Tin vui: Thêm một nước tặng Việt Nam hàng triệu liều vaccine

17:10 22/09/2021

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, ngày 21/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, trong tháng 10 tới, "xứ sở Kim Chi" sẽ hỗ trợ Việt Nam ít nhất 1 triệu vaccine. Đây là một thông tin rất đáng mừng trong bối cảnh nước ta đang nỗ lực đẩy mạnh tiêm chủng, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

 
Sớm tiêm vaccine để bảo vệ chính mình và cộng đồng. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)
Sớm tiêm vaccine để bảo vệ chính mình và cộng đồng. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Cụ thể, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Park Kyung-mee cho biết (trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc tại New York, bên lề Khóa họp 76 ĐHĐ LHQ), lãnh đạo Hàn Quốc đã đưa ra thông tin này và nhấn mạnh, kể từ khi dịch mới bùng phát, 2 nước luôn cùng nhau cố gắng vượt qua các giai đoạn khó khăn, chia sẻ thiết bị vật tư y tế.

Được biết, ngoài sự hỗ trợ tài chính cho cơ chế COVAX (hỗ trợ vaccine cho các nước đang phát triển) thì đây là lần đầu tiên Hàn Quốc viện trợ vaccine cho nước ngoài. Với sự khăng khít đã đạt được trong thời gian qua, hai bên nhất trí sẽ nỗ lực để nâng cao mối quan hệ song phương, nhất là sang năm 2022 sẽ kỉ niệm 30 năm thiết lập ngoại giao giữa 2 nước.

 
Hai trong số nhiều loại vaccine đang dùng ở Việt Nam. (Ảnh: VOV)
Hai trong số nhiều loại vaccine đang dùng ở Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Cùng ngày, Việt Nam cũng được nhận hàng trăm liều vaccine và thiết bị vật tư y tế từ Chính phủ Hungary. 


Hàng trăm triệu liều vaccine sẽ đưa về Việt Nam từ nay đến cuối năm. 

Thông Tấn Xã Việt Nam viết, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã thay mặt Chính phủ Hungary bàn giao 100.000 liều vaccine AstraZeneca cùng 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo.

 
Đại diện Chính Phủ Hungary trao 100.000 liều vaccine và bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo. (Ảnh: TTXVN)
Đại diện Chính Phủ Hungary trao 100.000 liều vaccine và bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi trao tặng, ông István Joó khẳng định Hungary luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện, mong nước ta sớm dập dịch thành công.

Trước sự hỗ trợ chân tình này, bà Thảo đã chuyển lời cảm ơn đến Chính phủ, lãnh đạo cũng như người dân Hungary. Đây là sự giúp đỡ rất quý báu, kịp thời, là minh chứng cho tình bạn, tình hữu nghị của 2 nước. Được biết, sau buổi trao tặng tượng trưng này, dự kiến sáng ngày 23/9, lô vaccine cùng số vật tư y tế sẽ về đến Hà Nội.

Chưa hết, đến tối 21/9, Chính phủ Hungary lại quyết định sẽ nhượng lại 400.000 liều AstraZeneca dôi dư cho nước ta theo cơ chế phi lợi nhuận. Trong thời gian tới, lô vaccine này sẽ được giải quyết thủ tục để đưa về Việt Nam.

 
Việt Nam đã nhận được khá nhiều vaccine qua cơ chế COVAX. (Ảnh: Unicef)
Việt Nam đã nhận được khá nhiều vaccine qua cơ chế COVAX. (Ảnh: Unicef)

Bên cạnh Hàn Quốc, Hungary, mới đây, nước ta còn được nhận sự hỗ trợ từ nước Ý. Cổng thông tin điện tử Chính phủ thông tin, thông qua cơ chế COVAX, Chính phủ Ý đã viện trợ thêm cho Việt Nam thêm 796.000 liều vaccine, nâng tổng số vaccine Ý tặng nước ta lên hơn 1,6 triệu liều.

Như vậy, có thể thấy, bên cạnh việc đẩy mạnh quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine nội địa thì nước ta đang rất tích cực "ngoại giao vaccine" với mục tiêu sớm bao phủ vaccine cho bà con.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MỘT HUYỆN Ở TP.HCM ĐƯỢC ĐỀ XUẤT CÔNG BỐ KIỂM SOÁT DỊCH

Sau hơn 3 tháng nỗ lực chống dịch, hiện nay, nhiều khu vực tại TP.HCM đã dần "xanh" trở lại, trong đó có huyện Nhà Bè. Báo Thanh Niên cho biết, trước những tiêu chí đánh giá đạt được, mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã gửi đề xuất lên Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 về việc công bố địa phương này kiểm soát được dịch.

Trước đó, vào ngày 15/9, đoàn kiểm tra thẩm định công tác kiểm soát dịch Covid-19 đến huyện Nhà Bè để đánh giá tình hình dịch dựa trên các nhóm tiêu chí do Bộ Y tế đưa ra. Đối với cả 3 tiêu chí về số ca mắc mới; tỉ lệ mẫu dương tính trên tổng số người lấy mẫu và chùm ca mới được quy định trong quyết định 3979 của Bộ Y tế, đoàn kiểm tra đánh giá huyện Nhà Bè đều đạt.

Xem thêm tại đây!