Tin đồn máy bay MH370 đã trở về nguyên vẹn tại Nhật Bản chỉ là giả mạo

15:30 29/05/2020

Ngày 8/3/2014, ngành hàng không thế giới chấn động khi chuyến bay MH370 cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) đã biến mất khỏi sự kiểm soát chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ. 

Ngay sau phát hiện sự cố, các cơ quan chức năng của Malaysia và nhiều tổ chức khoa học trên thế giới đã nỗ lực tìm kiếm, nhưng chưa thể tìm ra nguyên nhân. Cũng từ đó mà rất nhiều tin đồn về hành trình của chuyến bay bí ẩn này được lan truyền. 

 
Huy hiệu về chuyến bay MH370 được đặt trong lễ tưởng niệm (Ảnh: REUTERS)
Huy hiệu về chuyến bay MH370 được đặt trong lễ tưởng niệm (Ảnh: REUTERS)

>>Xem thêm: Cựu thủ tướng Australia: Máy bay MH370 rơi là âm mưu của cơ trưởng

Tin đồn MH370 đã trở về nguyên vẹn sau 6 năm, hạ cánh ở Nhật Bản

Mới đây nhất, hồi giữa tháng 5/2020, một trang tin đã đăng tải về việc chuyến bay MH370 hạ cánh tại Nhật Bản sau 6 năm biến mất. Cụ thể, mạng xã hội đã lan truyền bài viết có tựa đề: "CNN: Chấn động MH370 trở về giữa tâm dịch sân bay Narita, Nhật Bản sau 6 năm mất tích". 

Nội dung bài viết kể rằng, vào ngày 11/5, sân bay Narita (Nhật Bản) đã tiếp nhận một chiếc máy bay có số hiệu MH370, được cho là "đến từ quá khứ". Thậm chí, bài viết còn cho biết hộ chiếu của toàn bộ những hành khách trên máy bay được xác nhận là những người đã mất tích trên chuyến bay bí ẩn từ 6 năm trước. 

 
Tin giả mạo về chuyến bay MH370 (Ảnh chụp màn hình)
Tin giả mạo về chuyến bay MH370 (Ảnh chụp màn hình)

Theo trang tin đăng tải, phi hành đoàn và hành khách đã bị lạc vào một vùng không gian mà tại đó, chuyến bay 2 tiếng của họ dài bằng thời gian 6 năm ở ngoài đời thực. Đây chính là lý do khiến các hành khách vẫn giữ được độ tuổi từ khi họ mất tích vào năm 2014. 

Thế nhưng, theo chuyên trang kiểm tra tin đồn trên internet Snope thì đây chỉ là tin giả mạo, cũng từng được lan truyền vào năm 2017.

 
Hình ảnh trong bài viết giả mạo không phải là chiếc MH370 (Ảnh: Getty)
Hình ảnh trong bài viết giả mạo không phải là chiếc MH370 (Ảnh: Getty)

>>Xem thêm: Sau 5 năm mất tích, gia đình nạn nhân tuyệt vọng khi số phận máy bay MH370 vẫn mông lung

Rất nhiều tin đồn trong suốt 6 năm qua

Trước tin đồn MH370 trở về nguyên vẹn tại Nhật Bản, trong 6 năm qua, mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều bài viết giả mạo khác về chuyến bay bí ẩn. 

Hồi tháng 1/2019, cộng đồng mạng Việt Nam từng xôn xao khi một tài khoản mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một chiếc máy bay xuất hiện trên bản đồ vệ tinh. Vị trí của chiếc máy bay nằm ở khu vực núi Bạch Mã, nằm ở ranh giới của Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Một số người lập tức suy đoán rằng đây chính là chiếc máy bay đã gặp nạn - MH370 của hãng hàng không Malaysia. Tuy nhiên, sau đó sự việc đã được xác minh chỉ là một chiếc máy bay vô tình lọt vào ống kính vệ tinh. 

Không chỉ vậy, còn có tin đồn về việc MH370 đã xuyên không, cơ trưởng bí mật trở về sau 2 năm mất tích và đang sống ở Đài Loan hay chiếc máy bay đã được tìm thấy ở tam giác quỷ Bermuda,...

