Tin vui: TP. Thủ Đức vừa dừng phong tỏa 3 phường có hơn 100.000 người

26/07/2021, 10:55 GMT+07:00

Hiện tại, TP. Thủ Đức vẫn còn 9 phường đang nằm trong diện phong tỏa, lực lượng chức năng đang nỗ lực để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Theo Tuổi Trẻ, từ 0 giờ ngày 26/7, khu vực 3 phường gồm Tân Phú, Long Trường và Tăng Nhơn Phú A thuộc địa phận TP. Thủ Đức đã được dừng việc phong tỏa. Hiện tại, TP. Thủ Đức vẫn còn 9 phường đang bị cách ly y tế nhằm thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

 
Một điểm trên địa bàn TP.HCM được gỡ phong tỏa. (Ảnh: Dân Việt)
Một điểm trên địa bàn TP.HCM được gỡ phong tỏa. (Ảnh: Dân Việt)

Mặc dù đã được dừng phong tỏa nhưng 3 phường này vẫn nằm trong khuôn khổ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường của TP.HCM. UBND TP. Thủ Đức đã gửi văn bản hướng dẫn thực hiện tới UBND 3 phường Tân Phú, Long Trường và Tăng Nhơn Phú A, yêu cầu thực hiện nghiêm chỉnh.

Bà con sống trong khu vực này vẫn phải đảm bảo nguyên tắc là giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình. UBND phường phải chủ động trong việc đánh giá mức độ an toàn của các khu vực có nguy cơ cao, báo cáo kịp thời với lực lượng chức năng cấp cao hơn khi có vấn đề bất lợi cho công tác chống dịch. 

 
Khu vực phường Tân Phú có gần 35.000 nhân khẩu, bao gồm cả công nhân. (Ảnh: TP. Thủ Đức)
Khu vực phường Tân Phú có gần 35.000 nhân khẩu, bao gồm cả công nhân. (Ảnh: TP. Thủ Đức)

Được biết, phường Tân Phú có 34.750 cư dân, phường Long Trường có khoảng 20.299 người và phường Tăng Nhơn Phú A có 44.595 nhân khẩu. Tổng số cư dân sinh sống tại 3 phường này là hơn 100 ngàn người. Trước thông tin khu vực mình sống được gỡ phong tỏa, nhiều người bày tỏ sự vui mừng khôn xiết. Dẫu vậy, bà con vẫn nhắc nhở nhau giữ an toàn, hạn chế ra ngoài để đảm bảo tốt nhất cho công tác phòng dịch. 

Chia sẻ với chúng tôi, anh B.M (23 tuổi, tạm trú ở phường Tân Phú) nói: "Những ngày qua, khu vực mình trọ bị phong tỏa, may mắn có bạn bè và các cô chú xung quanh giúp đỡ. Người cho vỉ trứng, miếng thịt hay bó rau,... rất quý. Gỡ phong tỏa rồi, được phát phiếu đi chợ, mình sẽ không còn lo lắng nhiều nữa. Chỉ mong hết dịch để về quê với ba má, cùng gần 3 tháng rồi chưa gặp,...".

Công tác kiểm soát thắt chặt

Sáng ngày 26/7, tại các chốt kiểm soát trên địa bàn TP.HCM, lực lượng chức năng vẫn tiến hành thực hiện nhiệm vụ quản lý người tham giao thông. Tuy nhiên cách thức kiểm soát đã thay đổi khá nhiều so với thời gian trước đó.

Theo Thanh Niên, lực lượng kiểm soát tại đường Phan Văn Trị giao với Phạm Văn Đồng kiểm tra xe cộ khá gắt gao. Những người đi thông qua chốt kiểm soát đều phải trình bày lý do ra đường.

 
Nhiều shipper chờ kiểm tra giấy tờ qua chốt kiểm soát đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh. (Ảnh: VnExpress)
Nhiều shipper chờ kiểm tra giấy tờ qua chốt kiểm soát đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh. (Ảnh: VnExpress)

Một vị cảnh sát giao thông ở chốt đường Lê Quang Định cho biết, những trường hợp vi phạm sẽ phạt ngay, thay vì nhắc nhở như trước. Công tác này nhằm thực hiện chặt chẽ phương án giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, hạn chế vấn đề lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

Tính đến sáng ngày 26/7, Bộ Y tế Việt Nam đã công bố tổng số bệnh nhân nhiễm Covid-19 là 101.173 ca mắc, trong đó có 2.182 ca nhập cảnh và 98.991 ca mắc trong nước. Chỉ tính riêng đợt dịch lần 4, Việt Nam có 97.421 ca bệnh. Trong đó, TP.HCM đã vượt ngưỡng 60.000 bệnh nhân (61.858 ca), cao nhất cả nước trong biểu đồ hiển thị tình hình dịch bệnh.

 
Sinh viên tại TP.HCM tham gia hỗ trợ chống dịch. (Ảnh: T.Đ)
Sinh viên tại TP.HCM tham gia hỗ trợ chống dịch. (Ảnh: T.Đ)

Dịch bệnh tại TP.HCM vẫn còn nhiều chuyển biến mới, tuy nhiên mọi người nên bình tĩnh và thực hiện đầy đủ các quy định của cơ quan chức năng địa phương. Mong rằng, trong thời gian sớm nhất, TP.HCM sẽ chiến thắng Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỆNH NHÂN THOÁT CẢNH "NGÀN CÂN TREO SỢI TÓC", BÁC SĨ ĐỘNG VIÊN ÂN CẦN

Vừa qua, trên mạng xuất hiện đoạn clip ghi lại khoảnh khắc được cho là quay ở bệnh viện Chợ Rẫy, tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Đoạn clip ngắn nhưng khiến nhiều người xúc động, bật khóc vì hành động ân cần, nhẹ nhàng và cực kỳ chu đáo từ bác sĩ điều trị.

Cụ thể, trong đoạn clip, bác sĩ đã ân cần vỗ lên vai bệnh nhân và nhẹ nhàng động viên: "Cố gắng nhé! Vậy là sống rồi đó. Không có khóc, từ từ nó sẽ khỏe mà. Có các bác sĩ đây rồi! Nha! Đừng khóc!". Nhận lời cổ vũ đầy ý nghĩa, thân tình từ bác sĩ, người bệnh nhân này đã chắp tay đặt lên ngực như muốn làm điều gì đó thay cho lời cảm ơn.

Xem thêm tại đây!