Tín hiệu đáng mừng ở TP.HCM: Số F0 nhập viện, chuyển nặng giảm mạnh

27/09/2021, 08:55 GMT+07:00

Những chuyển biến tích cực này chính là kết quả xứng đáng cho biết bao nỗ lực phòng chống dịch ở nước ta.

Sau một thời gian dài nỗ lực chống dịch, TP.HCM dần xuất hiện nhiều chuyển biến tích cực hơn. Trong đó, đáng nói nhất là số bệnh nhân không qua khỏi liên quan tới Covid-19 trên địa bàn đã giảm mạnh. Con số cụ thể đã được bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM chia sẻ trong buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều ngày 26/9 vừa qua.

 
Công tác phòng dịch tại TP.HCM vẫn đang được tích cực triển khai. (Ảnh: Người Lao Động)
Công tác phòng dịch tại TP.HCM vẫn đang được tích cực triển khai. (Ảnh: Người Lao Động)

Số ca không qua khỏi và nhập viện do dịch Covid-19 ngày càng giảm sâu

VietnamPlus đăng tải, dựa theo số liệu do bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai đưa ra, có thể thấy những ngày vừa qua, số ca mắc mới, F0 chuyển biến nặng hoặc không qua khỏi liên quan tới Covid-19 đang có xu hướng giảm sâu. Trong khi đó, số lượng bệnh nhân khỏi Covid-19, đạt đủ điều kiện xuất viện lại tăng cao từng ngày. 


Nhiều bà con tại TP.HCM sắp nhận được hỗ trợ đợt 3.

Cụ thể, trong ngày 25/9 vừa qua, toàn thành phố đã ghi nhận 3.512 bệnh nhân nhập viện. Tuy con số này vẫn còn rất lớn, nhưng nếu so với những ngày trước thì đã có dấu hiệu giảm rõ rệt. Số F0 "ra đi" cũng vậy, nếu cuối tháng 8/2021 là 350 trường hợp/ngày thì ngày 26/9 đã giảm còn 131 trường hợp. Số bệnh nhân nặng tại các cơ sở y tế trên địa bàn dần thay đổi: ngày 21/9 là 2.174 ca, ngày 23/9 là 2.037 ca và ngày 25/9 giảm còn 1.918 ca. 

Bên cạnh đó, thành phố cũng ghi nhận nhiều bệnh nhân Covid-19 xuất viện hơn. Tính riêng ngày 25/9, TP.HCM có 3.495 trường hợp xuất viện. Nếu so với 5-6 ngày trước, con số này tăng 700-800 ca.

 
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Bộ GTVT dự thảo: Loại bỏ nhiều quy định, bà con thoải mái đi lại hơn

Tỷ lệ ca dương tính qua xét nghiệm cộng đồng giảm

Cổng thông tin Bộ Y tế đăng tải, một tín hiệu đáng vui mừng nữa tại TP.HCM đó là tỷ lệ ca dương tính với nCoV được phát hiện qua các đợt xét nghiệm cộng đồng ngày càng giảm. Thông tin từ bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) cho biết, kể từ ngày 22/9 đến nay, thành phố đã bước vào đợt cao điểm xét nghiệm.

Mỗi ngày, trung bình thành phố sẽ lấy khoảng 1 triệu mẫu xét nghiệm. Sau 8 ngày sẽ tiếp tục lấy mẫu đợt 2 để có kết quả chắc chắn hơn. Qua đó thấy rằng, số ca dương tính được phát hiện qua từng đợt đang giảm dần. Cụ thể, trong giai đoạn ngày 22/9 đến ngày 25/9, ở "vùng xanh" giảm từ 0,2% xuống 0,1%; vùng "cận xanh" từ 0,3%, giảm còn 0,2%; "vùng vàng" giữ nguyên 0,2 %.

Ngay cả "vùng cam", "vùng đỏ" - nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch cao nhất - tỷ lệ cũng giảm. "Vùng cam" là từ 0,6% xuống còn 0,3%; "vùng đỏ" từ 0,7% giảm còn 0,4%. 

 
TP.HCM khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. (Ảnh: Lao Động)
TP.HCM khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. (Ảnh: Lao Động)

>>Có thể bạn quan tâm: Giải đáp vấn đề chưa tiếp cận vaccine nhưng muốn về nhà ở TP.HCM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, bà con không nên chủ quan, luôn chủ động thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ngừa dịch bệnh. Ngay cả khi có nhiều chuyển biến tích cực hơn nữa, mọi người cũng phải hết sức cẩn trọng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGUYÊN BÁC SĨ BỆNH VIỆN TỪ DŨ: SÀI GÒN SẼ LÀ MỘT TRONG NHỮNG NƠI AN TOÀN NHẤT

Theo bài viết được đăng tải trên fanpage của Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, bác sĩ Hồ Mạnh Tường – nguyên Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ nhận định, thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ cho thấy bối cảnh đầy tươi sáng.

Cụ thể, vị chuyên gia cho biết: "Hồi chưa có vaccine thì nơi an toàn nhất là nơi ít người F0 nhất. Khi bắt đầu có vaccine rồi thì nơi an toàn nhất là nơi có nhiều người đã tiêm vaccine nhất.

Sau khi tương đối đủ vaccine, giờ thì nơi an toàn nhất là nơi có nhiều cựu F0 nhất. Vì thế, vài tháng nữa Sài Gòn sẽ là một trong những nơi an toàn nhất thế giới. Đủ vaccine và tỉ lệ cựu F0 rất cao.”

Xem thêm tại đây