Tin vui Covid-19: Việt Nam không có ca nhiễm mới, trí nhớ BN91 vẫn tốt

20:10 10/06/2020

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang đạt ngưỡng hơn 7,3 triệu ca trên toàn thế giới, Việt Nam vẫn là một trong số các quốc gia an toàn và có những tín hiệu đáng mừng. Cụ thể, tính đến nay đã gần 5 tháng kể từ khi ca nhiễm đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, nước ta chỉ ghi nhận 332 trường hợp nhiễm Covid-19.

Bên cạnh đó, mỗi ngày lại có thêm nhiều bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, là một điểm sáng trong việc điều trị Covid-19 tại Việt Nam. Đặc biệt, đã gần 2 tháng trôi qua Việt Nam không phát hiện thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng.

 
Bệnh nhân 91 đang nhận được sự quan tâm chăm sóc đặc biệt từ đội ngũ y bác sĩ. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Bệnh nhân 91 đang nhận được sự quan tâm chăm sóc đặc biệt từ đội ngũ y bác sĩ. (Ảnh: Pháp Luật Online)

Tình hình dịch Covid-19 đến 18 giờ ngày 10/6

Theo thông báo lúc 18 giờ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nhập cảnh cũng như lây lan trong cộng đồng. Tổng số bệnh nhân được ra viện trong ngày 10/6 là 3 người. Hiện tại, Việt Nam chỉ còn 12 trường hợp đang được điều trị tại các bệnh viện trên toàn quốc.

 
Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y tế)
Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y tế)

Trong số 12 bệnh nhân đang điều trị có 8 ca dương tính, 3 ca âm tính lần 1 và 1 ca âm tính lần 2 trở lên. Như vậy, hơn 96% bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam đã được chữa khỏi bệnh và là một tín hiệu đáng mừng cho thấy Việt Nam sẽ sớm dập tắt được dịch hoàn toàn.

>>Đọc thêm: Nước súc miệng do ĐH Y Hà Nội sáng chế hỗ trợ phòng lây nhiễm Covid-19

Tiến triển của phi công người Anh

Đối với trường hợp của bệnh nhân 91 là phi công người Anh đã có những chuyển biến tích cực và đáng kinh ngạc. Bệnh nhân đã ngưng ECMO được hơn một tuần và đã bắt đầu xuất hiện cử chỉ, hành động linh hoạt. Đặc biệt, phổi của bệnh nhân được cải thiện rất nhiều so với thời điểm thông báo tiên lượng xấu, phổi hoạt động 10% trước đó.

 
Hình ảnh bệnh nhân 91 có thể ngồi dậy sau thời gian hôn mê sâu. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh bệnh nhân 91 có thể ngồi dậy sau thời gian hôn mê sâu. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể hiện tại, phi công người Anh chỉ cần sử dụng oxy nồng độ thấp, tình trạng chướng bụng giảm đáng kể, đặc biệt, bệnh nhân đã có thể ăn uống qua đường tiêu hóa với 1000ml súp xay/ngày. Bên cạnh đó, thận và tim, gan của bệnh nhân đã hồi phục lại chức năng và có thể điều trị bằng những phương pháp nhẹ nhàng, chuyên sâu hơn. 

>> Đừng bỏ lỡ: Thủ tướng ký quyết định công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Bệnh nhân 91 trí nhớ tốt, vẫn nhớ mật khẩu điện thoại, máy tính bảng sau nhiều ngày hôn mê sâu

Vào ngày 4/6, bệnh nhân đã có thể tự mỉm cười với các y bác sĩ. Tiếp đến ngày 8/6, bệnh nhân tự ngồi dậy, đung đưa chân và tự mình điều khiển tay khi cần. Mặc dù trải qua thời gian hôn mê sâu khá dài nhưng trí nhớ của bệnh nhân hiện đang có tiến triển khá tốt.

 
Phòng bệnh của bệnh nhân phi công người Anh. (Ảnh: Zing)
Phòng bệnh của bệnh nhân phi công người Anh. (Ảnh: Zing)

Bệnh nhân nhớ được mật khẩu điện thoại, máy tính bảng và có thể dùng tay để bấm bàn phím, tuy nhiên chân vẫn chưa đủ lực để tự mình nâng người. Trường hợp của bệnh nhân phi công người Anh đã chứng minh được trình độ, chuyên môn của các y bác sĩ Việt Nam và điều này cũng đã được nhiều nước công nhận, dành không ít lời khen cho sự cố gắng, nỗ lực của nước ta trong việc điều trị, cứu sống bệnh nhân mắc Covid-19.

>> Xem ngay: Du học sinh nhiễm Covid-19: "Ở Mỹ nhà tôi có thể phá sản vì viện phí"

Hiện tại, bệnh nhân người Anh vẫn đang được tập vật lý trị liệu và tập cai máy thở. Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Người nước ngoài mắc Covid-19 tại Việt Nam được bảo hiểm chi trả viện phí

Những người mắc Covid-19 tại Việt Nam bao gồm người nước ngoài, công dân về nước và người dân hiện đang định cư, sinh sống tại Việt Nam.

Với công tác phòng, chống và điều trị Covid-19, nước ta đã có những chủ trương hỗ trợ đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân  nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đặc biệt, chi phí điều trị của những bệnh nhân người nước ngoài cũng đang nhận được sự quan tâm của dư luận trong suốt thời gian vừa qua.

Theo như thông tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19, những bệnh nhân nước ngoài mắc Covid-19 tại Việt Nam sẽ được Bảo hiểm Du lịch chi trả một phần viện phí nếu trước đó, người này có mua bảo hiểm khi đến Việt Nam.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!