"Tin tặc triệu đô" Hieupc và bài học xương máu từ đồng tiền dễ dãi

14:50 12/09/2020

Vào năm 2015, N.M.H., một "tin tặc" người Việt, đã bị kết án tù vì xâm phạm hệ thống máy tính của doanh nghiệp và rao bán thông tin của gần 200 triệu người dùng internet. 

Gần đây, N.M.H. đã kể lại quá khứ đáng quên cùng những góc khuất trong đời của mình với trang Krebsonsecurities. Không phải đồng tiền nào cũng đều xứng đáng, nhất là từ những hành động bất chính.

 
Hieupc trở về Việt Nam sau quãng thời gian ngồi tù tại Mỹ (Ảnh: FBNV)
Hieupc trở về Việt Nam sau quãng thời gian ngồi tù tại Mỹ (Ảnh: FBNV)

Làm "tin tặc" từ năm 19 tuổi

Sinh ra trong một gia đình khá giả tại Gia Lai, M.H. đã có dịp tiếp xúc với công nghệ, đặc biệt là máy tính, từ khi còn nhỏ. Ở tuổi 19, N.M.H. đã có mặt tại các diễn đàn dành cho "tin tặc" tại Việt Nam. Sau đó, H. du học ở New Zealand và phát hiện ra lỗ hổng bảo mật về thẻ thanh toán trên website của trường. 

 
Trang web ngày ấy H. dùng để bán dữ liệu người dùng (Ảnh: Vietnamnet)
Trang web ngày ấy H. dùng để bán dữ liệu người dùng (Ảnh: Vietnamnet)

H. đã liên lạc với người điều hành nhưng chẳng ai mảy may quan tâm, thế là cậu đã lợi dụng sơ hở đó để trục lợi toàn bộ hệ thống thông tin thẻ tín dụng. Bị phát hiện, M.H. không được tiếp tục gia hạn thị thực và kết thúc kỳ học tại nước ngoài. Thêm vào đó N.M.H. còn đánh sập và làm tê liệt hệ thống của trường trong 2 ngày và quay trở về Việt Nam.

>> Xem thêm: Nụ cười bí ẩn của hacker trộm hàng trăm triệu USD để làm từ thiện

Trượt dài trên con đường tội lỗi

Ở những lúc đỉnh điểm, có khi M.H. kiếm được tận 125.000 USD/tháng (gần 2,9 tỷ đồng) từ hệ thống phân phối thông tin cá nhân. Sau đó, "con mồi" lớn đầu tiên của H. là công ty tín dụng MicroBilt ở New Jersey. "Tôi đã ở trong hệ thống của họ khoảng gần một năm mà họ không hề hay biết", H. nhớ lại.

Tính đến năm 2012, H. đã kiếm được hơn 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) từ những hành vi của mình. Tuy nhiên, hành động của cậu đã bị một mật vụ Mỹ để mắt tới. 02/2013, M.H. đã bị kế hoạch của mật vụ đánh lừa và sa lưới pháp luật. H. kể về quá trình xét xử của mình: "Toà án liên bang đã nhận khoảng 13.000 thư khiếu nại từ các nạn nhân. Họ trình bày mình bị mất nhà, mất việc và không còn khả năng mua nhà hay duy trì nguồn tài chính. Điều đó khiến mình nhận ra mình là kẻ tồi tệ và cảm thấy rất ân hận".

>> Đừng bỏ lỡ: "Hacker mũ trắng" kiếm được 5 tỷ đồng trong... vài phút

Đừng mờ mắt trước "cơ đồ" triệu đô

Có được khối tài sản kếch xù như vậy ở tuổi 23 là ước mơ của biết bao người trẻ, thế nhưng cách kiếm tiền của Hieupc thực sự đáng bị trừng phạt để răn đe. Ai cũng có khao khát làm giàu, thế nhưng một khi đã đi lên từ những đồng tiền dễ dãi và bất chính thì sẽ không bao giờ có được kết cục có hậu. Kiếm tiền bằng cách lao động chân chính và nỗ lực không ngừng từng ngày rồi sẽ đền đáp bạn bằng "hoa thơm, quả ngọt".

 
N.M.H. (bên phải) của hiện tại mong muốn hoàn lương và khuyên các bạn trẻ tránh xa vết xe đổ của mình (Ảnh: FBNV)
N.M.H. (bên phải) của hiện tại mong muốn hoàn lương và khuyên các bạn trẻ tránh xa vết xe đổ của mình (Ảnh: FBNV)

>> Có thể bạn quan tâm: Hacker dọa sẽ xóa sạch 300 triệu tài khoản iCloud của Apple

M.H. đã để lại một bài học đắt giá cho những người trẻ tài năng với tham vọng lớn: Đồng tiền dễ dãi chắc chắn sẽ làm hại chính bản thân. Qua trường hợp của "tin tặc triệu đô" N.M.H., mong rằng các bạn trẻ sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn để vận dụng được khả năng của mình vào đúng nơi và đúng với lương tâm.

Thông tin từ: Vietnamnet

Thiếu niên 15 tuổi đánh sập 444 website để chứng minh thực lực với giáo viên​

Theo trang Telegraph đã đưa tin, hơn 400 website của các trường học ở Nhật Bản đã đồng loạt tê liệt và gặp nhiều rắc rối chỉ vì một nhóc tì 15 tuổi.

Cậu học sinh sau khi bị tóm đã nói rằng bản thân quá chán ghét cách lên giọng của giáo viên nên đã hành động để chứng minh thực lực của mình. Mức phạt đối với hành vi này là khá nặng nhưng vì cậu bé vẫn còn nhỏ nên chỉ bị xử lý ở mức độ cảnh cáo. 

Dù là đất nước có phương pháp giáo dục thuộc vào top đầu của thế giới, thế nhưng trường hợp này của ngành giáo dục tại Nhật Bản đã khiến nhiều người phải suy nghĩ lại nhiều điều.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY