Giá xăng giảm nhẹ sau 3 lần tăng, người dân ngao ngán: "Tăng thì mấy ngàn mà giảm có vài trăm đồng"

17/05/2019, 17:15 GMT+07:00

Theo thông tin vừa được Liên Bộ Công Thương - Tài chính đưa ra, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu đều giảm ở mức từ 200 đến 600 đồng/lít, kg sau nhiều lần điều chỉnh tăng mạnh trong tháng 4.

Cụ thể: Kể từ 15h ngày 17/5, giá các mặt hàng xăng dầu điều chỉnh giảm.

Giá xăng giảm nhẹ sau 3 lần tăng, người dân ngao ngán:

Trong đó:

- Xăng RON95-III giảm 592 đồng/lít;

- Xăng E5RON92 giảm 200 đồng/lít;

- Dầu diesel 0.05S giảm 81 đồng/lít;

- Dầu hỏa giảm 203 đồng/lít;

- Dầu mazut 180CST 3.5S giảm 466 đồng/kg.

Để có mức giảm như trên, việc trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn có sự điều chỉnh.

Cụ thể, xăng E5RON92 trích vào quỹ 100 đồng/lít trong khi mức trích lập với các mặt hàng khác giữ nguyên.

Như vậy đây là lần đầu tiên kể từ khi đưa xăng E5RON92 ra thị trường, nhà quản lý có động thái trích vào quỹ với con số nhỏ. Việc chi sử dụng quỹ bình ổn cũng thay đổi, với xăng E5RON92 giảm xuống còn 457 đồng/lít so với mức chi kỳ trước là 925 đồng/lít; xăng RON95 dừng chi quỹ bình ổn so với kỳ trước là 283 đồng/lít, giống như các mặt hàng dầu.

Giá xăng giảm nhẹ sau 3 lần tăng, người dân ngao ngán:

Sau khi điều chỉnh mức trích lập, quy quỹ bình ổn giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh xăng E5RON92: không cao hơn 20.488 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 21.599 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 17.614 đồng/lít; dầu hỏa: không cao hơn 16.422 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.536 đồng/kg.

Cơ quan điều hành cho biết thời gian qua bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giảm ở mức từ 4-5% với xăng và khoảng hơn 1% với dầu hỏa, dầu diezen, hơn 4% với dầu mazut.

Việc điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu được diễn ra trong bối cảnh bốn kỳ điều hành trước đây giá liên tục tăng mạnh.

Xăng giảm, người dân vẫn buồn! 

Liên quan đến giá xăng giảm sau nhiều lần tăng liên tiếp, chiều ngày 17/5 ghi nhận tại một số cây xăng, nhiều người cho biết mặc dù nghe xăng giảm nhưng chẳng có mấy người lạc quan. 

"Xăng lên thì lên cả mấy nghìn đồng xuống thì vài chục đồng thế ăn thua gì đâu", chú Nguyễn Công, hành nghề chạy xe ôm cho biết.

Chú HoanChú Hoan

Theo chú, dù xăng tăng ít hay nhiều thì người chạy xe ôm cũng chẳng thể tăng giá: "Việc tăng một vài nghìn đối với khách quen ban đầu là ngại, đối với khách lạ thì họ bảo đắt họ chọn xe ôm khác dù chỉ đắc hơn vài ba nghìn đồng".

"Tăng vài nghìn nói với khách khó lắm nên mỗi khi xăng tăng tôi cũng chạy xe với giá cũ thôi nhưng mình chịu thiệt lời ít một tí, xăng giảm bao nhiêu thì hay bấy nhiêu, dù biết nó cũng chẳng ăn thua gì nhưng so với chúng tôi, chúng tôi chạy xe chọn số lượng để kiếm lời", chú Hoan chia sẻ. 

Mặc dù xăng giảm nhưng nhiều cửa hàng vẫn "vắng khách" Mặc dù xăng giảm nhưng nhiều cửa hàng vẫn "vắng khách" 

Trong khi nhiều người tỏ ra không mấy lạc quan bởi tuy giá xăng giảm nhưng vẫn ở mức cao thì cũng có không ít người cho rằng giảm chút ít cũng đã là tín hiệu đáng mừng. Chiều nay trong giờ tan làm nhiều nhân viên văn phòng cho biết dù xăng xuống ít thôi nhưng khá phấn khởi: "Có tăng thì phải có xuống, riêng mình xuống ít cũng được, đỡ được bao nhiêu hay bấy nhiêu, thấy các chú xe ôm khổ, người bán buôn cũng khổ xuống cho bà con họ vui, mình thấy thế", anh Sơn Minh Trí một nhân viên văn phòng cho biết. 

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!