Tin vui về siêu biến thể Omicron đang khiến thế giới lo sợ

27/11/2021, 20:30 GMT+07:00

Thời điểm hiện tại, thông tin về biến thể Omicron có khả năng gây ra tình trạng bệnh Covid-19 nặng đang khiến dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Mới đây, Bộ trưởng Y tế Nam Phi – ông Joe Phaahla – đã có thông báo về vấn đề này.

 
Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla. (Ảnh: CNN)
Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla. (Ảnh: CNN)

Cụ thể, VTC News cho hay, Bộ trưởng Phaahla cho biết, các bác sĩ và giới chuyên gia hiện vẫn chưa tìm thấy bất kì bằng chứng nào cho thấy biến thể Omicron khiến tình trạng của bệnh nhân trở nặng. Vị Bộ trưởng nhận định, thời điểm hiện tại là quá sớm để dự báo xu hướng diễn biến dịch bệnh gắn với Omicron.

Ông Joe Phaahla cũng cho biết thêm, chính phủ Nam Phi hiểu rõ việc một vài nhà nghiên cứu khẳng định về mức độ nguy hiểm của Omicron đã khiến người dân bất an và lo lắng. Tuy nhiên, những lời khẳng định đó là thiếu cơ sở khoa học. Ông nhận định, hiện chưa có đủ lí do để dư luận thế giới tin vào việc các vaccine không còn nhiều hiệu quả khi gặp biến thể mới.

 
Biến thể mới có các đột biến chưa từng thấy ở những chủng virus SARS-CoV-2. (Ảnh: CNN)
Biến thể mới có các đột biến chưa từng thấy ở những chủng virus SARS-CoV-2. (Ảnh: CNN)

Được biết, vào ngày 25/11 vừa qua, Nam Phi ghi nhận thêm 2.500 ca nhiễm Covid-19 mới; trong khi một tuần trước đó, quốc gia này chỉ có khoảng 580 ca/ngày. Đánh giá từ các mẫu xét nghiệm cho thấy, hầu hết các ca bệnh này đều do biến thể Omicron gây ra. Mặc dù chưa thể xác định rõ địa điểm khởi phát của siêu biến thể Omicron, song ca đầu tiên được phát hiện tỉnh Gauteng - nơi vốn được mệnh danh là trung tâm kinh tế lớn tại Nam Phi. Báo cáo từ ngành Y tế nước này cũng cho thấy, Gauteng cũng là khu vực có số ca mắc mới tăng vọt trong thời gian gần đây.

Trước đó, vào ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố Omicron là siêu biến thể đáng quan ngại. Trước ảnh hưởng từ Omicron, Hội nghị cấp Bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được dự kiến tổ chức vào tuần tới – cũng đã bị hoãn vào phút chót. Sài Gòn Giải Phóng Online đưa tin, đây được cho là cuộc họp quan trọng nhất của cơ quan thương mại toàn cầu này trong 4 năm qua.

Chính vì vậy, việc tạm hoãn có thể đem đến nhiều kết quả tiêu cực. Thế nhưng, đây là cách tốt nhất nhằm hạn chế những lo ngại về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Hiện, hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ cũng đã dừng khai thác đường bay đến khu vực Nam Phi.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của người dân. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của người dân. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Báo Tin Tức đăng tải, Bộ Y tế Nam Phi cho biết, có đến 32 đột biến trong số 50 đột biến của Omicron nằm ở gai protein - thành phần giúp virus tồn tại ở các tế bào – lớn hơn nhiều so với biến thể Delta từng khiến thế giới “đau đầu”. Nhiều đột biến của Omicron được xác định có liên quan đến việc tăng kháng thể của virus – có nghĩa là làm giảm hiệu quả từ vaccine, ảnh hưởng không nhỏ đến cách virus SARS-CoV-2 phản ứng với vaccine, cũng như tác động xấu đến phương pháp điều trị và việc hạn chế khả năng lây truyền.

Giới khoa học tại Nam Phi tiết lộ, Omicron chính là “biến thể đáng sợ nhất” từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát mà họ từng biết. Nhiều nhà khoa học Anh cũng chung suy nghĩ về biến thể mới Omicron có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine, đồng thời làm tổn hại lớn đến nỗ lực chống đại dịch.

Tuy nhiên, trước thông báo mới nhất từ Bộ trưởng Y tế Nam Phi, nhiều người vẫn đang đặt hi vọng về việc Omicron không quá đáng lo ngại như thông tin một số nhà khoa học đưa ra. Bạn có suy nghĩ gì về siêu biến thể này, hãy chia sẻ cho YAN biết nhé!

HÀNG LOẠT HÃNG VACCINE RA THÔNG BÁO MỚI TRƯỚC SỰ XUẤT HIỆN CỦA OMICRON

Trang CNBC đăng tải, hãng dược Pfizer/BioNTech vừa quyết định sản xuất loại vaccine chống lại siêu biến thể Omicron. Cụ thể, hãng thông báo như sau: “Trong trường hợp biến thể mới có khả năng kháng vaccine lan rộng, Pfizer/BioNTech có thể phát triển và sản xuất vaccine phiên bản riêng biệt để chống lại Omicron trong 100 ngày tới. Song tiến độ còn tùy thuộc vào sự phê duyệt của cơ quan quản lí.”

Không riêng Pfizer/BioNTech, Novavax cũng đang trong quá trình phát triển vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 dựa trên trình tự gen của Omicron, chờ thời điểm đưa vào thử nghiệm trong vài tuần tới.

Được biết, hiện có nhiều lo ngại về việc siêu biến thể mới sở hữu nhiều đột biến làm giảm tác dụng của vaccine. Điều này càng thôi thúc các hãng dược nhanh chóng cập nhật khả năng phòng chống lây nhiễm virus, dựa trên tiền đề từ các vaccine đang có.