Tin vui Covid-19 trong nước: Hà Nội, Sài Gòn cân nhắc công bố hết dịch

15/05/2020, 16:45 GMT+07:00

Sau gần 30 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều đang cân nhắc công bố hết dịch.

Trải qua gần 5 tháng kể từ khi dịch Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, nước ta đã và đang trong giai đoạn phục hồi lại nền kinh tế do có những bước đi quyết liệt để đẩy lùi virus SARS-CoV-2. Tính đến nay, đã gần 30 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, "ổ dịch" cuối cùng tại thôn Đông Cứu, huyện Thường Tín cũng được gỡ bỏ phong tỏa.

Tất cả các ca nhiễm mới xuất hiện ở Việt Nam đều là từ nước ngoài trở về. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhận định rằng Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 trong suốt gần một tháng trở lại đây.

 
Những ổ dịch ở Hà Nội được phun khử trùng, sát khuẩn trong thời gian phong tỏa (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)
Những ổ dịch ở Hà Nội được phun khử trùng, sát khuẩn trong thời gian phong tỏa (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)

Việt Nam không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng

Trong buổi họp ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những phát biểu tích cực về tình hình dịch Covid-19 ở nước ta sau gần 30 ngày không phát hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Những trường hợp trở về nước đều được cách ly và thực hiện những biện pháp điều trị, phòng ngừa kịp thời, chặt chẽ để không xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

 
Việt Nam là một trong số những quốc gia thực hiện rất tốt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Việt Nam là một trong số những quốc gia thực hiện rất tốt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Bên cạnh đó, việc đưa học sinh quay trở lại trường học đã đạt gần 100% và chưa xảy ra sự cố nào. Tại các khu cách ly cũng không xuất hiện tình trạng lây chéo. Thủ tướng đặc biệt biểu dương các cấp, các ngành đã có những biện pháp phòng ngừa, cảnh giác tối ưu. Đồng thời Thủ tướng cũng đã khẳng định Việt Nam không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng, có thể thu hút đầu tư từ nước ngoài. Tuy nhiên, khi tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa có nhiều bước tiến khả quan trên thế giới, chưa có vắc-xin đặc trị thì Việt nam vẫn chưa thể cho phép khách du lịch quốc tế nhập cảnh.

 
Công dân được đưa về nước phải thực hiện cách ly ngay sau khi về đến sân bay (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Công dân được đưa về nước phải thực hiện cách ly ngay sau khi về đến sân bay (Ảnh: Báo Quốc Tế)

>> Xem thêm:Việt Nam có thêm 24 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 312 ca

Hà Nội đủ điều kiện công bố hết dịch

Ngày 14/5 vừa qua, "ổ dịch" cuối cùng ở Hà Nội chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa, thủ đô không có thêm ca nhiễm mới nào xuất hiện trong cộng đồng. Theo quy định, Hà Nội đã đạt đủ điều kiện công bố hết dịch. Tuy nhiên, dù Hà Nội có công bố hết dịch hay không thì vẫn phải đảm bảo và xác định nhiệm vụ quan trọng nhất trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa được dập hoàn toàn là vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

 
Hà Nội vẫn đảm bảo công tác phòng dịch được diễn ra nghiêm túc, chặt chẽ. (Ảnh: Thời Đại)
Hà Nội vẫn đảm bảo công tác phòng dịch được diễn ra nghiêm túc, chặt chẽ. (Ảnh: Thời Đại)

>> Đừng bỏ lỡ: Hết ngày 13/5, Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh cân nhắc công bố hết dịch 

Cũng theo đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra sáng ngày 15/5, Thành phố Hồ Chí Minh cũng thuộc diện đủ điều kiện công bố hết dịch do hiện tại đã điều trị khỏi và cho xuất viện 53 người, còn 3 bệnh nhân đang điều trị gồm bệnh nhân 91; chuyên gia dầu khí nhập cảnh từ Anh và bệnh nhân 278 chuyển từ Bạc Liêu lên. Tuy nhiên, Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đang cân nhắc công bố hết dịch do lo lắng có thể gây ra tâm lý chủ quan trong cộng đồng. Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những tỉnh, thành kiểm soát rất tốt dịch Covid-19 trong cộng đồng.

 
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho người dân (Ảnh: Truyền hình Thái Nguyên)
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho người dân (Ảnh: Truyền hình Thái Nguyên)

>> Xem ngay: Phát hiện 2 bà cháu nhiễm Covid-19 tại Hong Kong

Dù kiểm soát tình hình dịch rất tốt nhưng Việt Nam vẫn đối mặt với số ca nhiễm có thể tăng trong thời gian tới vì đón thêm công dân từ nước ngoài trở về. Tuy nhiên, với những biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt thì Việt Nam vẫn có thể đối phó tốt với virus SARS-CoV-2.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

WHO: Tái dương tính với Covid-19 là một phần của hồi phục

Tại một số quốc gia trên toàn thế giới, những bệnh nhân tái dương tính với Covid-19 trở thành mối lo ngại của nhiều người.

Tuy nhiên theo WHO, tái dương tính chính là một phần của hồi phục, không phải tái nhiễm.

Người phát ngôn của WHO cho biết: “Chúng tôi biết rằng một số bệnh nhân kiểm tra cho kết quả dương tính sau khi họ đã phục hồi lâm sàng. Từ những số liệu gần đây chúng ta có thể biết được rằng dường như các bệnh nhân này đang đào thải những gì còn sót lại trong phổi như là một phần của giai đoạn phục hồi”.

Nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm Maria Van Kerkhove cũng cho hay: “Phổi sau khi lành lại sẽ có những phần được đẩy lên là tế bào chết. Đây mới thực sự là những phần cho kết quả xét nghiệm dương tính. Nó không phải là virus truyền nhiễm, nó không hoạt động trở lại. Đây thực sự là một phần của giai đoạn hồi phục”.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng đón xem các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 trên YAN nhé!