TIN VUI: Đề xuất hỗ trợ gần 2 triệu đồng cho người lao động tại TP.HCM

17:35 03/06/2021

TP.HCM hiện đang là địa phương có diễn biến dịch khá phức tạp với các chùm ca Covid-19 chưa rõ nguồn gốc. Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tại TP.HCM diễn ra ngày 1/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, lãnh đạo thành phố đang xem xét triển khai gói hỗ trợ thứ hai.

Mới đây, mức hỗ trợ đề xuất cho mỗi người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng đã được cơ quan chức năng thành phố đưa ra.

 
Người lao động kiểm tra thân nhiệt trước khi vào làm việc. (Ảnh: Công Đoàn)
Người lao động kiểm tra thân nhiệt trước khi vào làm việc. (Ảnh: Công Đoàn)

Cụ thể, theo VTV, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, hiện nay đơn vị đang tiến hành rà soát các đối tượng để có phương án triển khai gói hỗ trợ lần hai. Dự kiến, đối tượng được hưởng trợ cấp lần này là người lao động gặp khó khăn trên địa bàn thành phố, bị ngừng việc từ 1 tháng trở lên do dịch Covid-19. Mức hỗ trợ đề xuất là 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Được biết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã gửi văn bản khẩn tới các sở ban ngành địa phương, đề nghị tiến hành rà soát hoạt động doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để có giải pháp tháo gỡ, giúp đỡ doanh nghiệp và người lao động theo gói hỗ trợ lần 2.

Theo đó, các đối tượng trọng tâm trong đợt hỗ trợ này là doanh nghiệp du lịch, giao thông vận tải, doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn. Còn đối với người lao động, những người ở khu vực phi chính thức, giáo viên công lập, tư thục, bị ngừng việc 1 tháng trở lên cũng sẽ được thành phố quan tâm hỗ trợ. Thời gian triển khai kế hoạch là từ tháng 6 đến cuối năm 2021.

 
Người lao động là đối tượng chịu ảnh hưởng khá nhiều từ Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Người lao động là đối tượng chịu ảnh hưởng khá nhiều từ Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Trước đó, UBND TP.HCM đã giao Sở Công Thương, Sở Du lịch rà soát, tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất cũng như người lao động để đưa ra biện pháp tháo gỡ phù hợp. Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng đề nghị các sở, ngành báo cáo tình hình tại các đơn vị gặp khó khăn do dịch Covid-19 và thống kê về số người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương từ đủ 1 tháng trở lên, mất việc làm không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên TP.HCM triển khai gói hỗ trợ cho người dân. Trước đó, trong đợt 1, thành phố đã hỗ trợ 611 tỷ đồng cho các doanh nghiệp gặp khó khăn và xử lý gia hạn 8.800 tỷ đồng tiền thuế doanh nghiệp; hỗ trợ người lao động tự do, không có hợp đồng,... tổng cộng hơn 180 tỷ đồng.

 
Lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động. (Ảnh: Báo Điện Tử)
Lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động. (Ảnh: Báo Điện Tử)

Liên quan đến tình hình dịch tại TP.HCM, Bộ Y tế cho biết, trong đợt bùng dịch từ 27/4 đến nay, TP.HCM có tổng cộng 277 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, riêng ngày hôm nay (3/6) ghi nhận 19 bệnh nhân, ổ dịch có diễn biến phức tạp nhất là hội thánh truyền giáo ở quận Gò Vấp. Song nhiều chuyên gia nhận định, rất có thể vẫn còn nguồn lây nhiễm âm thầm trong cộng đồng. Vì thế nhiều giải pháp mạnh mẽ đã được đưa ra như áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với toàn thành phố, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) là theo Chỉ thị 16.

Mong rằng với gói hỗ trợ này, cuộc sống mọi người sẽ ổn định hơn. Các thông tin tiếp theo sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

VIỆT NAM ĐÀM PHÁN MUA 20 TRIỆU LIỀU VACCINE SPUTNIK V NGỪA COVID-19

Trong cuộc chiến với Covid-19, bên cạnh các biện pháp quyết liệt thì vaccine được xem là giải pháp ngăn dịch hiệu quả nhất. Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine nội địa thì nước ta cũng đang làm việc với các đơn vị nghiên cứu ở quốc gia khác để mua vaccine.

Mới đây, Bộ Y tế có buổi làm việc với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nước ta đã cấp phép sử dụng cho vaccine Sputnik V của Nga từ tháng 3/2021. Và trong thời gian qua, Bộ Y tế cũng chủ động đàm phán với mục tiêu đưa vaccine này về Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất, Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine trong năm 2021.

Xem thêm tại đây!