Tin vui: Thêm 4 người khỏi bệnh, phi công Anh được ngừng sử dụng ECMO

18:05 03/06/2020

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, sáng 3/6, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Đây cũng là ngày thứ 48 nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, tại Thái Bình hôm nay đã có thêm 4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người bình phục ở nước ta lên 302 người.

 
Bệnh nhân 19 được ra viện sáng 3/6 (Ảnh: VOV)
Bệnh nhân 19 được ra viện sáng 3/6 (Ảnh: VOV)

>>Xem thêm: Bác gái BN17 chính thức được về nhà sau 3 tháng điều trị Covid-19

4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trở về từ Nga khỏi bệnh

4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày 3/6 là BN305, BN309, BN317, BN318. Đây là 4 trường hợp mắc Covid-19 trong số 28 người nhiễm bệnh được phát hiện sau khi từ Nga trở về vào ngày 13/5. Tất cả những người này đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Trung đoàn 568 (xã Đông Quan - huyện Đông Hưng – Thái Bình).

Đến ngày 14/5, các bệnh nhân dương tính với nCoV được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình điều trị. Đến nay, 4 trường hợp trên đã có 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

 
Các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Thái Bình chúc mừng các bệnh nhân ra viện (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Thái Bình chúc mừng các bệnh nhân ra viện (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Theo quy định, các bệnh nhân sẽ thực hiện cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn. Như vậy, bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình hiện còn 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị.

 
Bệnh nhân tại Thái Bình tặng hoa cảm ơn các bác sĩ (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Bệnh nhân tại Thái Bình tặng hoa cảm ơn các bác sĩ (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

>>Đọc thêm: Tiếp tục tạm dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam

Bệnh nhân 19 chính thức xuất viện

Cũng trong sáng 3/6 bệnh nhân 19, bác gái bệnh nhân 17 đã chính thức được về nhà sau 3 tháng điều trị. Bệnh nhân 19 từng là một trong ca nặng nhất tại nước ta (bên cạnh bệnh nhân 91 và bệnh nhân 161). Đặc biệt nữ bệnh nhân từng 3 lần ngừng tuần hoàn, vì thế sự bình phục của bệnh nhân có thể được xem như một kỳ tích.

Sau quá trình điều trị bệnh nhân có 7 lần âm tính với nCoV và được công bố khỏi bệnh ngày 27/5. Được biết sau khi xuất viện bệnh nhân sẽ đi máy bay trở về nhà tại TP.HCM và tiếp tục điều trị tim mạch tại Chợ Rẫy. Trong buổi ra viện, bệnh nhân đã gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

>>Có thể bạn chưa biết: Hình phạt dành cho cô gái nhập cảnh trái phép từ TQ vào Việt Nam

Tình trạng bệnh nhân 91

Trong khi đó, bệnh nhân 91, phi công Anh hiện đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy đã có nhiều chuyển biến tích cực. Sau thời gian dài sử dụng thuốc an thần, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và cử động chân tay tăng lên nhiều so với những ngày trước. Nam phi công có thể tự cầm cốc uống nước, bắt tay, tiếp xúc với các bác sĩ điều trị.

Phổi bệnh nhân đến nay cũng đã có nhiều dấu hiệu cải thiện với phần phổi hồi phục tăng lên. Chức năng thận cũng phục hồi đáng hy vọng. Trước đó, vào thời điểm nguy kịch nhất, bệnh nhân đã bị đông đặc đến 90% diện tích phổi.

Theo thông báo mới nhất của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, bệnh nhân 91 đã được ngừng sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo) vào 8h30 sáng nay (ngày 3/6). Tuy nhiên PGS.TS Lương Ngọc Khuê Phó trưởng Tiểu Ban điều trị phòng, chống dịch Covid-19 cũng cho biết tình trạng nam phi công Anh vẫn còn nặng, cần chăm sóc, theo dõi sát sao. Về việc cai máy thở, bệnh nhân vẫn cần thêm nhiều thời gian.

 
Bệnh nhân 91 được các bác sĩ BV Chợ Rẫy chăm sóc tận tình (Ảnh: Pháp luật online)
Bệnh nhân 91 được các bác sĩ BV Chợ Rẫy chăm sóc tận tình (Ảnh: Pháp luật online)

Những thông tin tích cực về bệnh nhân 19, 91 cũng với việc có thêm nhiều bệnh nhân xuất viện chính là tín hiệu khả quan cho thấy công tác phòng dịch của nước ta đã đạt được thắng lợi bước đầu. Hãy tiếp tục thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh nhé!

Cùng cập nhật thêm các tin tức đời sống - xã hội tại YAN!

Nga chính thức cấp phép sử dụng thuốc điều trị nCoV từ ngày 11/6

Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới vẫn đang ngày đêm nghiên cứu để nhanh chóng tìm ra vaccine cũng như thuốc đặc trị Covid-19.

Mới đây Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố có loại thuốc được đăng ký kháng virus Corona chủng mới. Loại thuốc này có tên là Avifavir. Qua nhiều thử nghiệm cho thấy, các bệnh nhân sử dụng Avifavir đã hồi phục nhanh gấp 2 lần.

Thuốc Avifavir sẽ được xuất ra thị trường Nga từ ngày 11/6 tới đây, trở thành niềm hy vọng cho không chỉ người dân nước Nga mà còn cho rất nhiều bệnh nhân khác trên thế giới...Xem thêm!