 
Tin giả về MH370 hạ cánh xuống Campuchia thu hút lượng người xem lớn (Ảnh chụp màn hình)
Tin giả về MH370 hạ cánh xuống Campuchia thu hút lượng người xem lớn (Ảnh chụp màn hình)

Tất cả tin đồn về chuyến bay xấu số MH370 chỉ là giả mạo

Các tin đồn về hành trình bí ẩn của chuyến bay mang số hiệu MH370 đã bị chuyên trang Snope bác bỏ. Trên thực tế, những tin giả này thường được một số trang điện tử, tài khoản mạng xã hội đăng với mục đích thu hút lượt theo dõi và tăng tương tác. 

Hầu hết, các tin giả đều mượn tên những trang tin tức lớn như CNN, BBC... cho tiêu đề bài viết để lấy được lòng tin của độc giả. Thế nhưng, CNN chưa từng đăng tải bài viết nào có những nội dung tương tự như vậy. 

 
Mảnh vỡ được xác định là của chiếc máy bay số hiệu MH370 (Ảnh: The Sun)
Mảnh vỡ được xác định là của chiếc máy bay số hiệu MH370 (Ảnh: The Sun)

Thêm nữa, theo Reuters, việc chuyến bay bí ẩn này trở về là điều không thể diễn ra, bởi người ta đã tìm thấy được một số mảnh vỡ của MH370 hồi 7/2015 tại hòn đảo Reunion (Pháp). Còn theo trang tin Bloomberg, một số mảnh vỡ khác của MH370 đã được tìm thấy ở đảo Pemba, Tanzania. 

Hơn nữa, tháng 10/2016, Đại diện Ủy ban An toàn Giao thông Australia đã khẳng định những mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên hòn đảo Mauritius trùng khớp với phần đầu cánh máy bay Boeing 777 của chuyến bay MH370. 

 
Thành viên gia đình một nạn nhân bên mảnh vỡ chiếc máy bay MH370 (Ảnh: REUTERS)
Thành viên gia đình một nạn nhân bên mảnh vỡ chiếc máy bay MH370 (Ảnh: REUTERS)

>>Xem thêm: Cuộc điện thoại bí ẩn dài 45 phút của cơ trưởng MH370 trước khi máy bay gặp nạn

Được biết, sau những nỗ lực của các cá nhân và tập thể, đến năm 2018, hành trình tìm kiếm chiếc máy bay xấu số đã dừng lại. Vào ngày 8/3 hàng năm, gia đình của những hành khách mất tích trên chuyến bay MH370 sẽ tổ chức lễ tưởng niệm cho họ. 

Bạn nghĩ như thế nào trước tin đồn về chuyến bay MH370 trở về nguyên vẹn tại Nhật Bản, hãy chia sẻ với YAN Netizen nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Eo biển Malacca được coi là cội nguồn của những vụ mất tích bí ẩn, trong đó có MH370

Eo biển Malacca là một trong những tuyến đường biển đông đúc nhất thế giới, hàng năm có hơn 100.000 tàu, thuyền đi qua đây. Eo biển hẹp ngăn cách giữa Malaysia và Indonesia này đã trở thành cửa ngõ có giá trị hàng tỷ đô la. Thế nhưng, bên cạnh giá trị to lớn thì khu vực này cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật mà cho đến nay chưa thể lý giải. 

Tại eo biển Malacca, đã xảy ra rất nhiều bi kịch bí ẩn của ngành hàng hải, như chiếc tàu của Hà Lan The S.S. Ourang Medan đã mang theo toàn bộ phi hành đoàn biến mất kỳ lạ vào năm 1948. Đáng chú ý, trước khi mất tích, thì con tàu chở hàng lại phát ra nhiều tín hiệu vô cùng khó hiểu. Và đến khi đội ngũ cứu hộ tìm thấy thì con tàu đã trôi dạt cách nơi phát tín hiệu hơn 80km và toàn bộ thủy thủ đã thiệt mạng. 

Không chỉ vậy, theo Hãng hàng không Malaysia, trước khi chuyến bay MH370 mất tích thì phi công cũng đang điều khiển máy bay về hướng tây bắc của eo biển Malacca. 

Bạn có thể xem thêm về những vụ mất tích bí ẩn ở eo biển Malacca: TẠI ĐÂY.

Những câu chuyện độc - lạ sẽ được cập nhật liên tục tại hội Cú Đêm, cùng đón xem nha!