Tin tức lạc quan từ Ý: Số ca tử vong vì Covid-19 giảm 2 ngày liền

14:15 24/03/2020

Trong khi Trung Quốc đã dần kiểm soát được dịch Covid-19 thì Ý lại nổi lên trở thành tâm điểm của dịch bệnh. Số ca tử vong tại nước này thậm chí còn vượt cả Trung Quốc.

Thế nhưng những con số này trong vài ngày gần đây đang có dấu hiệu giảm rõ rệt. Điều này khiến mọi người ở Ý hi vọng vào một tình hình khả quan hơn trong tương lai.

 
Số ca tử vong vì Covid-19 giảm 2 ngày liền​. Ảnh: Reuters
Số ca tử vong vì Covid-19 giảm 2 ngày liền​. Ảnh: Reuters

Số ca tử vong cũng như nhiễm mới liên tiếp giảm

Theo thông tin thống kê từ Cơ quan dự đoán, phòng ngừa và quản lý các sự kiện khẩn cấp Ý tính đến ngày 24/3, đất nước này đã ghi nhận 63.927 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, số người tử vong lên đến 6.077 ca, gần gấp đôi Trung Quốc.

 
Nhiều nơi tại Ý thậm chí còn không thống kê nổi số người tử vong vì Covid-19. Ảnh: AFP
Nhiều nơi tại Ý thậm chí còn không thống kê nổi số người tử vong vì Covid-19. Ảnh: AFP

Tuy tổng số liệu đều thuộc hàng cao nhất thế giới, tuy nhiên, một tín hiệu có thể nói là tốt hơn đó là ca tử vong cũng như nhiễm mới tại Ý đều đang giảm. Theo đó, số ca nhiễm mới tại đây là 4.789 ca còn số ca tử vong là 601, thấp nhất trong 5 ngày gần đây.

 
Tuy nhiên kể từ ngày 21/3 đến nay, tình hình dịch bệnh tại Ý đang dần khả quan hơn. Ảnh: AFP
Tuy nhiên kể từ ngày 21/3 đến nay, tình hình dịch bệnh tại Ý đang dần khả quan hơn. Ảnh: AFP

Trang Reuters đã trích lời ông Giulio Gallera, người đứng đầu về y tế ở Lombardy, Ý, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch: “Ngày hôm nay (24/3) là ngày đầu tiên chúng tôi cảm thấy lạc quan trong chuỗi ngày đại dịch xảy ra. Dù chưa phải là lúc để chúng tôi ăn mừng nhưng đây bắt đầu là lúc cảm nhận được chút ánh sáng cuối đường hầm”.

>> Xem thêm: Bác sĩ Italy đã phát hiện các ca viêm phổi lạ trước khi TQ bùng dịch

Ý vẫn không hề chủ quan tiếp túc dốc sức đối phó dịch bệnh

Mặc dù đã có một chút dấu hiệu đáng mừng đến với nước Ý song theo ông Silvio Brusaferro - chủ tịch Viện Y học quốc gia Ý cho biết, vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng số ca tử vong hay nhiễm mới này sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

 
Người dân Ý giờ đây ra đường đều vô cùng cẩn thận. Ảnh: Reuters
Người dân Ý giờ đây ra đường đều vô cùng cẩn thận. Ảnh: Reuters

Trưởng ban bảo vệ dân sự Ý, ông Angelo Borrelli cũng chia sẻ: “Tôi cũng như tất cả người dân Ý đều hi vọng rằng những con số này sẽ tiếp tục đi xuống trong thời gian tới. Tuy nhiên vẫn đừng nên chủ quan và cầ​n phải đề cao cảnh giác” - tờ RTE trích dẫn.

Tại Ý, nỗ lực chữa trị cũng như phòng ngừa dịch Covid-19 vẫn đang được làm một cách tích cực nhất. Các bệnh viện tại đây đang căng mình đối phó với dịch bệnh. Các thiết bị y tế, bất cứ thứ gì có thể tái sử dụng đều được trang bị một cách nhanh nhất có thể. Những việc làm này đều chỉ với hi vọng sẽ cứu chữa kịp thời các ca nhiễm bệnh một cách tốt nhất.

>> Đừng bỏ lỡ: Tây Ban Nha tăng 560 ca qua đời, Italy chạm mốc 3.405 người tử vong

Nhiều biện pháp được thực thi để đối phó dịch bệnh

Không còn là Trung Quốc, giờ đây Ý đã thay thế và trở thành mối quan tâm hàng đầu của thế giới. Không chỉ nền y tế mà rất nhiều ngành nghề ở đất nước này cũng bị ảnh hưởng.

 
Chính phủ Ý kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc để đối phó dịch bệnh. Ảnh: Reddit
Chính phủ Ý kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc để đối phó dịch bệnh. Ảnh: Reddit

Một sắc lệnh đã được Chính phủ Ý phê duyệt, theo đó, tất cả các hoạt động kinh doanh đều phải đóng cửa cho đến 3/4, trừ một số ngoại lệ liên quan đến việc cung ứng nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte thậm chí đã tuyên bố Covid-19 là thảm họa lớn nhất ở đất nước này kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Các lệnh cấm, phong tỏa liên tiếp được ban hành trên khắp cả nước cùng với biện pháp mạnh dành cho ai không tuân thủ những lệnh này.

 
Các biện pháp phòng ngừa đang được thực hiện tích cực tại Ý. Ảnh: Reuters
Các biện pháp phòng ngừa đang được thực hiện tích cực tại Ý. Ảnh: Reuters

Tờ AFP trích lời nhấn mạnh của ông Conte rằng: “Nếu tất cả mọi người cùng tôn trọng các lệnh cấm, tôi tin rằng chúng ta sẽ trỗi dậy từ thử thách khó khăn này”. Nhiều nước khác đánh giá rằng Ý thực sự đang phải đánh đổi rất nhiều để chống lại dịch bệnh Covid-19 này.

>> Có thể bạn quan tâm: Số người tử vong tăng kỉ lục tại Ý, sắp hết giường bệnh

Bằng việc thực hiện gắt gao các biện pháp phòng ngừa, những số liệu mang tín hiệu tốt đang khiến người Ý cảm thấy hi vọng về ngày dịch bệnh được dập tắt. Những gì mà Ý đang thực hiện để phòng chống dịch rất có thể cũng sẽ là bài học để nhiều nước khác tham khảo.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

Thông tin từ: Reuters/ RTE/ AFP

NGƯỜI Ý CHẤP HÀNH QUY TẮC CÁCH 1M ĐỂ TRÁNH LÂY LAN COVID-19

Là quốc gia có số người nhiễm cũng như tử vong vì Covid-19 cao hàng đầu thế giới, Ý đang thực hiện rất nhiều biện pháp để có thể ngăn ngừa lây lan dịch bệnh này.

Giới chức trách nước này đã ban hành “quy định 1m” dành cho mọi người khi đến nơi công cộng. Đây được xem là biện pháp cơ bản nhất để giảm nguy cơ tiếp xúc lây nhiễm.

Bên cạnh đó, đất nước này cũng đã ban lệnh phong tỏa toàn quốc. Trong khoảng thời gian này, số ngườu đi vào cùng một nơi cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Ngoài ra, có rất nhiều biện pháp được đưa ra nhằm hạn chế người dân đi ra ngoài. Họ sẽ phải điền vào đơn đầy đủ lý do và giữ nó bên mình đề phòng bị kiểm tra.

Mọi sự khai báo đều phải thành thật nếu không họ sẽ phải đối mặt với những mức phạt nghiêm khắc mà nặng nhất là đi tù.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY