Tin Google Maps, nữ tài xế phi cả ô tô vào cầu Long Biên

25/05/2021, 19:10 GMT+07:00

Google Maps là một trong những ứng dụng chỉ đường được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, đây chỉ là một tiện ích công nghệ nên đôi khi cũng không tránh khỏi những sai sót nhất định. Chưa kể, nếu người dùng không biết cách sử dụng thì khả năng cao sẽ bị "lầm đường lạc lối".  

Điển hình như mới đây, một nữ tài xế đã ngang nhiên đi ô tô trên cầu Long Biên (Hà Nội) vì nghe theo sự "dẫn lối" của Google Maps. Tất nhiên, cái kết mà chị nhận được rất cay đắng, đó là vừa mất tiền vừa bị thu bằng lái.

 
Hình ảnh chiếc ô tô đi trên cầu Long Biên. (Ảnh: Kiến thức)
Hình ảnh chiếc ô tô đi trên cầu Long Biên. (Ảnh: Kiến thức)

Vụ việc trên được Báo Giao Thông đăng tải vào ngày 25/5. Cụ thể, theo chỉ huy Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, dựa theo lời phản ánh của mọi người, đơn vị đã tiến hành làm rõ trường hợp một ô tô con đi vào cầu Long Biên. Sau đó, đơn vị đã xác định được người điều khiển chiếc ô tô con, đó là một phụ nữ sống tại Thái Nguyên.

Để làm rõ vụ việc, Đội CSGT số 1 đã mời nữ tài xế lên trụ sở để xem lại hình ảnh vi phạm. Tại đây, chị thừa nhận lỗi vi phạm của mình. Theo lời chị, khi đến cầu Long Biên, do không biết đường nên chị đã phải đi theo chỉ dẫn của Google Maps. Bản thân chị cũng không hề biết mình đã vi phạm luật giao thông do không để ý biển báo.

Căn cứ vào sự việc trên, phòng CSGT Hà Nội đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt 1,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng đối với nữ tài xế này về hành vi "Đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển" theo điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

 
Các phương tiện lưu thông trên cầu Long Biên. (Ảnh: VOV)
Các phương tiện lưu thông trên cầu Long Biên. (Ảnh: VOV)

Ngay sau khi câu chuyện trên được đăng tải, đã có rất nhiều người nhiệt tình vào bình luận. Theo đó, số đông dân tình đều bày tỏ sự thông cảm đến nữ tài xế kia, bởi chị không phải là người duy nhất tin nhầm Google Maps.

- "Ta nói tin lời Google Maps cũng như tin lời người yêu cũ á mọi người. Lúc đúng lúc sai chẳng biết đâu mà lần."
- "Trước cũng một lần tin tưởng Google Maps, xong thế nào lạc đường, đi quãng 7km mất từ sáng đến đêm. Nghĩ vẫn còn cay, may mà về được đến nhà". 
- "Các ông phải đi du lịch bằng Google Maps như tôi mới gọi là can đảm. Nhiều khi nó bảo đường to mà thế nào lại hoá cống mương mới tài chứ, loay hoay mãi mới thoát nổi."

 
Có rất nhiều người từng tin lầm Google Maps. (Ảnh minh hoạ: Lao động)
Có rất nhiều người từng tin lầm Google Maps. (Ảnh minh hoạ: Lao động)

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp vì tin lầm Google Maps mà rơi vào tình huống "dở khóc dở cười". Vào tháng 1/2020, hơn 5.000 xe máy đã chạy nhầm vào đường cao tốc Hồ Chí Minh - Dầu Giây do đi theo chỉ dẫn của ứng dụng này.

Cụ thể, theo VTC đưa tin, dựa theo báo cáo của đơn vị quản lý cao tốc VEC E, chỉ trong năm 2019 đã có đến 5.272 trường hợp xe máy đi nhầm vào cao tốc HLD, trong đó 1.623 xe đi theo hướng Dầu Giây - Hồ Chí Minh và 3649 đi theo hướng Hồ Chí Minh - Dầu Giây.

Nguyên nhân được nhiều tài xế đưa ra là bởi họ không chú ý đến các biển bảo, chỉ nghe theo lời hướng dẫn của Google Maps nên mới dẫn đến chuyện đi nhầm như vậy. 

 
Xe máy đi giữa cao tốc rất nguy hiểm. (Ảnh: Người đưa tin)
Xe máy đi giữa cao tốc rất nguy hiểm. (Ảnh: Người đưa tin)

Không thể phủ nhận trong một số tình huống, Google Maps rất hữu ích. Thế nhưng, dù có tốt đến đâu, người dùng cũng không nên tin tưởng tuyệt đối vào các ứng dụng. Nếu được, hãy hỏi thêm những người xung quanh hoặc các tài xế xe ôm, xe tải...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

PHẢI LÀM GÌ KHI LẠC ĐƯỜNG?

Google Maps tuy là một ứng dụng rất hữu ích, thế nhưng trong những trường hợp không thể tin cậy được vào chúng, mọi người nên thử các cách sau:

Hỏi người địa phương

Chẳng một ứng dụng nào có thể biết rõ được mọi ngóc ngách hơn là những "thổ địa" tại chính nơi đây. Thế nên, nếu hỏi họ, bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc đi lại. Thậm chí mọi người còn có thể biết thêm được những con đường vừa mới được sang sửa nhưng chưa cập nhật trên ứng dụng đấy.

Gửi định vị cụ thể cho người đến đón

Khi bị lạc đường, nếu không biết bản thân đang ở đâu, bạn hãy gửi ngay định vị cá nhân cho người thân đến đón. Như vậy sẽ giúp họ tìm đường dễ hơn mà bạn cũng không cần phải tốn sức đi lòng vòng. 

Xem thêm tại đây