Tin vui cho các tín đồ "cuồng" thời gian: Sắp tới một ngày sẽ kéo dài tới 25 tiếng

07/06/2018, 11:50 GMT+07:00

Nếu bạn luôn than vãn rằng tại sao một ngày không có 48 giờ thì xin chúc mừng, ước nguyện của bạn sắp trở thành hiện thực rồi đây!

Tuy nhiên, số giờ một ngày được dự đoán sẽ nhích lên 25 giờ thôi. Nhưng như vậy cũng là quá đủ với những tín đồ công việc rồi nhỉ?

Cụ thể theo một nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, các nhà khoa học đã chứng minh rằng trong tương lai tới, một ngày của chúng ta sẽ dài hơn bình thường.

Đây có lẽ sẽ là tin vui đối với những tín đồ công việc, những người luôn thầm ước ao một ngày có tới 48 giờ để vừa giải quyết hết mớ deadline trong ngày, vừa có thời gian nghỉ ngơi thư giãn và hưởng thụ như bao kẻ khác. Tuy nhiên, nếu một ngày mà có tới 48 giờ thì hẳn sẽ dài như cả thế kỉ mất.


Trái đất quay ngày càng chậm lại thì thời gian một ngày cũng tăng lên.
Trái đất quay ngày càng chậm lại thì thời gian một ngày cũng tăng lên.

Nghiên cứu cụ thể của các nhà khoa học đã chứng minh rằng Mặt trăng chính là nhân tố gây ảnh hưởng tới ngày trên Trái đất. Bằng một kĩ thuật có tên astrochronology, họ đã liên kết hồ sơ địa chất với lí thuyết thiên văn và phán đoán được số giờ trong một ngày tại thời điểm cách đây 1,4 tỉ năm.

Khi ấy, Mặt trăng ở rất gần Trái đất. Hiệu ứng do Mặt trăng tạo ra khi xoay xung quanh Trái đất đã khiến một ngày chỉ dài có 18 giờ đồng hồ. Từ 1,4 tỉ năm trước đến nay, trung bình mỗi năm đã kéo dài thêm 0,001542857 giây. Khoảng 200 triệu năm trước, dưới thời khủng long, một ngày cũng chỉ có 23 tiếng thôi.


Hóa ra Mặt trăng là tác nhân dẫn tới sự thay đổi này.
Hóa ra Mặt trăng là tác nhân dẫn tới sự thay đổi này.

Tới nay, Mặt trăng đang dần dịch chuyển ra xa Trái đất với tốc độ 3,82cm/năm. Lực hấp dẫn của Mặt trăng tác động lên thủy triều, làm chậm vòng quay của Trái đất. Khi vòng quay của Trái đất chậm lại, quỹ đạo Mặt trăng sẽ tăng lên khoảng 4 cm mỗi năm. Như vậy, thời gian quay hết một vòng của Trái đất từ đó cũng sẽ tăng dần lên

"Mặt trăng càng xa Trái đất thì tốc độ tự quay của hành tinh xanh sẽ giảm dần. Trung bình mỗi thế kỉ, vòng quay của Trái Đất chậm đi khoảng 1,8 mili giây." - Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư địa lý Stephen Meyers cho biết thêm.

"Nếu Mặt trăng cứ giữ vận tốc rời xa như vậy, thời gian sẽ kéo dài thêm khoảng 2 mili giây/1 thế kỉ. Trong khoảng 200 triệu năm nữa, giờ thứ 25 sẽ xuất hiện nếu cách tính thang giờ vẫn giữ nguyên như hiện nay. Nếu con người vẫn còn tồn tại ở thời điểm đó, chắc chắn họ sẽ phải chia lại múi giờ để phù hợp với những diễn biến khung cảnh bên ngoài."

Điều này có nghĩa là từ giờ cho tới 200 triệu năm sau, mỗi năm sẽ có thêm 0,001818 giây. 

Theo Tech Times