Tin Jack Ma "tiêu xài thoải mái", giới trẻ vướng nợ ngập đầu

13/03/2021, 14:45 GMT+07:00

Từ trước tới nay, lời nói của các đại gia, tỷ phú lập nghiệp từ hai bàn tay trắng luôn được giới trẻ tin tưởng và học tập theo. Tuy nhiên, những lời khuyên ấy chưa chắc là chân lý, bởi vừa qua, khẩu hiệu: "Còn trẻ mà, cứ tiêu đi, chỉ cần đi vay" của tỷ phú Jack Ma đã đẩy hàng triệu thanh niên Trung Quốc vào cảnh nợ nần chồng chất.

 
Jack Ma đã có một lời khuyên tai hại với giới trẻ. (Ảnh: Sina)
Jack Ma đã có một lời khuyên tai hại với giới trẻ. (Ảnh: Sina)

Jack Ma là một tỷ phú được ngưỡng mộ không chỉ bởi số tài sản khổng lồ mà ông làm ra mà bởi ông thường hào phóng giúp đỡ cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp hoặc các công ty nhỏ tại đất nước tỷ dân. Theo Los Angeles Times, vị tỷ phú họ Mã này còn thành lập một công ty cho vay vốn trực tuyến để giúp nhiều người tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, thuận tiện hơn. Không những vậy, trên ứng dụng chi trả online của mình, Jack Ma còn nêu cao khẩu hiệu: "Còn trẻ mà, cứ tiêu đi".

Nghe theo khẩu hiệu nói trên, hàng triệu thanh niên, đặc biệt là các bạn trẻ vừa ra trường tại Trung Quốc đã sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho các món đồ đắt tiền dù họ hoàn toàn không có khả năng chi trả cho chúng. Ứng dụng cho vay này của Jack Ma dần thâm nhập vào đời sống của giới trẻ, họ sử dụng chúng bất kỳ khi nào, bất kỳ việc gì, từ đi chợ mua rau cho tới mua các món đồ điện tử đắt tiền như iPhone, laptop. 

 
Chỉ cần một khoản vay được xác nhận trên điện thoại, giới trẻ Trung Quốc có thể tiêu xài thoải mái. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Chỉ cần một khoản vay được xác nhận trên điện thoại, giới trẻ Trung Quốc có thể tiêu xài thoải mái. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Tiêu xài thoải mái, hết tiền lại đi vay từ các ngân hàng thông qua ứng dụng của Jack Ma khiến không ít người dần rơi vào cơn thủy triều mua sắm. Họ dần sa đà, "nghiện" cảm giác được tiêu xài mà không phải bỏ tiền. Cũng vì thế, những hóa đơn nợ của họ ngày một dài thêm, cho đến một ngày nhìn lại số tiền nợ, họ mới bàng hoàng nhận ra mình đã "vướng nợ ngập đầu". Thậm chí, một diễn đàn gồm những người đang nợ nần chồng chất vì ứng dụng vay nợ nói trên mang tên Liên minh Mắc Nợ đã ra đời với hơn 39 nghìn thành viên.

Thẩm Tiểu Lệ, một cô gái 25 tuổi từng vay tiền để mua chiếc iPhone đầu tiên và chi trả cho chuyến thực tập của mình cho biết: "Tôi có cảm giác mình chẳng bao giờ có thể thoát khỏi đống nợ nần này". Thế rồi Tiểu Lệ quyết định xóa ứng dụng, bắt đầu tiết kiệm và trả nợ. Nhưng không phải ai cũng sớm nhận ra và có quyết tâm từ bỏ như Tiểu Lệ, bởi vậy mới có hàng triệu người giống như cô gái họ Vương, 23 tuổi, nợ tới 40 nghìn tệ (hơn 140 triệu đồng). Mất việc do dịch, cô gái trẻ phải vay mới để trả nợ cũ và bắt đầu cảm thấy khốn khổ, tuyệt vọng với vòng xoáy ác tính của nợ nần. Nhiều lúc, cô thậm chí nghĩ tới quyên sinh.  

 
Nhiều người trẻ rơi vào vòng xoáy tiêu xài và không thể thoát ra. (Ảnh minh họa: Tianmao)
Nhiều người trẻ rơi vào vòng xoáy tiêu xài và không thể thoát ra. (Ảnh minh họa: Tianmao)

Cư dân mạng Trung Quốc đã nảy ra một cuộc tranh luận khá lớn với vấn đề nói trên. Một số người cho rằng ứng dụng của Jack Ma đang khiến người trẻ bị lệ thuộc, cổ vũ cho lối sống tiêu phí, hưởng thụ quá mức với những gì khả năng có thể làm được. Một số khác cho rằng họ vẫn sử dụng các mặt hàng do vị tỷ phú này cung cấp, nhưng những triết lý mà ông nói ra đã không còn được tin tưởng. Ngoài ra, nhiều người cho rằng những người mắc phải nợ nần đều do bản thân họ không thể kiềm chế những ham muốn tiêu xài mà thôi.

Hiện tại, giới trẻ Trung Quốc đang dần nhận ra lời khuyên của Jack Ma về việc vay và mua hoàn toàn không phải điều sẽ mang lại những lợi ích tích cực cho họ. Bởi vậy, họ đang tìm cách giảm bớt sự lệ thuộc cũng như từ bỏ ứng dụng nói trên. Sau khi biết tới sự việc này, bạn có suy nghĩ thế nào về việc tiêu xài những khoản vay, hãy chia sẻ với YAN nhé!

ĂN TIÊU XẢ LÁNG - LỐI SỐNG "NGHÈO TINH TẾ" CỦA NGƯỜI TRẺ

Khẩu hiệu nói trên của Jack Ma vì sao lại được nhiều người trẻ nghe theo đến vậy? Lý do không chỉ bởi Jack Ma là một người thành công, khiến ai nấy đều ngưỡng mộ mà còn bởi lối sống "nghèo tinh tế" mà một bộ phận giới trẻ đang theo đuổi.

Hiện nay, nhiều người trẻ sẵn sàng vay những khoản tiền lớn để phục vụ cho các nhu cầu cá nhân như ăn chơi, du lịch, mua đồ sống ảo để tạo ra hình ảnh lung linh, đáng mơ ước trên mạng xã hội. Chính tâm lý này khiến họ bị cuốn vào "thủy triều tiêu phí".

Chính việc vay bất chấp dù kinh tế không đủ khả năng chi trả đã khiến nhiều người rơi vào túng quẫn, nợ nần. Thiết nghĩ ứng dụng là một tiện ích, mỗi người cần có trách nhiệm với việc vay nợ, chỉ dùng tới nó khi thực sự cần thiết, như vậy ứng dụng cho vay sẽ trở thành một thứ có ích, "cứu" bạn trong những lúc túng thiếu.

Xem thêm TẠI ĐÂY!