Tin khẩn từ Bộ Y tế: Thời gian cách ly tập trung kéo dài hơn 14 ngày

04/05/2021, 09:20 GMT+07:00

Sáng ngày 4/5, Bộ Y tế ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 trường hợp nhập cảnh, 2 bệnh nhân lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nội và Đà Nẵng. Như vậy, Việt Nam có 2.985 bệnh nhân Covid-19.

Theo báo Tuổi Trẻ Online, vào sáng cùng ngày, Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết thực hiện lệnh chỉ đạo từ Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 Vũ Đức Đam, đề nghị các Ban Chỉ đạo tỉnh/thành thắt chặt công tác quản lý cách ly.

 
Công tác chuẩn bị đồ ăn tại khu cách ly tập trung. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Công tác chuẩn bị đồ ăn tại khu cách ly tập trung. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo đó, những đối tượng đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 lần xét nghiệm âm tính tạm thời chưa được rời khỏi khu cách ly. Thời gian bắt đầu quy định mới này sẽ tính từ 0 giờ ngày 4/5 cho tới khi có thông báo mới nhất từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19.

Được biết, điều kiện hoàn thành việc cách ly tập trung hiện nay là thời gian tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính. Sau đó, người cách ly tập trung sẽ ký bản cam kết và cung cấp thông tin (bao gồm địa chỉ ở sau cách ly, ngày tháng năm sinh,...) để Ban quản lý khu cách ly tập trung tiếp tục theo dõi y tế thêm 14 ngày. Đồng thời, đối tượng cũng phải cài đặt ứng dụng Blue Zone, hạn chế tụ tập đông người và ghi nhật ký hành trình trong 14 ngày (kể từ thời điểm rời khu cách ly tập trung).

Trong thời gian qua có khá nhiều ca mắc mới, liên quan tới BN2899 trở về từ Nhật Bản (bệnh nhân đã hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng) và bệnh nhân người Trung Quốc (hoàn thành cách ly tại Yên Bái). Tính từ ngày 29/4 đến nay, Việt Nam đã có 35 ca nhiễm mới liên quan đến 3 bệnh nhân trên.

 
Bên trong một khu cách ly tập trung ở Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Bên trong một khu cách ly tập trung ở Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Hiện tại, các tỉnh thành đang gắt gao truy vết những trường hợp có liên quan tới bệnh nhân mắc Covid-19 để kịp thời xét nghiệm, xử lý tránh lây lan cộng đồng. Theo đó, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã gửi thông báo khẩn số 39 đề nghị những người từng đi đến các điểm sau cần khai báo y tế gấp:

- Quán bar nằm tại 20 Đống Đa, Thuận Phước, Hải Châu vào ngày 28/4.

- Quán karaoke tại 733 Nguyễn Tất Thành, Xuân Hà, Thanh Khê ngày 28/4. 

- Khách sạn nằm tại 48 đường 2 tháng 9, Bình Hiên, Hải Châu (từ ngày 29/4 đến 1/5). 

- Bệnh viện Hoàn Mỹ vào ngày 2/5.

 
Lực lượng chức năng tiến hành truy vết các trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Lực lượng chức năng tiến hành truy vết các trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện tại, ngành Y tế thành phố Đà Nẵng vẫn đang tiến hành truy vết các trường hợp thuộc diện F1, F2. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã cho đóng cửa phố cổ Hội An, truy vết được 35 F1 và kịp thời đưa đi cách ly tập trung.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có nhiều chuyển biến mới, chỉ cần sơ suất sẽ bùng dịch cao. Vì vậy, mỗi người nên ý thức phòng dịch, đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập nơi đông người để bảo vệ sức khỏe của bản thân, cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TP. HỒ CHÍ MINH TẠM DỪNG HOẠT ĐỘNG MASSAGE, XÔNG HƠI, RẠP PHIM

Theo báo VnExpress, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Phong đã có chỉ đạo về việc tạm dừng các hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử. Thời gian bắt đầu từ 18 giờ ngày 3/5 cho tới khi có thông báo mới.

Sát giờ "cấm cửa", nhiều rạp phim đông nghẹt khách tranh thủ thưởng thức điện ảnh. Phần đông mọi người đều bày tỏ sự tiếc nuối nhưng vẫn ủng hộ quyết định trên, nhằm phục vụ công tác chống dịch an toàn. 

Ngoài rạp phim, cơ sở massage,...thì các lễ nghi tôn giáo vẫn được hoạt động nhưng phải tùy quy mô, xác định cụ thể số lượng tham gia. Đồng thời, những buổi lễ này bắt buộc phải tuân thủ nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế và tiêu chí an toàn thành phố.

Xem thêm tại đây!