters)
Quá trình thử nghiệm của nhà khoa học Australia có thể kéo dài khoảng 3 tháng (Ảnh minh họa: Reuters)

Thông tin về các nhóm nghiên cứu phát triển ra thuốc và vaccine phòng bệnh là những tín hiệu đáng mừng, cho thấy toàn thế giới đang nỗ lực hết sức cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Mong rằng các thử nghiệm trên động vật và trên người sẽ mang lại kết quả khả quan, và các nhà khoa học sớm tìm ra cách "hạ" virus Corona gây Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Bạn nghĩ sao về thông tin vaccine Covid-19 có thể tạo kháng thể vô hiệu hóa virus Corona. Cùng cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Nhóm thử vaccine ở Trung Quốc được về nhà, có sức khỏe tốt

Trước đó vào hôm 17/3, Daily Mail đưa tin về nhóm 108 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 ở Trung Quốc, được chia làm 3 nhóm để nghiên cứu hiệu quả của thuốc.

Sau 14 ngày cách ly và theo dõi sức khỏe, tới ngày 5/4, toàn bộ các tình nguyện viên đã được trở về nhà. Tình trạng sức khỏe của cả 108 người đều rất ổn định, không có triệu chứng ho, sốt hay biểu hiện của việc nhiễm virus Corona. 

Những người này sẽ tiếp tục được theo dõi tình trạng trong 6 tháng tiếp theo, đồng thời được lấy mẫu máu để kiểm tra kháng thể...>>ĐỌC THÊM

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY