Ngôi làng ăn 4 tấn thịt chó vào ngày Tết ở HN nói gì về chủ trương đề nghị người dân bỏ ăn thịt chó?

09:00 15/09/2018

Ông Tứ nêu quan điểm, ăn thịt chó là tục lệ từ xa xưa ở đây. Chính vì thế nếu cấm người dân không ăn thịt chó thì rất khó thực hiện. Ông cho rằng đã là tục lệ thì giỗ, Tết nhất định phải có thịt chó.

Tìm về xã Yên Trường, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, nơi chỉ có 20% người dân sản xuất nông nghiệp, số còn lại tham gia vào dịch vụ, buôn bán. Yên Trường cũng nổi tiếng với tục ăn thịt chó “đồng loạt” vào ngày mùng 4 Tết hàng năm, đây là tục lệ lâu đời, đã duy trì qua nhiều thế hệ người dân trong thôn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Gia Tứ (Trưởng thôn Yên Trường, xã Trường Yên - nơi mà cả thôn không nhà nào không ăn thịt chó đầu năm) cho biết, bản thân ông đã nắm được chủ trương của UBND TP Hà Nội đề nghị người dân bỏ thói quen ăn thịt chó mèo.

Ngôi làng ăn 4 tấn thịt chó vào ngày Tết ở HN nói gì về chủ trương đề nghị người dân bỏ ăn thịt chó?


Một góc thôn Yên Trường nơi có tục ăn thịt chó đầu năm
Một góc thôn Yên Trường nơi có tục ăn thịt chó đầu năm

Theo ông Tứ, tục ăn thịt chó ngày mùng 4 Tết đã có từ thời xa xưa, các cụ để lại. Cứ đến ngày này trong làng nhà nào cũng vậy đều giết chó thết đãi nhau. Cả thôn Yên Trường có khoảng 1.300 hộ dân với 7.000 nhân khẩu. Nếu tính sơ sơ ngày mùng 4 Tết cả thôn sẽ tiêu thụ hết khoảng trên dưới 4 tấn thịt chó móc hàm.

“Riêng họ Nguyễn Gia nhà tôi có số khẩu đông nhất thôn, mỗi dịp giỗ chạp cần 30kg thịt chó móc hàm. Ngày mùng 4 Tết mọi người trong làng tập trung ra mộ các cụ thắp hương khiến cả tuyến đường ách tắc rồi nườm nượp về nhà ăn uống. Nhiều khi cung không đủ cầu, không có thịt chó coi như không có cỗ”, ông Tứ chia sẻ.


Ông Tứ chia sẻ với chúng tôi về tục ăn thịt chó ở thôn
Ông Tứ chia sẻ với chúng tôi về tục ăn thịt chó ở thôn

Ông Tứ nêu quan điểm, ăn thịt chó là tục lệ từ xa xưa ở đây. Chính vì thế nếu cấm người dân không ăn thịt chó thì rất khó thực hiện. Ông cho rằng đã là tục lệ thì giỗ, Tết nhất định phải có thịt chó.

Theo ông Tứ, dịp này ngoài anh em, họ mạc, còn là cơ hội cho những người trong thôn hiện đang sinh sống ở nước ngoài ít có thời gian về thăm quê được gặp gỡ nhau. “Nếu ai có dịp ghé chơi thôn Yên Trường vào ngày này, đi bất cứ nhà ai cũng được mọi người vui vẻ mời chén rượu đầu xuân, mời món thịt chó. Quan trọng họ có dám ăn hay không, vì đa số họ vẫn còn kiêng ăn thịt chó đầu năm”, ông Tứ cho biết thêm.

“Nếu UBND TP tuyên truyền người dân hạn chế ăn thịt chó thì người dân phải thực hiện. Tuy nhiên để bỏ việc ăn thịt chó ở đây thì rất khó, chó chăn được thì người dân giết thịt, đó là một nguồn thực phẩm như lợn, gà…”, ông Tứ nêu quan điểm.


Ăn thịt chó là tục lệ từ xa xưa ở đây (Ảnh minh họa)
Ăn thịt chó là tục lệ từ xa xưa ở đây (Ảnh minh họa)

Theo ông Ngô Bá Thông (trưởng họ Ngô – dòng họ lớn nhất nhì làng Yên Trường), thịt chó chủ yếu được chế biến thành 4 món: luộc, giềng mẻ, canh măng và dăm hành. Địa điểm chế biến, nấu nướng tại nhà trưởng họ, đây là thời gian để cả họ gặp gỡ, chia sẻ chuyện buồn vui năm cũ và đơn giản hơn là đổi khẩu vị sau những ngày Tết đã “thịt mỡ, dưa hành”.

“Ở đây là vậy, nếu mùng 4 Tết mà bảo người dân ăn thịt lợn, gà không ai ăn nhưng bảo ăn thịt chó thì ai cũng thích. Các cụ từ thời xa xưa để lại. Thịt chó ở đây được chế biến ăn một lần nhớ mãi”, ông Thông cho biết.


Thịt chó chủ yếu được chế biến thành 4 món: luộc, giềng mẻ, canh măng và dăm hành (Ảnh minh họa)
Thịt chó chủ yếu được chế biến thành 4 món: luộc, giềng mẻ, canh măng và dăm hành (Ảnh minh họa)

Trước đó như đã thông tin, mới đây UBND TP Hà Nội đã có văn bản về quản lý việc nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo. Theo đó, thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh phòng bệnh dại; tuyên truyền để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.

Văn bản nêu “thành phố mong muốn người dân thấy được ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật”. UBND TP Hà Nội cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.

Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn…