Tin tức ấm lòng ngày dịch: Vũ Hán không còn ca nhiễm mới

19/03/2020, 18:15 GMT+07:00

Hiện nay, dịch Covid-19 đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người bởi số ca nhiễm và tử vong trên thế giới không ngừng tăng lên. Thế nhưng bên cạnh những hậu quả mà nó mang lại thì một số nước cũng đã thông báo nhiều tin tức tích cực về dịch bệnh này.

Những thông tin này khiến mọi người thêm phấn khởi và tràn đầy hy vọng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi trong thời gian tới. Trong đó tại một số nước, ca nhiễm bệnh giảm mạnh những ngày vừa qua, hay Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19.

 
Bác sĩ phấn khởi trong ngày Vũ Hán đóng cửa bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Sina)
Bác sĩ phấn khởi trong ngày Vũ Hán đóng cửa bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Sina)

Mỹ thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19

Theo thông tin từ The Associated Press, vào ngày 16/3 Viện nghiên cứu Kaiser Permanente Washington ở Seattle đã bắt đầu tiêm những liều vắc xin đầu tiên vào cơ thể tình nguyện viên. Một trong những người tham gia thử vắc xin là Jennifer Haller, hiện đang làm mẹ của 2 con chia sẻ: “Tôi cảm thấy tuyệt vời”. Không chỉ cô mà những tình nguyện viên còn lại đều nở nụ cười thật tươi khi rời khỏi phòng khám bởi theo họ: “Đây là cơ hội tuyệt vời để tôi làm điều gì đó”.

 
Một nhà khoa học đang nghiên cứu vắc xin Covid-19 tại Mỹ. (Ảnh: AFP)
Một nhà khoa học đang nghiên cứu vắc xin Covid-19 tại Mỹ. (Ảnh: AFP)

Kháng thể từ bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể dùng để chữa bệnh

The Journal of Clinical Investigation đưa tin, nhà nghiên cứu Johns Hopkins đã chỉ ra rằng máu của bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục có thể giúp thế giới chống lại dịch bệnh hiện đang lan rộng. Theo đó, huyết thanh hay huyết tương của người bị Covid-19 sau khi chữa khỏi sẽ chứa một lượng kháng thể tự nhiên, chúng giúp bệnh nhân mới nhiễm tăng khả năng miễn dịch.

 
Cách dùng huyết tương, huyết thanh của người đã khỏi bệnh được kỳ vọng sẽ giúp giảm số ca tử vong vì Covid-19. (Ảnh: EPA)
Cách dùng huyết tương, huyết thanh của người đã khỏi bệnh được kỳ vọng sẽ giúp giảm số ca tử vong vì Covid-19. (Ảnh: EPA)

> > Bạn có biết: 16 bệnh nhân tại Việt Nam đều âm tính với Covid-19

Ô nhiễm không khí giảm mạnh ở các thành phố có tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 cao

Sau thời gian dài thực hiện các chính sách cách ly nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường ở Vũ Hán giảm mạnh. Hình ảnh bản đồ khí tượng học do Bộ phận quan sát Trái đất của Nasa cung cấp đã phản ánh rõ sự cải thiện đáng kể về ô nhiễm không khí ở ổ dịch Vũ Hán.

Thậm chí Straits Times đã đưa tin về kết quả phân tích của tổ chức khí hậu phi lợi nhuận Carbon Brief cho thấy lượng khí thải CO2 tại Trung Quốc trong khoảng thời gian dịch Covid-19 hoành hành đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua. Cụ thể mức giảm này là 100 triệu tấn khí thải CO2.

Không chỉ mỗi Trung Quốc, Ý cũng là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khi số lượng bệnh nhân tăng cao khiến bệnh viện quá tải. CNN tường thuật rằng khi lệnh phong tỏa diễn ra nghiêm ngặt để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch thì nước tại các kênh đào của Venice đang trong trở lại.

 
Hình ảnh cho thấy ô nhiễm không khí tại Trung Quốc được cải thiện đáng kể. (Ảnh: Nasa)
Hình ảnh cho thấy ô nhiễm không khí tại Trung Quốc được cải thiện đáng kể. (Ảnh: Nasa)

> > Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công Vaccine uống ngừa Corona

Trung Quốc đóng cửa toàn bộ bệnh viện Vũ Hán, ngày 19/3 không xuất hiện ca nhiễm mới

Vũ Hán từng được biết đến là ổ dịch với số lượng người nhiễm và tử vong cao thế nhưng bằng nhiều biện pháp khác nhau nơi đây đã dần khống chế được Covid-19. Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin vào ngày 10/3 bệnh viện dã chiến cuối cùng của Vũ Hán đã chính thức đóng cửa.

Theo thông tin từ Daily Mail, kể từ khi dịch bệnh bùng phát thì vào ngày 18/3 tâm dịch Vũ Hán đã không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào trong cộng đồng.

 
Bệnh viện dã chiến cuối cùng ở Vũ Hán đóng cửa. (Ảnh: Weibo)
Bệnh viện dã chiến cuối cùng ở Vũ Hán đóng cửa. (Ảnh: Weibo)

Dịch bệnh tại Hàn Quốc được khống chế

Dựa vào thống kê của WHO trong những ngày vừa qua có thể dễ dàng nhận ra rằng Hàn Quốc đã có những tín hiệu tích cực về dịch Covid-19. Theo đó vào ngày 3/3 quốc gia này có thêm tới 600 ca bị Covid-19 thế nhưng chỉ sau 1 tuần con số này đã giảm chỉ còn 131 bệnh nhân nhiễm mới mỗi ngày.

Trong khoảng thời gian chống dịch, lần đầu tiên vào ngày 13/3 Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới giảm mạnh và ít hơn so với trường hợp được chữa khỏi. Theo đó vào ngày này, đã có thêm 110 ca nhiễm nhưng bệnh nhân chữa khỏi và xuất viện là 177.

 
Phun khử trùng tại Hàn Quốc để tránh lây lan dịch bệnh. (Ảnh: Twitter)
Phun khử trùng tại Hàn Quốc để tránh lây lan dịch bệnh. (Ảnh: Twitter)

> > Có thể bạn chưa biết: Thuốc trị lẫn vaccine dành cho Covid-19 đều có kết quả tốt

Một hãng vận tải miễn phí giao hàng cho 100.000 nhà hàng

Trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến cuộc sống bị ảnh hưởng thì đâu đó lại có những hành động tốt khiến chúng ta ấm lòng. ABC Action News đưa tin về một hãng vận tải lớn đã miễn mọi chi phí giao hàng cho 100.000 nhà hàng trên khắp Canada và Hoa Kỳ. Nguyên nhân được đưa ra là do dịch bệnh bùng phát khiến nhiều cửa hàng ở 2 quốc gia này buộc phải đóng cửa, hãng vận tải muốn bù đắp một phần nào đó giúp các cơ sở này không bị thiệt hại nặng nề.

 
Thành phố không bao giờ ngủ của Mỹ vắng vẻ vì dịch Covid-19. (Ảnh: Twitter)
Thành phố không bao giờ ngủ của Mỹ vắng vẻ vì dịch Covid-19. (Ảnh: Twitter)

Một số nhà máy chưng cất tại Hoa Kỳ chế tạo dụng cụ vệ sinh tay để phát miễn phí

Hiện nay các vật dụng như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn trở nên khan khiến và nếu mua được thì cũng phải bỏ ra số tiền không nhỏ. Theo CNN đưa tin, một số nhà máy chưng cất tại Hoa Kỳ đã góp sức mình vào phòng tránh dịch bằng cách chế tạo dụng cụ vệ sinh tay. Những nhà máy chưng cất này chủ yếu dùng rượu đang còn sót lại trong hầm để chế tạo rồi phát miễn phí cho tất cả mọi người.

 
Kệ hàng ở siêu thị tại Mỹ trống trơn vì dịch Covid-19. (Ảnh: Daily Mail)
Kệ hàng ở siêu thị tại Mỹ trống trơn vì dịch Covid-19. (Ảnh: Daily Mail)

Hiện nay các cơ quan chức năng đang cố gắng dùng mọi biện pháp để chống lại dịch bệnh Covid-19. Mong rằng trong thời gian tới trên thế giới sẽ ngày càng có nhiều tin tức tích cực về dịch như thế này nữa. Còn bạn nghĩ gì về những điều này, hãy chia sẻ ý kiến của bản thân ngay nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch Covid-19

Phát ngôn viên Ủy ban Y tế Trung Quốc vào ngày 12/3 đã phát biểu rằng nhìn chung hiện tại số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đã giảm mạnh.

Theo đánh giá thì quốc gia này đã qua thời kỳ đỉnh dịch và hiện đang khống chế Covid-19 rất tốt.

Thông báo này đã nhận về nhiều phản hồi tích cực từ mọi người ở Trung Quốc cũng như trên thế giới.

Khi đỉnh dịch qua đi, hiện tại Trung Quốc đang nỗ lực để khôi phục lại nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Đây là tín hiệu đáng mừng bởi Covid-19 đã khiến nhiều ngành nghề tại Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY