Tin vui cho NLĐ: Lương tăng từ ngày 1/1/2020

21:00 17/11/2019

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành nghị định mới, quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Tăng lương bắt đầu từ ngày 1/1/2020

Theo nghị định được ban hành, kể từ ngày 1/1/2020, lương của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp theo chế độ hợp đồng lao động sẽ tăng lên từ 150.000 đến 240.000 đồng. Số tiền tăng tương ứng với khoảng 5,1% - 5,7% so với năm 2019.

Theo đó, người lao động ở vùng 1 sẽ nhận mức lương mới là 4.420.000 đồng/tháng (trước đây là 4.180.000 đồng/tháng), vùng 2 tăng từ 3.710.000 đồng/tháng lên 3.929.000 đồng/tháng. Tại vùng 3, mức lương của người lao động tăng từ 3.250.000 đồng lên 3.430.000 đồng/tháng và vùng 4 từ 2.920.000 đồng lên 3.070.000 đồng/tháng.

>>Xem thêm: Thịt lợn tăng giá kỉ lục khiến người dân hoang mang​

 
Nghị định về việc tăng lương cho người lao động sẽ được tiến hành kể từ 1/1/2020 
(Ảnh minh họa: Facebook)
Nghị định về việc tăng lương cho người lao động sẽ được tiến hành kể từ 1/1/2020
(Ảnh minh họa: Facebook)

Ngoài ra, theo nghị định trên, khi thực hiện mức lương tối thiểu theo từng vùng, doanh nghiệp cũng không được phép xóa bỏ hay cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc ban đêm, làm việc trong điều kiện nặng nhọc hay độc hại. Đồng thời, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật với các chức danh nghề nghiệp nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động vẫn phải được áp dụng. 

Cụ thể, nghị định của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: “Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp…”

 
Theo đó, mức lương được tăng sẽ từ 150.000 - 240.000 đồng (Ảnh minh họa: VNExpress)
Theo đó, mức lương được tăng sẽ từ 150.000 - 240.000 đồng (Ảnh minh họa: VNExpress)

Được biết chiếu theo quy định hiện hành, mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất, được các doanh nghiệp và người lao động sử dụng để thỏa thuận và trả lương. Trong đó, mức lương trả cho một người lao động làm việc ở điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ giờ làm trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải được bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

>>Đừng bỏ lỡ: Lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 150-240 nghìn, cư dân: "Ước gì chỉ tăng lương, vật giá không đổi"​

Xem xét điều chỉnh địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Trong Dự thảo Nghị định về tiền lương tối thiểu năm 2020, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đề xuất điều chỉnh địa bản áp dụng mức lương tối thiểu vùng ở 4 địa phương.

Cụ thể, các huyện Đồng Phú (Bình Phước), TP Bến Tre, huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) sẽ từ vùng 3 lên vùng 2; huyện Đông Sơn, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa), huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), huyện Ba Tri, huyện Bình Đại, huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre) chuyển từ vùng 4 lên vùng 2.

>>Bạn có biết: Đốt nhà chủ cũ vì không được tăng lương nhưng bất thành, người đàn ông bị phạt 8 năm tù giam​

 
Trước đó, Bộ LĐ-TB-XH đã đề xuất điều chỉnh địa bản áp dụng mức lương tối thiểu vùng ở 4 địa phương (Ảnh minh họa: Lao động)
Trước đó, Bộ LĐ-TB-XH đã đề xuất điều chỉnh địa bản áp dụng mức lương tối thiểu vùng ở 4 địa phương (Ảnh minh họa: Lao động)

Được biết, mục đích của việc điều chỉnh này là nhằm tạo ra được sự cân đối về giá nhân công giữa các địa bàn với nhau. Các địa bàn được điều chỉnh có thị trường lao động phát triển hơn, các cụm, KCN và điều kiện cơ sở hạ tầng được hình thành và cải thiện đáng kể, đồng thời có vị trí địa lý giáp với các địa bàn khác có mức LTT vùng cao hơn.

CĐM vui mừng với nghị định tăng tiền lương 

Ngay sau khi được đăng tải, thông tin về việc mức tiền lương được tăng trong thời gian tới đã thu hút được sự chú ý không hề nhỏ của tất cả mọi người. Tất cả mọi người đều tỏ ra vui mừng với thông tin nói trên, đồng thời mong rằng việc điều chỉnh sẽ sớm được diễn ra.

 
CĐM bày tỏ ý kiến xoay quanh việc tăng lương (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến xoay quanh việc tăng lương (Ảnh chụp màn hình)

"May quá cuối cùng lương cũng tăng. Cảm thấy có động lực đi làm hơn một chút sau khi nghe tin này".

"Giữa thời buổi mà xăng tăng, vàng tăng, thịt cũng tăng chóng mặt thì lương lên chính là một tin mừng với tất cả mọi người. Dù mức tăng chẳng đáng là bao, nhưng dù sao có còn hơn không".

"Tin vui cuối năm. Nhưng mong giá thành các mặt hàng khác như xăng, điện, thịt đừng tăng nữa thì chắc lương cũng đủ sống".

Bạn nghĩ sao về tin vui tăng lương này? Hãy chia sẻ thêm cùng YAN suy nghĩ của bạn xoay quanh nghị định tăng tiền lương cho người lao động nhé!

Tổng hợp

Trước đó, thông tin về việc giá thịt lớn tăng kỷ lục khiến nhiều người vô cùng hoang mang. Kể từ đầu tháng 11, giá thịt lợn tăng nhanh làm các bà nội trợ đều phải lắc đầu ngao ngán.

Tại thị trường miền Bắc, giá thịt lợn hơn đã lên tới 70.000 - 75.000 đồng/kg, có nơi thậm chí còn bán với mức 80.000 đồng. Đây được coi là mức giá cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây...>>ĐỌC THÊM