Tin vui nối tin vui: Vaccine thứ ba của Việt Nam sắp được thử nghiệm

08:55 03/08/2021

Tối ngày 2/8 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3679/QĐ-BYT phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng Covid-19. Dự kiến ngày 8/8 tới sẽ bắt đầu thử nghiệm tại Trường Đại học Y Hà Nội. Như vậy, đây sẽ là vaccine Covid-19 thứ ba của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng trên người.

 
Chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu vaccine. (Ảnh: Bộ Y tế)
Chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu vaccine. (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo VnExpress, vaccine ARCT-154 là một sản phẩm được phát triển trên công nghệ mRNA phòng Covid-19 - một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Loại vaccine này được Tập đoàn VinGroup, thông qua thành viên là Công ty Cổ phần công nghệ Sinh học VinBioCare, mua của Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Mỹ.

Về hiệu quả, vaccine ARCT-154 được kỳ vọng có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như: Delta, là chủng tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ; Alpha tìm thấy lần đầu tại Anh; Beta tìm thấy lần đầu ở Nam Phi; Gamma tìm thấy lần đầu ở Brazil… 

Sắp tới, vaccine trên sẽ được thử nghiệm trên tình nguyện viên từ 18 tuổi trở lên, với 3 giai đoạn 1, 2, 3 ở Việt Nam. Cụ thể là: 

- Giai đoạn 1, thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội, thử nghiệm trên 100 người tình nguyện.

- Giai đoạn 2, thử nghiệm trên 300 người tình nguyện tại các tổ chức nhận thử và tại cộng đồng ở các tỉnh triển khai nghiên cứu.

- Giai đoạn 3, thử nghiệm trên 20.600 tình nguyện viên, gồm giai đoạn 3a (600 người tình nguyện) và 3b (20.000 người tình nguyện).

Tuy đã có đề cương cụ thể nhưng Bộ Y tế sẽ không công bố thời gian dự định hoàn thành ba giai đoạn thử nghiệm này. 

 
Công tác tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Giáo Dục Thời Đại)
Công tác tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Giáo Dục Thời Đại)

Cũng theo nguồn tin trên, phía VinGroup cho biết, nếu đúng như lộ trình định sẵn, tháng 8 tới, VinBioCare sẽ phối hợp với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế đưa vaccine vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 quy mô 20.000 người. Đến tháng 12 sẽ hoàn thiện hồ sơ, gửi Bộ Y tế xin cấp phép khẩn cấp có điều kiện để sử dụng tại Việt Nam. Dự kiến đầu năm 2022 sẽ cho xuất xưởng lô vaccine đầu tiên.

Phía VinGroup cũng đã lên kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vaccine tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội với tổng số vốn lên đến hơn 200 triệu USD (hơn 4,5 nghìn tỉ đồng); công suất 200 triệu liều mỗi năm. Hiện tại, VinBioCare đã ký kết xong các hợp đồng mua sắm máy móc thiết bị, công tác xây dựng nhà xưởng cơ bản hoàn thành, việc lắp đặt thiết bị dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 11.

 
Phòng nghiên cứu vaccine Covid-19. (Ảnh: Tạp chí Tài Chính và Doanh Nghiệp)
Phòng nghiên cứu vaccine Covid-19. (Ảnh: Tạp chí Tài Chính và Doanh Nghiệp)

Trước vaccine ARCT-154, nước ta cũng đã từng thử nghiệm 2 loại vaccine Covid-19 "made in Vietnam". Đầu tiên là Nanocovax của Công ty Nanogen, hiện đang ở giai đoạn ba thử nghiệm. Sắp tới sẽ tiến trình xin Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp. Còn vaccine thứ hai là Covivac của Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC), đang ở giai đoạn hai thử nghiệm. Ngoài ra, Việt Nam cũng từng thí điểm gia công đóng ống vaccine Sputnik của Nga, lô đầu tiên đã được đưa đi kiểm định chất lượng.

Có thể nói nước ta đang ngày càng đến gần hơn với mục tiêu tự sản xuất vaccine Covid-19 trong nước. Đây cũng được coi là một thành tựu đáng tự hào của ngành y tế nước nhà. Với những nỗ lực hiện tại, Việt Nam sẽ tạo được "lá chắn xanh", bảo vệ sức khoẻ cho toàn thể mọi người khỏi Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

VACCINE "MADE IN VIETNAM" ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ TỐT

Trong buổi làm việc trực tuyến với các nhà khoa học vào ngày 2/8 vừa qua, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine Covid-19 đã có những đánh giá về vaccine Nanocovax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất.

Cụ thể, ông cho biết: "Có tín hiệu mừng, vui là vaccine an toàn và có tính sinh miễn dịch tương đối cao. Tuy nhiên, chúng ta chưa có dữ liệu chắc chắn bảo vệ của vaccine đến đâu, do đó cần thêm thời gian và kết quả nghiên cứu".

Trước đó, vaccine Nanocovax đã được triển khai theo đề cương nghiên cứu, pha 3 được thử nghiệm trên 13.000 người, chia làm 2 giai đoạn nhỏ (3a: 1.000 người và 3b: 12.000 người).

Xem thêm tại đây